Hang Sơn Đoòng dẫn đầu “điểm đến hấp dẫn nhất thế kỷ 21”

Kiều Châu

18:47 08/09/2015

BizLIVE -

Tạp chí khoa học Smithsonian (Mỹ) vừa công bố danh sách 20 điểm đến mới hấp dẫn nhất thế kỷ 21. Trong đó, hang Sơn Đoòng (Việt Nam) xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách.

Hang Sơn Đoòng dẫn đầu “điểm đến hấp dẫn nhất thế kỷ 21”

Ánh sáng chiếu rọi xuống hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt.

Nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, hang Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1991 bởi Hồ Khanh - một người dân địa phương. Nhưng phải gần 20 năm sau, hang động kỳ vĩ này mới chính thức được khám phá bởi đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.
Hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2-5 triệu năm trước khi nước sông chảy ngang qua vùng núi đá vôi đã bị vùi lấp theo một đường đứt gãy, tạo ra một đường hầm lớn trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá vôi mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành các vòm hang khổng lồ. Hang dài gần 9km, cao hơn 200m (có nơi lên đến 250m), rộng khoảng 200m. Với kích thước đồ sộ, hang Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Smithsonian miêu tả tại nơi rộng nhất của hang Sơn Đoòng có thể chứa tới hai chiếc Boeing 747 xếp cạnh nhau. Bên trong hang là quang cảnh tráng lệ của hệ thống đại thạch nhũ, trong đó có nhiều cột nhũ đá cao tới 70m; dòng sông ngầm dài khoảng 2,5km chảy xuyên qua lòng hang.
Ngoạn mục nhất là một khu rừng nhiệt đới kì vĩ, chan hòa ánh sáng với màu xanh ngút ngàn của cỏ cây và nhiều loài động vật cùng vô số hòn đá tròn hàng vạn năm tuổi hình thành từ các lớp tinh thể calcite hòa trong cát khô, lóng lánh như những viên ngọc.
Ngay sau khi được công bố bởi Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, hang Sơn Đoòng đã thu hút sự chú ý của nhiều hãng thông tấn và tạp chí nổi tiếng thế giới. Năm 2011, hãng tin BBC (Anh) bầu chọn Sơn Đoòng là một trong những hang động đẹp nhất thế giới. Tờ New York Times xếp hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8 trong danh sách 52 địa danh cần phải đến năm 2014…
Đặc biệt, tháng 5 vừa qua, đài truyền hình ABC (Mỹ) đã phát sóng trực tiếp buổi ghi hình trong 2 giờ đồng hồ giới thiệu về hang Sơn Đoòng. Trang National Geographic cũng đã đăng tải trên website chính thức một tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng qua những bức ảnh toàn cảnh 360°. Du khách trên toàn thế giới đều có thể thám hiểm hang Sơn Đoòng của Việt Nam thông qua máy tính, máy tính bảng hay một chiếc điện thoại thông minh.
Ngoài hang Sơn Đoòng, danh sách 20 điểm đến mới hấp dẫn nhất thế kỷ 21 của Smithsonian còn bao gồm nhiều địa danh nổi tiếng khác trên thế giới.
Dưới đây là danh sách đầy đủ của 20 điểm đến mới hấp dẫn nhất thế kỷ 21:

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ