9 thói quen thành công chẳng tốn tiền mua của người giàu

Kiều Châu

14:07 17/08/2015

BizLIVE -

Một ý tưởng hay, động lực, sự kiên trì và một chút may mắn có thể giúp nhiều người thành công, nhưng những điều đó là chưa đủ để duy trì thành công lâu dài bởi để làm được vậy, hầu hết họ đều có chung những thói quen nhất định. Dưới đây là 9 thói quen giúp người giàu luôn duy trì được thành công.

9 thói quen thành công chẳng tốn tiền mua của người giàu

Ảnh minh họa.

1. Thiền

Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates từng chia sẻ với tờ The Huffington Post vào năm 2013 rằng: "Hơn bất cứ thứ gì trong cuộc sống của tôi, thiền là yếu tố có ảnh hưởng nhất trong mọi thành công mà tôi đã đạt được".

Và không chỉ có riêng Dalio. Oprah Winfrey, Rupert Murdoch, Russell Simmons, Arianna Huffington, Bill Ford  Padmasree Warrior đều coi thiền là tác nhân lớn trong thành công của họ.

Chăm sóc cơ thể và trí óc của bạn bằng cách thư giãn, tập luyện, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc là tất cả những cách giúp cải thiện cơ hội thành công của bạn.

2. Dậy sớm

Tổng thống Mỹ Barack Obama, các tỷ phú Richard Branson, Jack Dorsey, Larry Schultz, Tim Cook và Ursula Burns - CEO của Xerox đều là những người dậy sớm và tất cả họ đều rất thành công.

Vậy dậy sớm đã ảnh hưởng thế nào đến thành công của họ? Những người dậy sớm có thể bắt đầu ngày mới của họ sớm hơn tất cả những người khác,họ tập thể dục và tìm được thời gian cho riêng mình, nên họ cũng có xu hướng hạnh phúc và chủ động hơn.

3. Kết nối

Những người thành công nhận ra tầm quan trọng của việc kết nối. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động kết nối có thể khiến mọi người thực hiện công việc của họ tốt hơn và tăng cơ hội tìm được công việc. Kết nối giúp những người thành công trở nên sáng tạo hơn.

Theo cuốn sách kinh điển “How To Win Friends & influence People” của Dale Carnegie, những người thành công hiếm khi phàn nàn hay chỉ trích. Họ chân thành và luôn cố gắng đồng cảm với những người khác.

4. Luôn giữ cho bản thân bận rộn

Những người thành công hiếm khi ngồi yên một chỗ. Những người thành công như LBJ và Robert Moses đều dành từ 60-65 giờ mỗi tuần để làm việc, tỷ phú trẻ tuổi Elon Musk thậm chí còn làm việc từ 80-100 giờ mỗi tuần và ông từng nói rằng: “Đó là kiểu nguyên tắc làm việc mà một doanh nhân cần có”.

5. Họ biết khi nào phải nói “không”

“Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi việc” - Warren Buffett.

Những người thành công nhận ra rằng khi nói “không” với sự tiêu cực, thêm việc và những hoạt động lãng phí thời gian, họ có thể tập trung vào việc nâng cao hiệu suất của họ. Nếu họ nói “có” với mọi người hoặc mọi việc, họ sẽ bị phân tâm quá nhiều dẫn đến sẽ không thể hoàn thành được những việc cần phải làm.

 Người thành công luôn viết ra kế hoạch cần làm.

6. Không xem TV mà đọc sách

Theo Thomas Corley, tác giả cuốn sách "Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals”, 67% người giàu chỉ xem TV khoảng 1 giờ hoặc dưới 1 giờ mỗi ngày. 6% người giàu xem các chương trình truyền hình thực tế, trong khi có tới 78% người nghèo làm việc này, Thomas Corley viết.

Ngược lại, người giàu lại rất thích đọc sách với tỷ lệ thích lên tới 86%, trong đó 88% cho biết họ đọc sách về cải thiện bản thân từ 30 phút trở lên mỗi ngày.

7. Viết danh sách những việc phải làm từ tối hôm trước

Hầu hết những người giàu đều viết danh sách những việc phải làm từ tối hôm trước để có thể đặt ra những ưu tiên cho ngày hôm sau. Họ đánh số các việc trong các danh sách để xác định những việc nào quan trọng nhất.

8. Đặt ra các mục tiêu và hình dung ra chúng

Joel Brown, chủ bút của blog nổi tiếng Addicted2Success.com từng phỏng vấn một số người thành công và tìm ra rằng: “95% người thành công tôi đã phỏng vấn có thói quen viết ra các mục tiêu, kế hoạch hoặc tầm nhìn. Những người thành công làm việc này vào tối hôm trước, hoặc làm đầu tiên vào buổi sáng để chuẩn bị đương đầu với những thách thức đang chờ đợi họ”.

9. Quản lý tốt tiền bạc

Những người thành công đạt được vị trí hiện tại vì họ có thể quản lý tốt các nguồn tài chính của họ. Điều này có nghĩa rằng họ đầu tư tiền một cách khôn ngoan, tìm kiếm các cơ hội mới và đặt ra quỹ phòng trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, học cũng rất hào phóng và sẵn lòng tài trợ cho những người cần giúp đỡ.

Có câu nói rằng may mắn và sự chuẩn bị luôn gặp được cơ hội. Những người thành công nhất luôn đặt trước thành công cho bản thân bằng cách lúc nào cũng chuẩn bị. Những người thành công mong đợi thành công sẽ tìm đến họ, và nó luôn diễn ra như vậy.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ