Chuyên gia nước ngoài: Sống ở Việt Nam dễ chịu vì phải...chi tiêu ít

Linh Linh

15:21 14/10/2015

BizLIVE -

Phần lớn các chuyên gia nước ngoài cho rằng so với đất nước của họ, họ có cuộc sống dễ chịu hơn tại Việt Nam khi họ có thể chi tiêu ít hơn cho chi phí nhà cửa, đi lại, nhu yếu phẩm...

Chuyên gia nước ngoài: Sống ở Việt Nam dễ chịu vì phải...chi tiêu ít

Ảnh minh họa.

HSBC vừa công bố bảng xếp hạng các quốc gia trong khảo sát chuyên gia nước ngoài lần thứ tám.
Khảo sát chuyên gia nước ngoài cho thấy, các chuyên gia nước ngoài ngày nay tìm kiếm nhiều thứ khác ngoài những phần thưởng về tài chính.
Chất lượng cuộc sống tốt hơn và mong muốn tìm kiếm thử thách mới là những lý do chính khiến họ di chuyển ra nước ngoài. Trong cả hai trường hợp, 37% chuyên gia nước ngoài cho rằng đây là những lý do của việc ra nước ngoài sinh sống. Các chuyên gia nước ngoài tập trung trải nghiệm càng nhiều càng tốt trong suốt thời gian sống ở nước ngoài. 
Theo đó, Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng, trong đó các chuyên gia nước ngoài  đánh giá cao cơ hội phát triển nghề nghiệp, mức lương hấp dẫn và chất lượng cuộc sống tuyệt vời tại đất nước này. Tiếp theo là New Zealand, Thụy Điển, Bahrain, Đức, Canada, Úc, Đài Loan, Các tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất, Thụy Sỹ.
Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy, các doanh nhân người nước ngoài ưa chuộng các trung tâm tài chính thế giới như Singpaore, Dubai, Hồng Kông hoặc London. Trung Đông là nơi có gói phúc lợi hấp dẫn nhất cho các chuyên gia nước ngoài. Trợ cấp y tế và sức khỏe, trợ cấp chi phí máy bay và nghỉ dưỡng thường niên tại quê nhà, và trợ cấp ăn ở là tất cả những gì được cung cấp như một phần trong hợp đồng của các chuyên gia nước ngoài tại khu vực này, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. 
Giữ vị trí số 1 về trải nghiệm - New Zealand là quốc gia đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của các chuyên gia trong khi Thụy Điển là quốc gia có môi trường gia đình thân thiện nhất. Thụy Sỹ thu hút các chuyên gia nước ngoài muốn tập trung phát triển nghề nghiệp khi giữ vị trí số 1 về kinh tế.
Cũng nằm trong bảng xếp hạng, Việt Nam đứng thứ hạng 21 trên bảng xếp hạng về kinh tế, nhưng đứng thứ 5 khi nói về khả năng tiết kiệm của các chuyên gia nước ngoài. 
Phần lớn các chuyên gia nước ngoài cho rằng so với đất nước của họ, họ có cuộc sống dễ chịu hơn tại Việt Nam khi họ có thể chi tiêu ít hơn cho chi phí nhà cửa (62%), đi lại (73%), quần áo (68%), hàng hóa nhu yếu phẩm (62%), những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, điện thoại (70%) và các loại hóa đơn (77%). 
Họ cũng có khả năng tiết kiệm được nhiều hơn (68%) khi sống tại Việt Nam. Một nửa các chuyên gia nước ngoài (51%) cũng cho rằng công việc của họ được đáp ứng tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà. 
Hơn một nửa các chuyên gia nước ngoài (62%) cho rằng tại Việt Nam họ có đủ khả năng để thuê người giúp việc, trông trẻ, điều mà họ không thể thực hiện khi sống tại quê nhà, và có thể tận hưởng những kỳ nghỉ cao cấp  (52%), so với con số chỉ 28% và 36% các chuyên gia trên toàn cầu. 
Ông Kris Werner, Giám đốc Khối dịch vụ Tài chính cá nhân và Quản lý tài sản HSBC đánh giá, Việt Nam đang phát triển rất nhanh và sở hữu một môi trường kinh doanh năng động. Đây là điểm đến thu hút đối với các doanh nhân tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp những dự án kinh doanh mới. 
"Là một thị trường mới nổi, Việt Nam cũng cho phép các chuyên gia nước ngoài trải nghiệm nhiều thách thức lẫn cơ hội phát triển nghề nghiệp. Với những điểm thu hút đáng kể về mặt du lịch, văn hóa và con người, Việt Nam cũng mang đến cho các chuyên gia nước ngoài những trải nghiệm tuyệt vời cùng với sự thoải mái khi hòa nhập và ổn định cuộc sống tại đất nước này", chuyên gia này nhận định.

LINH LINH

BizLIVE - Gặp gỡ