Điều gì xảy ra khi người giàu chia tiền cho người nghèo?

Kiều Châu

07:49 23/09/2015

BizLIVE - Nếu làm như vậy mỗi người Thụy Điển sẽ nhận được nhiều hơn, trong khi người Ấn Độ nhận được không đáng bao nhiêu.

Điều gì xảy ra khi người giàu chia tiền cho người nghèo?

Ảnh minh họa.

Thế giới liệu sẽ là một nơi tốt đẹp hơn nếu những người giàu ở mỗi nước chia sẻ khối tài sản của họ cho những người nghèo tại nước đó? Để có câu trả lời hãy nhìn vào Robin Hood Index do Bloomberg tạo ra.
Bloomberg tổng hợp số liệu từ 42 quốc gia với dân số và quy mô nền kinh tế hoàn toàn khác nhau, sau đó chia số tiền của người giàu nhất nước cho dân số sống trong nghèo đói. Bằng cách này, chỉ có ở Chile, Hà Lan, Pháp và Australia là có người người giàu nhất nước là phụ nữ.
Chỉ số này cho thấy giá trị thực của người giàu nhất mỗi quốc gia so với bộ phận những người nghèo nhất nước khi phân phối khối tài sản của người này cho những người nghèo. Chỉ số được tính bằng USD dựa trên số liệu tham chiếu từ Bloomberg Billionaire Index và CIA World Factbook.
Theo đó, nếu giá trị ròng của Bill Gates chia đều cho 15% dân số nghèo túng nhất nước, mỗi người sẽ nhận được 1.736 USD.
Do dân số Ấn Độ đông nên nếu chia 22 tỷ USD tổng tài sản của tỷ phú giàu nhất nước Mukesh Ambani cho bộ phận dân số nghèo đói, số tiền mà mỗi người nhận được sẽ rất thấp. Tài sản ròng của ông hiện gấp hơn 13,6 triệu lần so với GDP bình quân đầu người của Ấn Độ. Tuy nhiên, dù 30% những người nghèo đói nhất của quốc gia này chỉ nhận được 59 USD mỗi người từ tài sản chia đều của tỷ phú giàu nhất nước, số tiền này vẫn đủ mua 118 bữa ăn trung bình giá 35 rupee (50 xu).
Cộng hòa Síp và Thụy Điển là nơi người nghèo sẽ nhận được nhiều nhất với tương ứng 45.987 USD và 33.149 USD mỗi người. Trong khi Cộng hòa Síp có dân số chỉ 1,1 triệu người và mức sống tương đối cao thì Thụy Điển lại thường xuyên có tên trong danh sách những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ