Bên trong các nhà máy sản xuất đồ trang trí Giáng sinh lớn nhất Trung Quốc

Hà Triệu

14:30 24/12/2015

Không có tuyết rơi, không có tuần lộc, cũng không có ông già tuyết... nhưng những ngôi làng nhỏ ở Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, lại được mệnh danh là "xứ sở Giáng sinh lớn và sầm uất nhất thế giới".

Bên trong các nhà máy sản xuất đồ trang trí Giáng sinh lớn nhất Trung Quốc

Bụi đỏ phủ kín trong các nhà máy sản xuất đồ trang trí Giáng sinh.

Mất vài tiếng đi tàu từ Thượng Hải, thành phố Nghĩa Ô, ở phía Nam đất nước đang được biết đến là thị trường Giáng sinh khổng lồ ở Trung Quốc. Từ năm 2001 đến nay, sự bùng nổ của ngành công nghiệp sản xuất đồ Giáng sinh đã khiến số lượng nhà máy, xưởng sản xuất ở Nghĩa Ô tăng chóng mặt, từ 10 nhà máy ban đầu, hiện tại đã lên đến hơn 600 nhà máy.

Theo Sina, khoảng 60 % đồ trang trí Giáng sinh trên thế giới và 90% ở Trung Quốc đều từ các nhà máy ở Nghĩ Ô. Không phải từ Bắc Cực xa xôi cách hàng nghìn dặm nhưng các nhà máy, nhà xưởng ở Nghĩa Ô lại chính là nơi chở không khí Giáng sinh đến khắp nơi trên thế giới.

Tuy là thị trường đồ Giáng Sinh khổng lồ nhưng dường như với các công nhân ở Nghĩa Ô, họ không hề có chút hào hứng nào với Giáng sinh. "Có thể nói thời gian này chỉ là năm mới của người nước ngoài", Wei, một công nhân 19 tuổi tại một nhà máy ở Nghĩa Ô trả lời phỏng vấn Sina khi nói về kỳ nghỉ Giáng sinh. Cậu cũng nói rằng cậu chỉ biết Giáng sinh là một ngày lễ của phương Tây chưa không thực sự hiểu biết rõ về nó.

Wei và cha mẹ đã lặn lộn từ Quý Châu đến Nghĩa Ô vào đầu năm ngoái để tìm việc, sau khi nhiều người nói với họ rằng họ có thể kiếm đến 4.000 nhân dân tệ/tháng khi làm việc tại các nhà máy sản xuất đồ Giáng sinh. Wei và cha đã làm việc 10 tiếng/ngày tại nhà máy sản xuất bông tuyết nhựa và kiếm được 3.000 nhân dân tệ/tháng.
Công nhân ở đây làm việc khoảng 10 tiếng/ngày.

Dù kiếm được một khoản kha khá như vậy nhưng những công nhân nhà máy sản xuất đồ Giáng sinh như Wei phải đối mặt với các bệnh về đường hô hấp, vì thường xuyên hít thở phải bụi đỏ từ bột màu mù mịt trong không khí. Wei và cha thường phải đeo lên đến 10 chiếc/ngày để không hít phải nó. Sau mỗi ngày làm việc, cả người họ đều được phủ một lớp bụi dày đỏ thẫm như bồ hóng.

Dù sống trong sắc đỏ tưng bừng của đồ trang trí Giáng sinh nhưng cả Wei và cha mẹ không hề có chút ý niệm nào về việc tổ chức một bữa ăn kỷ niệm ngày lễ. Cha cậu cho biết công việc hiện tại là quá vất vả nên ông và con trai có thể sẽ không làm vào năm tới. Ông cũng nói rằng khi kiếm đủ tiền cho Wei lấy vợ, họ sẽ trở về nhà.

Wei và cha sẽ bắt đầu kỳ nghỉ lễ của mình vào ngày Giáng sinh và trở về Quý Châu, nhiều khả năng họ không bao giờ quay trở lại Nghĩa Ô vì công việc quá độc hại.
Một số hình ảnh về công việc sản xuất đồ trang trí Giáng sinh ở Nghĩa Ô:
Mọi không gian trong các nhà máy đều bao phủ bằng một lớp bụi đỏ thẫm như bồ hóng
 
Công nhân vất vả làm việc trong 10 tiếng/ngày và dễ mắc các bệnh về da và đường hô hấp
Họ phải đeo rất nhiều khẩu trang để tránh hít phải bụi
Dụng cụ bảo hộ lao động đơn sơ
Những bữa cơm cuối ngày của Wei và cha mẹ
Theo Sina, khoảng 60% đồ trang trí Giáng sinh trên thế giới và 90% ở Trung Quốc đều từ các nhà máy ở Nghĩa Ô.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine