Lá thư chứa chan tình yêu và trách nhiệm của Mark Zuckerberg gửi con gái

Kiều Châu

06:49 03/12/2015

BizLIVE -

Để chào đón cô con gái đầu lòng CEO Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla vừa công bố sẽ hiến 99% tài sản đang nắm tại Facebook để làm từ thiện. Ông cũng đăng tải trên trang cá nhân, một bức thư chứa chan tình yêu thương và khát vọng muốn tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn dành cho con gái cũng như tất cả trẻ em.

Lá thư chứa chan tình yêu và trách nhiệm của Mark Zuckerberg gửi con gái

Bức ảnh CEO Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ trên Facebook cùng bức thư gửi con gái.

Lá thư mà Mark Zuckerberg gửi con gái đang nhận được hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. 
Trên tài khoản Facebook cá nhân CEO Facebook viết: “Priscilla và tôi rất hạnh phúc khi đón chào con gái đầu lòng Max gia nhập thế giới này. Nhân ngày sinh của con, chúng tôi đã viết cho Max một bức thư nói về thế giới mà chúng tôi muốn con mình sẽ lớn lên trong đó”.

"Đó là thế giới mà thế hệ chúng ta có thể cổ vũ tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng thông qua việc chữa trị bệnh tật, cá nhân hóa việc học tập, khai thác sử dụng năng lượng sạch, kết nối mọi người, xây dựng các cộng đồng lành mạnh, giảm đói nghèo, tăng quyền bình đẳng và sự hiểu biết giữa các quốc gia", Mark Zuckerberg viết.

Dưới đây là toàn văn bức thư CEO Facebook Mark Zuckerberg gửi con gái:
Max thân yêu,
Mẹ và cha vẫn chưa tìm được lời nào để diễn tả hết những hi vọng mà con đã trao cho chúng ta về tương lai. Cuộc đời mới của con tràn đầy những hứa hẹn, và cha mẹ hi vọng con luôn hạnh phúc và khỏe mạnh để có thể khám phá trọn vẹn cuộc sống này. Con đã cho cha mẹ một lý do để suy ngẫm về thế giới mà chúng ta mong muốn con được sống.
Giống như tất cả các ông bố bà mẹ khác, chúng ta muốn con lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn thế giới chúng ta đang sống.
Mặc dù trang nhất của nhiều báo hiện nay thường tập trung phản ánh những điều tiêu cực thì thực tế theo nhiều phương diện thế giới này vẫn đang trở nên tốt đẹp hơn. Y tế được cải thiện. Đói nghèo giảm dần. Kiến thức ngày càng được rộng mở. Con người ngày càng kết nối với nhau. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực cho thấy cuộc sống của con sẽ tốt hơn nhiều so với cuộc sống của chúng ta hiện nay.
Cha mẹ sẽ làm phần việc của mình để đẩy mạnh điều này, không chỉ vì cha mẹ yêu con, mà còn vì cha mẹ nhận thấy phải có trách nhiệm với những thế hệ trẻ em kế tiếp.
Cha mẹ tin rằng cuộc sống của tất cả mọi người đều bình đẳng và các thế hệ tương lai sẽ ngày càng đông đúc hơn. Xã hội chúng ta có trách nhiệm đầu tư từ hôm nay để cải thiện cuộc sống của tất cả những sinh linh đang đến với thế giới này, chứ không phải chỉ vì những người đã và đang sống.
Nhưng ngay lúc này đây, không phải lúc nào chúng ta cũng tập trung mọi nguồn lực cho các cơ hội cũng như những vấn đề lớn nhất mà thế hệ của con sẽ phải đối mặt.
Chẳng hạn như vấn đề bệnh dịch. Hiện tại, chi phí cho việc điều trị bệnh tật thường gấp 50 lần số tiền chi cho việc nghiên cứu ngay từ đầu để không phải mắc những căn bệnh đó.
Y khoa chỉ thực sự trở thành một ngành khoa học trong gần 100 năm qua và chúng ta đã nhìn thấy những phương pháp chữa trị triệt để cho một số căn bệnh cũng như một tiến trình điều trị tốt cho một số bệnh khác. Trong 100 năm tới khi công nghệ phát triển vượt bậc, chúng ta sẽ tạo nên một bước đột phá thực sự trong việc ngăn ngừa, điều trị tất cả hoặc hầu hết các căn bệnh còn lại.
Đa phần con người ngày nay chết vì 5 căn bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, đột quỵ, suy nhược thần kinh và bệnh truyền nhiễm – và chúng ta có thể có thể đẩy nhanh việc tìm ra phương pháp điều trị những căn bệnh này cùng nhiều căn bệnh khác.
Khi cha mẹ nhận ra thế hệ của con và con cháu con có thể không phải gánh chịu những căn bệnh này, cha mẹ đã nhận trách nhiệm phải đầu tư nhiều hơn cho tương lai để hiện thực hóa điều này. Mẹ con và cha muốn đóng góp một phần sức mình.
Chữa bệnh sẽ cần thời gian. Khoảng thời gian ngắn từ 5-10 năm, có thể sẽ tạo nên được sự khác biệt nhiều. Nhưng về lâu dài, những hạt giống được gieo trồng ngày hôm nay sẽ đâm chồi, và một ngày nào đó, con và con cháu con sẽ nhìn thấy điều mà bây giờ chúng ta đang tưởng tượng: một thế giới không có bệnh tật.
Có quá nhiều những cơ hội như thế này. Nếu xã hội cùng tập trung năng lượng của mình nhiều hơn cho những thách thức lớn này, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ sau một thế giới tốt đẹp hơn nhiều.
...
Hi vọng của chúng ta dành cho thế hệ các con tập trung vào 2 vấn đề: Phát huy hết tiềm năng của con người và nâng cao sự bình đẳng.
Phát triển tiềm năng của con người là việc mở rộng hết các khả năng để cuộc sống của một con người có thể trở nên tuyệt vời nhất.
Con có thể học hỏi và trải nghiệm gấp 100 lần chúng ta hiện nay không?
Thế hệ chúng ta có thể tìm ra phương pháp điều trị mọi căn bệnh để các con được sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn không?
Chúng ta có thể kết nối toàn thế giới để các con có thể tiếp cận với mọi ý tưởng, con người và cơ hội hay không?
Chúng ta có thể khai thác năng lượng sạch nhiều hơn để các con có thể phát minh ra những thứ mà thế hệ chúng ta ngày nay không thể tưởng tượng được mà vẫn bảo vệ được môi trường hay không?
Chúng ta có thể nuôi dưỡng tinh thần doanh nhân để các con có thể phát triển bất cứ loại hình kinh doanh nào và giải quyết mọi thách thức cản trở hòa bình và thịnh vượng hay không?
Tăng cường bình đẳng là việc đảm bảo tất cả mọi người được tiếp cận với những cơ hội, không phân biệt quốc gia hay xuất thân gia đình.
Xã hội chúng ta phải làm điều này không chỉ vì công lý hay từ thiện, mà vì sự vĩ đại trong sứ mệnh phát triển con người.
Cách duy nhất để đạt được điều này là tập trung phát triển những tài năng, những ý tưởng và cần cả sự đóng góp của mỗi con người trên thế giới này.
Thế hệ chúng ta có thể xóa bỏ đói nghèo hay không?
Chúng ta có thể mang lại dịch vụ y tế cơ bản cho tất cả mọi người không?
Chúng ta có thể xây dựng một cộng đồng toàn diện và cởi mở hay không?
Chúng ta có thể nuôi dưỡng những mối quan hệ hòa bình và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các quốc gia trên thế giới hay không?
Chúng ta có thực sự trao quyền cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người nhập cư và những người không có kết nối hay không?
Nếu thế hệ của chúng ta có một sự đầu tư đúng đắn thì câu trả lời cho những câu hỏi trên có thể là “có” và hi vọng là nó được trả lời trong thời đại của các con.
...
Sứ mệnh trên đòi hỏi một cách tiếp cận mới cho tất cả những người đang làm việc vì mục tiêu này.
Chúng ta phải tìm được những khoản đầu tư dài hạn cho 25, 50 năm hay thậm chí là 100 năm nữa. Điều này đòi hỏi những tầm nhìn lâu dài và không thể được giải quyết bằng tư duy ngắn hạn.
Chúng ta phải tham gia trực tiếp với những người mà chúng ta đang phục vụ. Chúng ta không thể trao quyền cho mọi người nếu chúng ta không hiểu nhu cầu và mong muốn của họ.
Chúng ta phải phát triển công nghệ để tạo nên sự thay đổi. Nhiều tổ chức đang đầu tư tiền bạc vào mục tiêu này, nhưng hầu hết sự phát triển đến từ việc tăng năng suất thông qua đổi mới.
Chúng ta phải tham gia vào các chính sách và vận động chính sách để tạo tranh luận. Nhiều tổ chức không sẵn sàng làm điều này, nhưng sự phát triển đòi hỏi phải có sự ủng hộ bởi các phong trào bền vững.
Chúng ta phải tạo ra các nhà lãnh đạo mạnh mẽ và độc lập nhất trong từng lĩnh vực. Hợp tác với các chuyên gia để thực hiện có hiệu quả hơn các nhiệm vụ thay vì cố gắng để dẫn dắt các nỗ lực của bản thân.
Chúng ta phải chấp nhận rủi ro bây giờ để rút ra những bài học cho tương lai. Chúng ta vẫn còn thời gian để học tập. Nhiều thứ chúng ta thử nghiệm sẽ chưa hiệu quả ngay, nhưng chúng ta sẽ lắng nghe, học hỏi và tiếp tục cải thiện.
...
Những trải nghiệm của chúng ta với vấn đề cá nhân hóa học tập, truy cập Internet, giáo dục cộng đồng và y tế đã định hình triết lý của chúng ta.
Thế hệ của cha mẹ lớn lên trong những lớp học – nơi mà chúng ta học tập những thứ giống nhau với một tốc độ như nhau bất chấp mỗi người có sự quan tâm hay nhu cầu khác nhau.
Tuy nhiên, thế hệ của con sẽ được lựa chọn những mục tiêu mà con muốn trở thành – một kỹ sư, một nhân viên y tế, một nhà văn hay một người lãnh đạo cộng đồng.
Con sẽ được hộ trợ bởi những công nghệ hiểu được cách học tập tốt nhất của mình và cái gì con cần tập trung vào. Con sẽ tiến bộ nhanh chóng trong những môn học mà con quan tâm nhất, nhận được sự giúp đỡ mà con cần trong những vấn đề khó khăn nhất. Con sẽ khám phá những chủ đề mà thậm chí trường học ngày nay không cung cấp. Giáo viên của con cũng sẽ có những công cụ và dữ liệu tốt hơn để giúp con đạt được mục tiêu của mình.
Thậm chí, học sinh trên khắp thế giới này sẽ có thể sử dụng các công cụ học tập cá nhân hóa qua Internet, ngay cả khi họ không sống gần những trường học tốt. Tất nhiên, để ai cũng có một khởi đầu công bằng trong cuộc sống thì không chỉ cần có công nghệ song cá nhân hóa học tập sẽ là một cách tối ưu nhất để mang đến cho mọi trẻ em một nền giáo dục tốt hơn, những cơ hội công bằng hơn.
Hiện tại, chúng ta đang bắt đầu xây dựng công nghệ này và kết quả rất khả thi. Học sinh không chỉ hoàn thành các bài kiểm tra tốt hơn, mà còn đạt được những kỹ năng và sự tự tin để đạt được bất cứ thứ gì mà họ muốn. Hành trình này mới chỉ đang bắt đầu. Công nghệ và giảng dạy sẽ nhanh chóng cải thiện theo từng năm học.
...
Những cơ hội lớn nhất cho thế hệ của con sẽ tới từ việc trao cho tất cả mọi người kết nối Internet.
Mọi người thường xem Internet như một công cụ để giải trí và giao tiếp. Nhưng với rất nhiều người trên thế giới, Internet có thể là cuộc sống của họ.
Nó là một phương tiện giáo dục từ xa nếu con không sống gần một trường học tốt. Nó mang đến kiến thức về sức khỏe, cách phòng tránh bệnh tật hay cách nuôi dưỡng một đứa trẻ khỏe mạnh dù không sống gần một bác sĩ. Nó cũng cung cấp các dịch vụ tài chính nếu con không sống gần một ngân hàng. Nó giúp con tiếp cận những công việc và cơ hội nếu con không sống trong một nền kinh tế tốt.
Internet quan trọng đến mức cứ 10 người có kết nối thì ít nhất có 1 người thoát khỏi đói nghèo và có khoảng 1 công việc mới được tạo ra.
Tuy nhiên, vẫn còn hơn một nửa dân số thế giới (khoảng 4 tỷ người) chưa được kết nối Internet.
Nếu thế hệ của chúng ta có kết nối với họ, chúng ta có thể giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo và hàng trăm triệu trẻ em được đi học cũng như cứu hàng triệu mạng sống bằng cách giúp họ tránh được bệnh tật.
Sẽ cần thời gian và phát minh ra những công nghệ mới để Internet có giá phải chăng hơn, mang kết nối đến những khu vực không có kết nối. Sẽ cần sự hợp tác giữa các Chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận. Sẽ cần sự tham gia của cộng đồng để hiểu được nhu cầu của họ. Những con người ưu tú sẽ có những quan điểm khác nhau về cách thức tốt nhất để đạt được mục tiêu và chúng ta sẽ cần thực hiện nhiều thử nghiệm trước khi chúng ta thành công.
Tuy nhiên, nếu cùng góp sức, chúng ta có thể bước đến thành công và tạo nên một thế giới bình đẳng hơn.
...
Dẫu vậy, bản thân công nghệ không thể giải quyết được các vấn đề. Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cần bắt đầu bằng việc xây dựng những cộng đồng lành mạnh và bền vững.
Trẻ em có cơ hội tốt nhất khi chúng được học tập và chúng chỉ học tập tốt nhất khi chúng khỏe mạnh.
Sức khỏe được nuôi dưỡng từ sớm, trong một gia đình ngập tràn yêu thương với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, một môi trường an toàn và ổn định.
Những đứa trẻ phải trải qua những trải nghiệm đau buồn từ khi còn nhỏ thường phát triển tâm hồn và thể xác kém lành mạnh hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy những thay đổi thể chất trong qua trình phát triển não bộ dẫn đến khả năng nhận thức thấp hơn.
Mẹ con là một bác sĩ và là một nhà giáo dục, vì vậy mẹ có thể hiểu rất rõ điều này.
Nếu con có một tuổi thơ thiếu thốn, thì thật khó để con có thể phát triển hết khả năng của mình.
Nếu con phải lo lắng cái ăn, chốn ở hay lo lắng vì bị lạm dụng hay phạm tội, thì thật khó để con có thể phát triển hết khả năng.
Nếu con lo sợ con phải vào tù thay vì học đại học vì màu da của con, lo sợ gia đình con sẽ bị trục xuất vì nhập cư bất hợp pháp, hay lo sợ mình có thể là nạn nhân của bạo lực vì tôn giáo, vì khuynh hướng tình dục hay giới tính, thì thật khó để con đạt được đầy đủ tiềm năng của mình.
Chúng ta cần những tổ chức hiểu được rằng tất cả những vấn đề này cần được kết nối và giải quyết. Đó là quan điểm về kiểu trường học mới mà mẹ con đang xây dựng.
Bằng cách liên kết các trường học, các trung tâm y tế, các nhóm phụ huynh và chính quyền địa phương cũng như đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt từ khi còn nhỏ, chúng ta có thể bắt đầu xử lý những bất bình đẳng này khi được kết nối. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể trao quyền bình đẳng cho tất cả mọi người.
Sẽ mất nhiều năm để hoàn thiện mô hình này. Nhưng đó là một việc phải làm để chứng minh việc thúc đẩy tiềm năng con người và tăng cường công bằng có mối liên kết chặt chẽ đến nhường nào. Nếu chúng ta muốn làm một trong hai, trước hết chúng ta phải xây dựng những cộng đồng lành mạnh và toàn diện.
...
Để thế hệ của con được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn, có quá nhiều việc mà thế hệ chúng ta có thể làm.
Hiện nay, mẹ con và cha cam kết sẽ dành cả cuộc đời mình, đóng góp phần nhỏ bé để giúp giải quyết những thách thức trên. Cha sẽ tiếp tục giữ cương vị CEO của Facebook trong nhiều năm nữa, nhưng những vấn đề này cấp bách đến mức không thể đợi đến lúc con hay chúng ta già đi mới được bắt đầu. Bằng cách bắt đầu ngay từ khi còn trẻ, cha mẹ hi vọng sẽ nhìn thấy những lợi ích trong suốt cuộc đời của chúng ta.
Khi con trở thành người kế tục gia đình Chan Zuckerberg, cha mẹ cũng bắt đầu Sáng kiến Chan Zuckerberg (Chan Zuckerberg Initiative) để chung tay cùng mọi người trên khắp thế giới thúc đẩy phát triển tiềm năng con người và tăng cường quyền công bằng cho tất cả trẻ em thế hệ sau. Ban đầu chúng ta sẽ ưu tiên đẩy mạnh cá nhân hóa học tập, điều trị bệnh tật, kết nối mọi người và xây dựng những cộng đồng bền vững.
Cha mẹ cũng sẽ dành 99% cổ phần đang nắm giữ tại Facebook (khoảng 45 tỷ USD) để thúc đẩy sứ mệnh này. Cha mẹ biết đây chỉ là phần đóng góp nhỏ bé so với tất cả nguồn lực và tâm huyết của những người đang chung tay giải quyết những thách thức này. Nhưng cha mẹ muốn làm việc mà chúng ta có thể làm, chung tay cùng nhiều người khác.
Cha mẹ sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong những tháng tiếp theo khi chúng ta ổn định với thành viên mới của gia đình và quay trở lại với công việc sau thời gian nghỉ thai sản. Cha mẹ hiểu rằng con sẽ có nhiều câu hỏi tại sao và bằng cách nào cha mẹ có thể làm được việc này. Khi chúng ta trở thành cha mẹ và bước sang một trang mới của cuộc đời, cha mẹ muốn nói với mọi người rằng cha mẹ đánh giá cao sự đóng góp của tất cả mọi người để hiện thực hóa những điều nói trên.
Chúng ta có thể làm được điều này chỉ khi chúng ta có một cộng đồng vững mạnh trên khắp thế giới đứng sau mình. Việc xây dựng Facebook đã tạo ra nguồn lực để cải thiện thế giới vì những thế hệ sau. Mỗi thành viên trong cộng đồng Facebook đang cùng góp sức vào nhiệm vụ này.
Bên cạnh đó, cũng cần sự góp sức của những chuyên gia – những cố vấn, những đối tác và những con người tuyệt vời.
Và chúng ta cũng chỉ có thể tập trung vào việc phục vụ cộng đồng và sứ mệnh này khi xung quanh chúng ta có một gia đình tràn ngập yêu thương, những người bạn luôn ủng hộ và những đồng nghiệp tuyệt vời. Chúng ta hi vọng con cũng sẽ có những mối quan hệ sâu sắc và nhiệt thành như vậy trong cuộc sống sau này.
Max, cha mẹ yêu con và cảm thấy phải có trách nhiệm lớn lao trong việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con và tất cả trẻ em. Cha mẹ mong con có một cuộc sống tràn ngập tình yêu thương, hi vọng và niềm vui như chính những gì mà con đã mang đến cho cha mẹ. Cha mẹ rất nóng lòng muốn nhìn thấy những điều tốt đẹp mà con sẽ mang tới thế giới này.
Yêu con nhiều,
Bố mẹ của con.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ