[Ảnh] Siêu dự án 50 tỷ USD làm thay đổi diện mạo đất nước Kenya

Kiều Châu

08:11 20/01/2016

BizLIVE -

Dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư 50 tỷ USD đầy tham vọng này được Chính phủ Kenya kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo đất nước trong những năm tiếp theo.

 
 

[Ảnh] Siêu dự án 50 tỷ USD làm thay đổi diện mạo đất nước Kenya

Ảnh minh họa.

Thông qua kế hoạch Kenya Vision 2030, Chính phủ Kenya đã vạch ra mục tiêu hoàn thành công nghiệp, hiện đại hóa đất nước, đồng thời tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vào năm 2030. Mặc dù, chưa biết kết quả kế hoạch này như thế nào nhưng những thay đổi về cơ sở hạ tầng chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo của Kenya.
Ga đường sắt Mombasa, điểm trung chuyển hàng đầu của khu vực Đông Phi trong vài năm tới sẽ được đầu tư hàng chục tỷ USD để biến thành ga trung chuyển lớn nhất thế giới (ảnh). Dự án này đang được tiến hành xây dựng cùng lúc với các dự án năng lượng và công nghệ đầy táo bạo mà Chính phủ Kenya vạch ra.
Dự án đường sắt cao tốc hiện đại (SGR) được xem là dự án tham vọng nhất trong lịch sử Kenya từ khi dành được độc lập. Với vốn đầu tư 4 tỷ USD làm 600km đường sắt cao tốc nối trung tâm Naorobi với Mombasa, dự án này sẽ thay thế toàn bộ hạ tầng giao thông cũ kỹ từ thời Kenya còn là thuộc địa của Anh. Dự kiến dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017.
Dự án SGR cũng bao gồm việc xây dựng nhiều nhà ga hành khách mới tại Nairobi, Voi và Mombasa.
Sân bay quốc tế Jomo Kenyatta sẽ được nâng cấp toàn diện với số tiền đầu tư 630 triệu USD. Việc nâng cấp sẽ tập trung vào xây dựng một ga hành khách lớn nhất châu Phi để đi vào hoạt động trong năm 2017 đáp ứng công suất 20 triệu hành khách mỗi năm. Ngoài ra, một nhà ga khác cũng sẽ được khởi công trong năm 2017.
Tổ hợp hạ tầng cảng Lamu-hành lang kinh tế của Kenya với Nam Sudan và Ethiopia sẽ được đầu tư thêm 2,3 tỷ USD để xây mới nhằm tăng cường giao thương giữa 3 nước. Trong đó, thành phố Lamu, điểm chốt của hành lang kinh tế này sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm thương mại 32 cửa, được sử dụng như điểm trung chuyển của hành lang kinh tế.
Một trong những mặt hàng thế mạnh của Kenya là dầu thô. Do đó, nước này đã mạnh tay đầu tư xây dựng một đường ống mới (Lapsset) để kết nối các mỏ dầu của Kenya tại Turkana Basin với Uganda và dọc biên giới Nam Sudan. Ngoài ra, một nhà máy lọc dầu mới cũng sẽ được xây dựng.
Đường cao tốc cũng là một trong những cấu phần chính của Lapsset với hàng trăm km đường mới. Trong hình, cao tốc Isiolo-Marsabit-Moyale đã được hoàn thành để kết nối Ethiopia với các vùng bình nguyên du lịch nổi tiếng của Kenya.
Ngoài ra, 3 thành phố nghỉ dưỡng thuộc dự án Lapsset cũng sẽ được xây dựng lần lượt tại 3 thành phố Lamu, Isiolo và Lokichogio. Các khu nghỉ dưỡng này dự kiến sẽ thu hút khách du lịch bằng các khách sạn sang trọng, khu vui chơi giải trí và khu bảo tồn tự nhiên.
Thành phố công nghệ Konza hay còn được gọi là "Sillicon Savannah" được kỳ vọng sẽ là một trung tâm đẳng cấp cho giới doanh nhân. Với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD, dự án rộng 5.000 mẫu Anh, tọa lạc tại phía Nam Nairobi này sẽ bao gồm nhiều hạng mục: trường học, trung tâm nghiên cứu và trung tâm công nghệ thông tin với sức chứa 200.000 người.
Vì một số lý do, dự án Thành phố công nghệ Konza đang bị chậm tiến độ, tuy nhiên Chính phủ Kenya vẫn cam kết sẽ hoàn thành dự án vào tháng 4/2017.
Kenya cũng đang phát triển dự án năng lượng địa nhiệt quy mô khủng có thể cung cấp 1/4 lượng năng lượng cho cả quốc gia. Một số doanh nghiệp tại nước này đang đổ tiền vào đầu tư các nhà máy sản xuất năng lượng địa nhiệt nhằm biến Kenya thành một trong những quốc gia sản xuất địa nhiệt lớn nhất thế giới.
Ngoài sân bay Jomo Kenyatta, một số sân bay nhỏ hơn tại Kenya như sân bay Isiolo cũng đang được nâng cấp, trước mắt là mở rộng nhà ga hành khách và đường băng.
Trung tâm thương mại Two Rivers - trung tâm thương mại lớn nhất khu vực Đông Phi sẽ được mở cửa vào tháng Ba tới. Với tổng diện tích 62.000m2 dự án này sẽ bao gồm khu nhà ở, khách sạn, văn phòng và tất nhiên là cả khu mua sắm sang trọng.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine