Cảm động câu chuyện “Cộng đồng dưa hấu”

Hồng Thụy

07:31 08/04/2015

Nước lũ bất thường, dưa hấu của nông dân dọc sông Vu Gia hư hỏng, thương lái thừa cơ ép giá, nhưng tình người qua “phây” với sự tiên phong của các cá nhân, đội nhóm và CLB thiện nguyện đã giải cứu dưa hấu vùng lũ thoát khỏi một mùa vụ rẻ như cho.

Cảm động câu chuyện “Cộng đồng dưa hấu”

Hà Nội những ngày trở trời nhưng tấm lòng “lá lành đùm lá rách” của người dân đối với đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Nam thì không thay đổi.

Người phụ nữ trẻ tên Nguyễn Huyền đã chậm chân mua dưa hấu vùng lũ tại các điểm Nguyễn Khuyến, Trần Duy Hưng (Hà Nội) thổ lộ: “Đội mưa đến mà không mua được dưa, mình cũng cảm thấy hơi tiếc…”. Một sự tiếc nuối đẹp long lanh tình người. Nhiều người khác từ các tỉnh, thành đến Hà Nội, cùng gặp nhau trên “thế giới siêu phẳng” Facebook với tâm niệm mua “mỗi trái dưa - một tấm lòng”

Bán dưa qua “phây” không mới nếu xét về phương thức thương mại, nhưng lại rất mới nếu nhìn dưới góc độ là một giải pháp giải cứu. Rất nhanh, hàng chục, hàng trăm điểm bán dưa hấu vùng lũ được mở ra ở nhiều tỉnh, thành để giúp bà con vùng lũ Quảng Nam, đồng thời vô hiệu hóa chiêu trò bất nhân của một số thương lái.

Những đội vận chuyển dưa miễn phí được lập nên chóng vánh. Những điểm bán dưa hết hàng rất nhanh, chỉ sau 30 phút. Có người nhanh chân mua được một, hai quả dưa hấu vùng lũ lại được xem như hái được may mắn “đùm lá rách”. Một sự chia sẻ thiết thực và đầy xúc động đến tận đáy lòng, khó có thể diễn tả hết bằng lời.

Người dân hối hả đến điểm bán dưa để đáp lại lời kêu gọi trong cộng đồng mạng chia sẻ, hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu trong lúc chính quyền địa phương chưa kịp trở tay tìm đầu ra cho loại nông sản này của nông dân vùng lũ. Cộng đồng chung tay không chỉ giải phóng được một khối lượng lớn dưa hấu ngập úng trong nước, mà còn tự nguyện không nhận cả tiền lãi để dành gửi trở lại cho những người nông dân đang gặp khó khăn, thiệt hại.

Có hai yếu tố quan trọng tạo nên một “cộng đồng dưa hấu” làm việc hiệu quả: Đó là truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái luôn biết giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn của người dân Việt Nam; và một mạng xã hội kết nối rộng mở, tương tác lan tỏa nhanh rộng được tận dụng cho những công việc xã hội hữu ích.

“Cộng đồng dưa hấu” sẽ là một dấu ấn thắm đỏ tình người còn được nhắc đến rất lâu nữa. “Cộng đồng dưa hấu” cũng là một bài học điển hình về cách vận dụng công nghệ truyền thông số vào đời sống xã hội như một giải pháp tình thế hiệu quả. Hàng triệu người dân Việt gần lại rất nhanh.

Và hôm nay, những ngày tới, sẽ còn những chuyến xe của “cộng đồng dưa hấu” sẻ chia khó khăn với người nông dân đi về các tỉnh, thành…

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ