Điểm danh 10 trung tâm tài chính mới của thế giới

Kiều Châu

13:30 18/09/2015

BizLIVE - Danh sách những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới không bao giờ có thể thiếu những cái tên như New York, London hay Tokyo. Tuy nhiên, sự tập trung của các trung tâm tài chính này đang bị “đe dọa” bởi sự lớn mạnh không ngừng của nhiều thành phố trên khắp thế giới, nhất là khu vực châu Á.

Điểm danh 10 trung tâm tài chính mới của thế giới

Riyadh Kingdom Center, biểu tượng tháp chọc trời cao thứ ba tại Ả-rập Xê-út.

Có hàng chục thành phố lớn trên thế giới đang trở thành tâm điểm thu hút đầu tư tài chính từ các nhà đầu tư quốc tế, khiến chúng trở thành các thị trường tài chính phát triển nhanh nhất thế giới.

Không ít các thành phố nằm trong nhóm phát triển nhanh nhất thế giới nằm ở khu vực Đông Á, Trung Đông và Châu Phi.

Mới đây, trang Business Insider vừa công bố danh sách 10 thành phố đang tăng tốc thành trung tâm tài chính lớn dựa trên kết quả so sánh Chỉ số xếp hạng trung tâm tài chính cầu (Global Financial Cities Index) phát hành năm 2015 với các ấn phẩm tương tự được phát hành cách đây năm năm.

10. Almaty - thành phố lớn nhất đồng thời là trung tâm tài chính của Kazakhstan đã tăng 9 bậc kể từ khi gia nhập chỉ số này từ năm 2009, vượt qua Moscow (Nga) hay Warsaw (Ba Lan).

 Pháo hoa nổ trên rực trời, bên trên Đại học Kỹ thuật Kazakhstan-Anh tại thành phố Almaty ngày 14/9/2013. Ảnh: Shamil Zhumatov/Reuters. 

9. Bangkok - Thủ đô của Thái Lan đã tăng 11 bậc kể từ năm 2010, bất chấp bất ổn chính trị của Thái Lan gần đây.

Mặt trời lặn tại Bangkok ngày 14/10/2014. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters. 

8. Kuala Lumpur - Thủ đô của Malaysia đã tăng 13 bậc kể từ năm 2010 và ngày càng khẳng định vị thế lớn như là một trung tâm tài chính châu Á.

Toàn cảnh tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, một trong những tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay, ảnh chụp ngày 27/6/2013. Ảnh: Bazuki Muhammad/Reuters. 

7. Doha - Thủ đô của Qatar đã tăng 16 bậc trong vòng năm năm qua, và hiện nay là trung tâm tài chính quan trọng thứ hai của khu vực Trung Đông.

Ảnh: Jacky Naegelen/Reuters/Frontiers. 

6. Panama - Với vị trí chiến lược trên đường trung chuyển giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, Panama có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, đặc biệt là sự bùng nổ tài chính với sự tăng trưởng tới 13 bậc trong bảng xếp hạng kể từ năm 2013.

 Sự tương phản giữa khu dân cư thu nhập thấp Boca la Caja bên cạnh khu kinh doanh ở thành phố Panama, ngày 17/9/2013. Ảnh: Carlos Jasso/Reuters.

5. Casablanca - Thành phố của Ma-rốc này đã tăng 20 bậc trong bảng xếp hạng từ năm 2014, và nó đã tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ trung tâm tài chính nào ở Trung Đông và Bắc Phi trong năm 2015.

Các tín đồ cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Hassan II trong tháng thánh lễ Ramadan, ở Casablanca, ngày 5/8/2013. Ảnh: Stringer/Reuters. 

4. Seoul - Thủ đô của Hàn Quốc đang phát triển với tốc độ “chóng mặt” nhất khu vực Đông Á với việc tăng 21 bậc so với năm 2010. Về ngân hàng, thành phố này được xếp hạng thứ năm trên thế giới.

 Thủ đô của Hàn Quốc là một trong những trung tâm tài chính phát triển nhanh nhất trên thế giới. Ảnh: Shutterstock.

3. Johannesburg - Thành phố của Nam Phi này đã nhảy từ vị trí thứ 54 lên vị trí thứ 32 trong bảng xếp hạng kể từ năm 2010, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tiểu vùng Sahara châu Phi.

 Cảnh quan thành phố Johannesburg ở Nam Phi, một địa điểm tổ chức World Cup 2010. Ảnh: Reuters/Euroluftbild.de.

2. Istanbul - Dù điều kiện kinh tế và chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ đang đầy biến động, khiến thành phố này đã mất vị trí hàng đầu trong khu vực Đông Âu và loại trung tại châu Á nhưng nó vẫn tăng 30 điểm kể từ năm 2010.

Một cây cầu mới sẽ kết nối các đường tàu điện ngầm mới đang được xây dựng trên vùng Sừng Vàng ở Istanbul, ngày 5/9/2013. Ảnh: Murad Sezer/Reuters. 

1. Riyadh - Thủ đô của Ả-rập Xê-út là trung tâm tài chính tăng trưởng nhanh nhất trong danh sách, với việc nhảy 55 bậc so với năm 2010. Theo dự đoán thành phố này sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc khi chuẩn bị mở cửa thị trường tài chính cho người nước ngoài.

Trung tâm Riyadh Kingdom, biểu tượng tháp chọc trời cao thứ ba tại nước này. Ảnh: Ali Jarekji/Reuters. 

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine