Cuối tuần: “Đắm mình” trong không gian hòa nhạc

Kiều Châu

07:38 19/09/2015

BizLIVE -

Trong hai ngày cuối tuần (19-20/9) hàng loạt các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ là điểm thư giãn cuối tuần hợp lý nhất cho các doanh nhân, đặc biệt là những người yêu thích dòng nhạc cổ điển.

Cuối tuần: “Đắm mình” trong không gian hòa nhạc

Nghệ sỹ violin Nguyễn Hữu Nguyên.

Hòa nhạc Subscription Concert số 83 diễn ra vào 20h các ngày 18 và 19/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của: Nhạc trưởng: Khắc Uyên, Độc tấu violin: Catharina Chen và Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.
Với giá vé từ 200-500.000, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc, bao gồm: Khúc mở màn từ vở opera “Tannhaeuser” của R. Wagner; Concerto cho violin cung Rê trưởng của F. Mendelssohn; và cuối cùng là Bản giao hưởng số 6 “Pathétique” cung Si thứ của P. Tchaikovsky.
Đêm nhạc jazz cùng cặp song tấu đến từ Pháp: Peirani-Parisien 
Đêm nhạc diễn ra vào 20h thứ Bảy, ngày 19/9, tại Trung Tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace.
Trong khi nghệ sĩ kèn saxo Emile Parisien được vinh danh là “nghệ sĩ của năm” tại liên hoan Victoires du Jazz 2014 thì nghệ sĩ accordéon Vincent Peirani cũng lần lượt nhận được các giải “nghệ sĩ mới của năm” tại liên hoan Victoires du Jazz 2014 và “nghệ sĩ của năm” tại Victoires du Jazz 2015. Ngoài ra, Vincent Peirani còn là chủ nhân của giải thưởng danh giá Django Reinhardt của Học viện Jazz.
Cả hai gặp nhau trong tứ tấu huyền thoại của Daniel Humair và đã biểu diễn trên nhiều sân khấu khắp Châu Âu, với album đầu tay “Belle Epoque”, trong đó kèn saxo soprano và accordéon cùng tôn vinh nhạc swing của Sidney Bechett.
Hai nghệ sĩ Emile Parisien và Vincent Peirani đang được xem là hai "hiện tượng" của làng nhạc jazz thế giới. 
 Đêm Opera – Vở “Tosca” của Giacomo Puccini diễn ra từ 14h – 19h, Chủ nhật ngày 20/9 tại 
 Hanoi Cinematheque, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội.
“Tosca” là một vở opera ba màn của Giacomo Puccini, dựa trên vở kịch theo phong cách melo của Victorien Sardou. Câu chuyện xoay quanh nữ ca sĩ Floria Tosca, người tình của cô là Mario Cavaradossi, và ông cảnh sát trưởng, Nam tước Scarpia. Khi có một người tù bỏ trốn và chỉ có hai người biết tung tích của anh ta là Cavaradossi và Tosca, Scarpia đã dùng cách tra tấn Cavaradossi để buộc Tosca phải tiết lộ thông tin. Bi kịch xảy ra khi cả ba nhân vật đều lầm tưởng rằng họ sẽ đạt được điều mình mong muốn từ những người khác.
Vở opera này sẽ được trình chiếu bằng tiếng Ý với phụ đề tiếng Anh.
Hòa nhạc thính phòng thời kỳ Baroque diễn ra vào 20h ngày 19/9 tại Nhà hát lớn TP. Hồ Chí Minh.
Chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ tài năng hàng đầu Việt Nam, mỗi nghệ sĩ đều đạt trình độ của những nghệ sĩ solo trong lĩnh vực của mình: Lê Minh Hiền, Tăng Thành Nam, Nguyễn Trúc Thuyên (violin), Bùi Anh Sơn (viola), NSƯT. Nguyễn Tấn Anh (cello), Joo Eun Joung (piano).
Đặc biệt chương trình sẽ xuất hiện hai nghệ sĩ đẳng cấp đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp: Nguyễn Hữu Nguyên (violin) và Sarah Jacob-Franck (cello).
Bên cạnh những buổi hòa nhạc, cuối tuần này những người yêu hội họa cũng sẽ có nhiều cơ hội tham gia các triển lãm của các họa sĩ nổi tiếng.
Triển lãm “Son vàng một thuở” của Nguyễn Minh Nam diễn ra từ ngày 18 – 24/9 tại Blue Gallery, 28 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm bao gồm 25 bức tranh được hoàn thiện sau một thời gian lặng lẽ, miệt mài làm việc của nghệ sĩ. Với cách nhìn của một nghệ sĩ trẻ sống trong giai đoạn cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21 khi nền văn hóa đang trong thời kì có nhiều xung đột, chưa được định hình. Họa sĩ Nguyễn Minh Nam đã quan sát, suy ngẫm về văn hóa và lối sống của giới trẻ cũng như của các thế hệ trước rồi truyền tải qua những bức vẽ của mình.
Triển lãm “Chiếc ghế trống” của Bàng Nhất Linh diễn ra từ 12 – 22/9 tại Nhà sàn Collective, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội.
“Chiếc ghế trống” là một sắp đặt-video nhiều lớp nghĩa. Nó giống như một tâm sự, mà qua đó những vấn đề xã hội có nguồn gốc từ lịch sử hiện đại nhiều thăng trầm của Việt Nam được mở ra: vết thương chiến tranh, lòng bao dung, cái nhìn tích cực hướng về tương lai, cũng như mối quan hệ đặc biệt giữa những người còn ở lại.
Ở một góc độ rộng hơn, nó gợi đến một khái niệm phổ quát hơn về sự tồn tại và cái chết, cụ thể là bản chất bị giới hạn của loại người… Ở một góc độ khác, qua việc biến đổi một biểu tượng của sức mạnh chiến tranh thành một biểu tượng của tình thương và sự mất mát, tác phẩm bước ra khỏi bối cảnh địa lý của nó để trở thành một câu chuyện chung của con người. “Chiếc ghế trống” là bản nhạc nhân văn của con người, và cho con người…
Triển lãm “Theo dấu núi” của nghệ sỹ Taihei Kimura diễn ra từ 17/9 – 15/10(mở từ thứ Tư đến Chủ nhật) tại Nhà sàn Collective, số 1, Lương yên, Hà Nội.
Hoang mang, nguyên bản, và trung thực, các tác phẩm của Taihei Kimura không chỉ là kết quả của những cuộc nghiên cứu kĩ lưỡng về kiến ​​trúc và vật lý, mà còn là một quá trình thử nghiệm lâu dài.
Tiếp nối sự yêu thích đối với việc đảo lộn quá khứ, truy tìm các biến đổi của môi trường – tài nguyên cạn kiệt, hơn nữa là để học hỏi những hồi ức và lịch sử của cá nhân và tập thể, Taihei Kimura đã đến Hà Nội, Quảng Trị và Quảng Ninh để nghiên cứu và quay phim. Tác phẩm của anh cho phép khán giả nhớ về những mảnh ký ức còn sót lại và suy ngẫm về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, những mâu thuẫn giữa xây dựng và phá vỡ cũng như sự nhạy cảm của tồn tại hằng ngày.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ