Điều ít biết về bộ sưu tập xe của các nhà độc tài nổi tiếng thế giới

Lâm Anh

22:40 22/04/2015

Giàu có, quyền lực, những nhà độc tài như Muammar Gaddafi, Saddam Hussein hay Mohammad Reza Shah "The Shah" đều yêu thích và mạnh tay đổ tiền chơi xe sang, xe độc khi còn đang tại vị.

Điều ít biết về bộ sưu tập xe của các nhà độc tài nổi tiếng thế giới

Một phần bộ sưu tập xe của ông Saddam Hussein và các con.

 

Muammar Gaddafi, Libya, 1969 - 2011

Cựu Tổng thống Lybia Muammar Gaddafi không chỉ yêu thích xe mà còn đổ rất nhiều tiền để chế tạo xe.

Ông Gaddafi được cho là đã đầu tư thiết kế một chiếc xe có tên "Saroukh el-Jamahiriya" hay còn gọi là Libyan Rocket với động cơ V6 công suất 230 mã lực cùng thiết kế đầu và đuôi tương tự như một quả rocket.

Xe còn được trang bị túi khí và cản trước để giảm tác động khi bị va chạm. Chiếc xe từng được quảng bá là thiết kế xe hơi an toàn nhất thế giới được chế tạo vì sự hạnh phúc của con người.

 

Chiếc Fiat 500 độ trị giá hơn 260.000 USD của ông Gaddafi.

Bên cạnh việc đầu tư chế tạo xe, để đảm bảo an toàn, ông Gaddafi còn sở hữu khá nhiều xe bọc thép như BMW 7 Series, Mercedes S-Class bản kéo dài bọc thép.

Tuy nhiên, độc đáo nhất trong dàn xe của ông Gaddafi là chiếc Fiat 500 độ với chi phí lên tới 260.000 USD. Chiếc xe được mạ vàng và khi ông bị lật đổ lực lượng nổi dậy là thu giữ chiếc xe này.

Jean-Claude "Baby Doc" Duvalier, Haiti, 1971 - 1986

Jean-Claude "Baby Doc" Duvalier là nhà độc tài thế hệ thứ 2 của Hati. Ông này lên nắm quyền khi mới 19 tuổi khi cha chết và rất giàu có nhờ tiền đầu tư và hỗ trợ từ nước ngoài.

 

Nhà độc tài "Baby Doc" trên chiếc Ferrari 356 GT 2+2.

"Baby Doc" rất thích xe Ferrari cổ đặc biệt là chiếc 356 GT 2+2. Ngoài ra, ông ta còn sở hữu một chiếc Mercedes S-Class.

Rafael Leonidas Trujillo Molina, Dominican Republic, 1930 - 1961​

Nhà độc tài cai trị nước Cộng hòa Dominica trong hơn 30 năm là một tín đồ của xe hơi và đua xe. Ông ta đặc biệt yêu thích xe Ferrari và sở hữu khá nhiều xe thuộc nhãn hiệu này. Tuy nhiên, chiếc xe tử nạn cùng ông ta trong vụ ám sát năm 1961 lại là một chiếc Chevrolet Bell Air đời 1957.

Chiếc Ferrari ưa thích của Rafael Leonidas Trujillo Molina.

Saddam Hussein và các con, Iraq, 1979 - 2003

Cả ba cha con nhà ông Hussein đều mê xe và sở hữu một bộ sưu tập xe Mercedes độ và xe cổ hàng hiếm.

Trong garage của nhà lãnh đạo này từng có hàng loạt mẫu xe đình đám như một chiếc Ferrari Testarossa màu hồng, một chiếc Ferrari F40, 2 chiếc Porsche 911 và một chiếc Mercedes S600 limo.

Một phần bộ sưu tập xe của ông Saddam Hussein và các con.

Adolf Hitler, Germany, 1933 - 1945​

Tên độc tài khét tiếng Adolf Hitler từng rất thích chiếc Mercedes-Benz 770 và sở hữu một trong 8 chiếc Mercedes-Benz 320 Cabriolet D convertible đời 1942 từng được sản xuất.

Adolf Hitler chính là người có tác động không nhỏ trong việc phát triển thương hiệu xe Volkswagen khi yêu cầu hãng xe này phải cho ra đời một chiếc xe rẻ, tiện cho người dân Đức.

Mohammad Reza Shah "The Shah" Iran 1941 - 1979

Nhà lãnh đạo Iran sở hữu một bộ sưu tập xe hơi cực lớn mà sau này được dùng để trưng bày tại Bảo tàng xe quốc gia của Iran ở Tehran.

Bộ sưu tập khủng của Mohammad Reza Shah "The Shah".

Hai thương hiệu xe mà nhà độc tài này thích nhất là Rolls-Royce và Mercedes. Ngoài ra, ông ta còn có cả những mẫu xe đặc biệt khác như 1976 Honda Gold Wing GL1000 hay MPV Tehran Type.

Benito Mussolini, Italy, 1925 - 1943

Nhà độc tài Italia rất thích thương hiệu Alfa Romeo và sở hữu khá nhiều xe thuộc nhãn hiệu này trong đó đáng chú ý nhất là chiếc Alfa Romeo 6C 2300 Pescara Spyder từng được Mussolini tặng cho người tình.

Teodor Obiang, Equatorial Guinea

Hai cha con nhà độc tài này sở hữu một bộ sưu tập xe cực khủng với 26 chiếc xe thể thao hạng sang trong đó có 2 chiếc Bugatti Veyrons, 2 chiếc Bentley, 1 chiếc Rolls-Royce, 1 chiếc Ferrari, Porsche Carerra GT, Maserati MC12 vàMaybach. Bộ sưu tập này đã bị nhà chức trách Pháp tịch thu và tiến hành bán đấu giá.

Theo Báo Lao Động