Bia hay rượu tốt hơn cho sức khỏe?

Công Minh

07:05 27/12/2015

BizLIVE -
BBC Future điểm lại một số dữ liệu để lật tấm màn bí ẩn đằng sau hai loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới.

Bia hay rượu tốt hơn cho sức khỏe?

Ảnh minh họa.

Ít có loại thức uống nào gây chia rẽ cho nhân loại như bia và rượu. Tất nhiên là không tính đến mùi vị - nhưng hai loại thức uống này tác động đến cơ thể và sức khoẻ của bạn theo những cách khác nhau, tác giả David Robson viết trên BBC.
Loại nào gây béo hơn loại nào? Tác động về tim của chúng ra sao? Và loại nào khiến bạn mệt mỏi hơn sau cơn say?
BBC Future điểm lại một số dữ liệu để lật tấm màn bí ẩn đằng sau hai loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới.
Bia hay rượu khiến bạn chóng say hơn?
Một pint (gần 570ml) bia hay một ly rượu đầy trung bình có chứa nồng độ cồn ngang nhau, tính theo tiêu chuẩn Anh là tương đương 2-3 đơn vị cồn (16-24g).
Tuy nhiên, việc bạn bị say phụ thuộc vào huyết mạch của bạn. Chuyện bạn bị say nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào loại thức uống.
Mack Mitchell, từ Đại học Texas Southwestern Medical Centre, gần đây đã yêu cầu một nhóm 15 người đàn ông uống đến say bằng các loại thức uống khác nhau mỗi ngày.
Ông đảm bảo để lượng cồn hấp thu tương ứng với trọng lượng của mỗi người, và mỗi người tiêu thụ với một cường độ ngang nhau trong khoảng thời gian 20 phút.
Như dự đoán, rượu mạnh hoà vào huyết mạch nhanh nhất, dẫn đến nồng độ cồn trong máu cao nhất - kế đó là rượu thường (tăng lên mức cao nhất về nồng độ trong máu 54 phút sau khi uống) và sau đó là bia (62 phút sau khi uống).
Nói cách khác, rượu khiến bạn dễ say hơn bia.
Kết luận: Bia sẽ ít có khả năng làm bạn rơi vào những tình huống đáng xấu hổ hơn.
Cái nào làm bụng phệ hơn?
Câu chuyện về ‘bụng bia’ là có thật.
Các chất cồn có chứa calories, đó là chưa tính đến các loại đường khiến cho những món nước uống ưa thích của chúng ta có mùi vị thật quyến rũ.
Một pint bia (gần 570ml) chứa khoảng 180 calories, cao hơn 50% so với một ly rượu nhỏ - đủ để khiến bạn tăng ký.
Đối với những người uống vừa phải, sự khác biệt lại khá nhỏ.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy cả rượu và bia không gây tăng ký về ngắn hạn.
Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu kéo dài nhất cũng chỉ vào khoảng 10 tuần.
Như vậy, những nghiên cứu trên có thể đã bỏ lỡ những trường hợp tăng ký.
Ví dụ, chỉ cần tăng 1kg trong thời gian này cũng đồng nghĩa với việc một cá nhân sẽ tăng 25kg trong vòng 5 năm tới - ngang với mang bầu 10 đứa bé gần tới ngày sinh cùng một lúc.
(Nhìn về khía cạnh tươi sáng của vấn đề, ý kiến cho rằng bia khiến ngực đàn ông bị to và nhão là điều đến nay vẫn chưa được chứng thực).
Kết luận: Sự khác biệt là khá nhỏ, nhưng rượu có thể có ưu thế hơn.
Loại nào gây cảm giác khó chịu hơn sau cơn say?
Bất chấp những nỗ lực không nhỏ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đánh bại được kẻ thù lớn nhất của những người thích uống: Sự khó chịu sau cơn say vào ngày hôm sau.
Chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu điều gì gây ra cảm giác này.
Tình trạng thiếu nước nhiều khả năng là một yếu tố quan trọng (chất cồn làm chúng ta đi tiểu nhiều hơn lượng nước chúng ta hấp thụ), tuy nhiên nó cũng có thể bắt nguồn từ các sản phẩm phụ của quá trình lên men.
Được gọi là chất phụ sinh, những phân tử này mang lại cho mỗi loại thức uống mùi vị đặc trưng của chúng.
Tuy nhiên chúng cũng có thể có hại cho cơ thể - gây cảm giác nhức đầu và chóng mặt vốn thường xuất hiện sau một đêm say xỉn.
Nói chung, các loại thức uống sẫm màu hơn thường được cho là chứa nhiều chất phụ sinh hơn.
Tuy nhiên trên thực tế, các bằng chứng cho điều này vẫn chưa rõ ràng.
Mặc dù một số loại rượu mạnh như bourbon thường gây cảm giác khó chịu ngày hôm sau hơn là vodka trong suốt, các loại bia và rượu khác nhau dường như có ảnh hưởng ngang nhau.
Vì vậy bạn không cần đổ lỗi cho bản thân, trừ trường hợp bạn chủ động chọn các loại rượu mạnh nhất.
Kết luận: Các bằng chứng không đủ rõ ràng để kết luận.
Bia hay rượu tốt hơn cho sức khoẻ?
Chúng ta thường được nghe rằng một ly rượu mỗi ngày sẽ giúp làm cơ thể trẻ lại, giảm nguy cơ các bệnh liên quan tới tim, huyết áp cao và tiểu đường.
Chất bổ này được cho là đến từ ‘polyphenol’, (được tìm thấy rõ rệt nhất trong rượu đỏ), giúp làm dịu những chỗ viêm và dọn dẹp những hoá chất gây hại trong cơ thể.
Bia cũng chứa một lượng polyphenol đáng kể, và dường như chỉ mang lại những lợi ích khiêm tốn, na ná như rượu trắng nhưng kém tác dụng hơn rượu đỏ.
Tất nhiên tất cả những điều này không có nghĩa là bạn nên uống quá lố - nhưng việc uống một ly mỗi ngày có thể có lợi cho sức khoẻ.
Kết luận: Rượu đỏ thắng. Nhưng nếu không có rượu thì uống bia sẽ tốt hơn là không uống gì.
Kết luận chung
Khi nói đến lợi ích về sức khoẻ, rượu được cho là loại thuốc tốt.
Tuy nhiên, những người yêu thích bia ít nhất cũng có thể nói rằng loại thức uống của họ có bề dày lịch sử.
Một số nhà nhân chủng học cho rằng sự yêu thích bia của chúng ta có thể đã tạo tiền đề cho nông nghiệp và từ đó, tạo tiền đề cho cả nền văn minh của nhân loại.
Đó là điều có lẽ bạn sẽ muốn nghĩ đến lần tiếp theo vào quán bar.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: rượu
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine