8 thiên đường trốn thuế của giới siêu giàu

Hoàng Hà

09:55 19/01/2016

BizLIVE - Có khoảng 80 quốc gia trên thế giới được coi là thiên đường thuế - nơi có những quy định pháp luật tạo điều kiện cho giới siêu giàu trốn thuế hoặc phải trả thuế rất thấp.

8 thiên đường trốn thuế của giới siêu giàu

Có khá nhiều quốc gia trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn là thiên đường trốn thuế cho giới siêu giàu.

Giới tỷ phú và triệu phú thế giới đang đổ xô tới những quốc gia này, lợi dụng các sơ hở của luật thuế để mở các tài khoản ngân hàng và thành lập công ty "vỏ bọc" mà chỉ phải trả phí rất thấp.
Bằng cách này, họ chỉ phải trả một mức thuế thấp hơn rất nhiều so với quê nhà mà cũng không phải từ bỏ quốc tịch cũ.
Mới đây, Sở vụ thuế Mỹ (IRS) tuyên bố sẽ theo dõi những công dân Mỹ có tài khoản ở nước ngoài. Tuy nhiên, quyết định này có vẻ không thể cản trở giới siêu giàu Mỹ tiếp tục tìm cách trốn khỏi tác động của thuế cao. Trong khi đó, việc mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài là việc hoàn toàn hợp pháp.
Dưới đây là những địa điểm trốn thuế được ưa chuộng nhất của giới siêu giàu, theo Business Insider:
Belize
Ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Creole
Dân số: 332.000
Nổi tiếng với rạn san hô Great Barrier và hoạt động lặn biển, Belize là thiên đường nhiệt đới ở vùng biển Caribbean và cũng là nơi mọi người có thể làm nhiều thứ theo ý thích. Ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Creole cũng được sử dụng khá phổ biến tại quốc đảo này.
Có hai cách để trở thành công dân của Belize, gồm đăng ký thường trú và tham gia chương trình Người nghỉ hưu đạt chuẩn (QRP).
Để đăng ký thường trú ở Belize, bạn cần phải có việc làm và có thu nhập. Hoặc, bạn có thể tham gia chương trình QRP nếu đáp ứng được điều kiện về mức lương hưu năm tối thiểu của Chính phủ Belize.
Cuối cùng, tất cả những gì bạn phải làm là có mặt ở Belize đủ 4 tuần mỗi năm. Nếu đăng ký thường trú theo QRP, bạn sẽ không bị đánh thuế với khoản thu nhập ở nước ngoài, lợi nhuận từ các khoản đầu tư hay tài sản thừa kế.
Quần đảo British Virgin
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
Dân số: 32.680
British Virgin Islands (BVI) cũng là một ốc đảo nằm trên vùng biển Caribbean từ lâu đã nổi tiếng với hệ thống ngân hàng bí mật.
Thuế thu nhập tại BVI là 0%, áp dụng cho cả thuế doanh nghiệp, thuế lợi nhuận từ các khoản đầu tư hay thương mại, quà biếu, thuế tiêu thụ hay tài sản thừa kế.
Các ông chủ các công ty hoặc các nhà đầu tư bất động sản có thể trở thành cư dân bán thời gian ở BVI (họ sống ở đây 6 tháng mỗi năm). Thứ thuế duy nhất mà họ phải đóng là thuế tài sản danh nghĩa - khoảng 1,5% trên tổng giá trị tài sản ước tính hàng năm.
Quần đảo Cayman
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
Dân số: 58.435
Quần đảo Cayman được xem là thiên đường thuế quen thuộc của nhiều tập đoàn đa quốc gia trong danh sách Fortune 500 của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Trong đó có cả những gã khổng lồ như Apple, IBM,...
Đất nước này không có thuế doanh nghiệp và cũng không thu thuế thu nhập, lợi nhuận đầu tư.
Costa Rica
Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha
Dân số: 4.872.000
Năm 2015, đất nước xinh đẹp thuộc Trung Mỹ Costa Rica đã thu hút 2,52 triệu lượt khách du lịch nhờ những khu rừng nhiệt đới, các bãi biển hoang sơ và thác nước hùng vĩ.
Đặc biệt, ở Costa Rica, các công ty đa quốc gia không phải trả thuế thu nhập đối với lợi nhuận ở nước ngoài cũng như không phải trả thuế cho các khoản lãi, lợi nhuận đầu tư và cổ tức.
Monaco
Ngôn ngữ: Tiếng Pháp
Dân số: 37.831
Nổi tiếng với sòng bạc Monte Carlo và đường đua Monaco Grand Prix, nơi diễn ra giải đua Công thức 1, Monaco là sân chơi cho giới siêu giàu trên toàn thế giới.
Chính phủ Monaco không thu thuế thu nhập, lợi nhuận đầu tư và tài sản thừa kế.
Seychelles
Ngôn ngữ: Tiếng Creole, tiếng Anh và tiếng Pháp
Dân số: 89.173
Seychelles gồm 115 hòn đảo tuyệt đẹp ở vùng biển phía Tây châu Phi. Khu vực này nổi tiếng với các rạn san hô, các bãi biển cát trắng, khu nghỉ dưỡng sang trọng và cả văn hóa địa phương độc đáo.
Chính phủ Seychelles không đánh thuế thu nhập, lợi nhuận đầu tư, quà tặng cũng như các tài sản khác.
Để trở thành công dân thường trú của Seychelles, mỗi người chỉ cần cư trú tại đất nước này ít nhất 5 ngày một năm và chuyển ít nhất 10.000 USD  mỗi năm vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký tại nước này.
Panama
Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha
Dân số: 3.864.000
Panama là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Trung Mỹ.
Panama không cần phải công khai luật thuế như các quốc gia khác và cũng không có nghĩa vụ chia sẻ thông tin tài chính với bất kỳ cơ quan chức năng nào.
Do đó, hệ thống ngân hàng của Panama được xem là một trong những hệ thống bí mật nhất thế giới. Chính phủ nước này không đánh thuế thu nhập, cổ tức và lợi nhuận đầu tư.
Puerto Rico
Ngôn ngữ chính: Tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh
Dân số: 3.548.000
Puerto Rico là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ nhưng có một chính phủ liên bang và luật thuế riêng.
Năm 2012, chính quyền Puerto Rico đã ban hành một đạo luật tạo thuận lợi cho việc trốn thuế với những công dân Mỹ nếu sống trên hòn đảo này 183 ngày mỗi năm.
Theo đạo luật này, công dân Mỹ sẽ được miễn thuế trên khoản lãi, cổ tức và lợi nhuận đầu tư mà không cần từ bỏ quốc tịch Mỹ.

HOÀNG HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ