Đây là lý do tại sao Priscilla Chan là giấc mơ của mọi bà “mẹ hổ”

Thảo Nguyên

16:04 04/12/2015

Kết hôn với một trong những người giàu nhất thế giới, có thành tích học tập đáng nể, nổi tiếng, làm từ thiện,...

Đây là lý do tại sao Priscilla Chan là giấc mơ của mọi bà “mẹ hổ”

Mark Zuckerberg và Priscilla Chan.

Mới đây, Mark Zuckerberg thông báo vợ chồng anh sẽ cho đi 99% cổ phần tại Facebook với giá trị hiện tại khoảng 45 triệu USD với mục đích từ thiện mới sau khi chào đón con gái ra đời.

Mặc dù kết hôn với một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng những thông tin về Priscilla Chan, vợ của CEO Facebook Mark Zuckerberg khá ít ỏi trên các mặt báo. Sau đây là những điều thú vị về cô gái gốc Á đồng hành cùng Mark Zuckerberg trong cuộc hành trình của anh.

1. Cô là giấc mơ của mọi "mẹ hổ"
‘Mẹ hổ’ (Tiger mom) là từ ám chỉ mẫu phụ nữ Trung Quốc khó tính, có phần độc tài và luôn ép con cái học hành đủ mọi thứ, cấm đoán con trong mọi hoạt động giải trí nhằm đạt được thành công trong học tập, cuộc sống. Bản danh sách dài những gì mà Priscilla Chan đạt được chính là niềm mơ ước của mọi bà “mẹ hổ”.
Điều đặc biệt cô là con cả gia đình gốc Trung nhập cư vào Mỹ dành được những thành tựu đáng nể trong việc học hành. Chan có bằng cử nhân Harvard và tốt nghiệp bác sĩ nhi của trường Đại học California, trường vốn được xếp thứ 3 về y khoa tại Mỹ.
2. Cô là nhà từ thiện lớn
Thông báo mới đây của Mark chỉ đóng góp thêm một phần trong những việc từ thiện họ đã và đang thực hiện.

Trong năm 2014, cặp đôi này quyên góp tổng cộng 60 triệu USD, được tạp chí Forbes xếp vị trí 24 trong Top 50 người hào phóng nhất nước Mỹ. Hầu hết các khoản ủng hộ của họ dành cho việc hỗ trợ các bệnh viện và trường học. Trong đó phải kể đến 25 triệu USD ủng hộ cho Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) nhằm đối phó với dịch Ebola ở Tây Phi.

3. Giáo dục là vấn đề quan tâm đặc biệt với Chan
 

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, Priscilla Chan tiết lộ giáo dục là mối quan tâm đặc biệt của cô. Điều này giải thích tại sao cô và chồng dành phần lớn đóng góp từ thiện của mình cho các giáo dục.

Hiện Priscilla Chan đang xây dựng hệ thống trường công lập theo chuẩn mực cao, được tín nhiệm và được hỗ trợ, khuyến khích bởi những thầy cô của Chan trước đây. Mô hình trường này giống như một dự án khởi nghiệp trong đó lấy mục tiêu giáo dục làm hàng đầu, không phải vì lợi nhuận.

Cô hiện cũng là giám đốc điều hành của một trường tiểu hành mô hình mới tích hợp tiêu chuẩn sức khỏe và giáo dục.

4. Cô là một chị gái thích chỉ huy

Chan là con cả trong gia đình có ba cô con gái và cách khá xa so với các em. Cô từng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn truyền hình năm ngoái rằng cô dành phần lớn thời thơ ấu để chỉ huy em gái ngay sau mình và tự miêu tả thuộc tuýp người khá nghiêm khắc.

Priscilla Chan gần gũi với mẹ hơn là em gái út do khoảng cách tuổi tác giữa họ.

5. Priscilla Chan nói được ba ngôn ngữ
Cô có thể nói được tiếng Anh, tiếng Quảng Đông và tiếng Tây Ban Nha lưu loát. Việc học tiếng Quảng Đông giúp cô giao tiếp được với ông bà của mình trong khi tiếng Tây Ban Nha được Chan học hỏi khi nhận ra hầu hết bệnh nhân của cô nói ngôn ngữ này.

6. Họ đã yêu nhau đại học
Priscilla Chan và Mark Zuckerberg đã hẹn hò gần 10 năm trước khi kết hôn vào năm 2012. Họ gặp nhau lần đầu tiên khi đang xếp hàng tại một bữa tiệc Harvard.

Nhưng họ cũng đã đi qua những thăng trầm trong cuộc sống. Trong một bài viết cảm động trên Facebook hồi cuối tháng 7 vừa qua, Zuckerberg cho biết vợ anh từng ba lần sẩy thai cùng những cảm xúc về nỗi đau của hai vợ chồng.

7. Có một chú có nổi tiếng tên Beast
Chú chó tên Beast có lượng người theo dõi rất lớn trên Facebook với 2,2 triệu lượt người, nhiều hơn cả facebook của Priscilla Chan. Trang Facebook này luôn ngập tràn hình ảnh ấm áp của chú chó dòng chăn cứu Hungary với bộ lông xù đặc biệt.

Theo Trí Thức Trẻ/Asiaone

BizLIVE - Gặp gỡ