5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng mở công ty riêng

Kiều Châu

11:09 08/09/2015

BizLIVE -

Mở công ty riêng là ước mơ của nhiều người. Nhưng bên cạnh viễn cảnh với cơ hội thành công rực rỡ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất bại ê chề. Sự tương phản quá lớn giữa hai thái cực này là nguyên nhân khiến nhiều người băn khoăn, e ngại không muốn dấn chân vào kinh doanh.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng mở công ty riêng

Ảnh minh họa.

Thực tế, sẽ không thể có được một thời điểm hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh. Dù bạn có chờ đợi bao lâu, bạn cũng sẽ không đủ kinh nghiệm, không đủ vốn, hoặc không thể chắc chắn không có chút rủi ro nào. Cơ hội thành công và khả năng thất bại luôn cùng song hành.
Vì vậy, đừng mãi chờ đợi một thời điểm lý tưởng để khởi nghiệp kinh doanh, chỉ có thời điểm thuận lợi và không thuận lợi. Nếu bạn bắt gặp 5 dấu hiệu dưới đây, có thể đã đến lúc bạn bước những bước chân đầu tiên trên hành trình trở thành doanh nhân.
1. Bạn không thể tiếp tục với công việc hiện tại
Mọi công việc đều có những ngày tốt, ngày xấu. Chỉ vì bạn liên tục gặp khó khăn trong một khoảng thời gian nào đó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải tự kinh doanh riêng. Tuy nhiên, nếu đã trải qua cả giai đoạn tốt, xấu mà bạn vẫn thấy không hài lòng với công việc của mình thì có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét mở công ty riêng.
Thông thường, mọi người cảm thấy bất mãn khi họ không được làm công việc mà họ muốn làm. Nếu bạn thường xuyên bị ai đó quyết định hết mọi thứ trong khi bạn lại thích được chủ động lên kế hoạch và chủ động giải quyết công việc thì đây cũng có thể là thời điểm bạn theo đuổi nghiệp kinh doanh riêng.

2. Bạn hiểu lập công ty riêng luôn có kèm cả những nguy cơ 

Tất nhiên, sẽ không phải là một ý hay khi cứ lao vào kinh doanh với một suy nghĩ quá đơn giản. Có rất nhiều rủi ro gắn liền với kinh doanh và chỉ khi bạn lường trước được chúng thì hãy mạnh mẽ dấn thân.
Trước khi bạn có bất kỳ quyết định quan trọng nào, hãy nghiên cứu thật kỹ. Có thể bạn đã ý thức được một số các nguy cơ hiển nhiên như phải bỏ tiền đầu tư, mất việc làm, vướng vào các vấn đề pháp lý… nhưng nếu tìm hiểu thêm, bạn sẽ còn biết thêm một số nguy cơ tiềm ẩn khác. Sẽ rất hữu ích nếu bạn trao đổi với các doanh nhân khác trong cùng lĩnh vực, đặc biệt là những người từng thất bại.
3. Bạn có một ý tưởng mà bạn rất tâm đắc
Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một doanh nhân, có thể trong đầu bạn đã có ý tưởng kinh doanh nào đó. Liệu đó có phải là ý tưởng mà bạn nghĩ sẽ làm ra được rất nhiều tiền dù bạn không quá hào hứng với nó. Hay đó là ý tưởng mà bạn tâm đắc nhưng không biết sẽ thực hiện các bước như thế nào?
Ảnh minh họa. 
Dù bạn tin hay không, nếu có dấu hiệu tốt dưới đây, thì bạn đã sẵn sàng để mở công ty. Dù ý tưởng của bạn rất hay nhưng nếu bạn không đam mê với nó, bạn sẽ không có được động lực để thực hiện nó thành công. Những doanh nhân thành công nhất là những người bắt đầu từ niềm đam mê và nếu bạn tìm thấy niềm đam mê của mình thì có lẽ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu.
4. Bạn luôn có một chỗ dựa
Rất ít doanh nhân có thể đứng vững một mình mà không cần sự giúp đỡ. Có thể bạn là người duy nhất đưa ra quyết định cuối cùng nhưng bạn sẽ cần bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cố vấn… để làm người góp ý cho bạn trong những quyết định khó khăn nhất và nâng đỡ bạn khi bạn vấp ngã.   
Vợ chồng, con cái và bạn bè bạn cần biết khát vọng lập công ty của bạn và thậm chí ngay cả khi nếu họ không chắc chắn về điều đó, họ vẫn phải ủng hộ bạn trong suốt cả quá trình. Trong một số trường hợp, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ hỗ trợ bạn về tài chính nếu việc kinh doanh không diễn ra như ý. Hoặc đơn giản chỉ là đóng góp ý kiến về các quyết định của bạn. Dù trong trường hợp nào thì có một chỗ dựa là rất cần thiết để bạn vững tâm theo đuổi sự nghiệp kinh doanh.
5. Bạn biết điều gì là quan trọng với bạn
Một số người đi hết cả cuộc đời mà không nhận ra điều gì là thực sự quan trọng với họ. Họ có thể nghĩ rằng trở thành ông chủ là quan trọng đối với họ, nhưng khi đứng vào vị trí đó, họ lại cảm thấy không hạnh phúc.
Hãy suy nghĩ thật kỹ về động cơ trở thành doanh nhân của bạn. Có phải vì quan niệm làm chủ mới oách đã ăn sâu vào tâm trí bạn? Hay là vì bạn muốn cuộc đời mình có ý nghĩa hơn? Chỉ có bạn mới hiểu rõ điều này.
Đừng nản chí nếu nhiều thứ trong giai đoạn đầu mở công ty riêng không được như mong đợi. Kinh doanh là một thế giới đầy biến động nhưng nếu bạn luôn nỗ lực cải tiến ý tưởng và không ngừng làm việc chăm chỉ, bạn sẽ luôn có cơ hội để thành công.
Hãy tin tưởng vào bản thân. Nếu không, bạn có nguy cơ thất bại trước khi doanh nghiệp của bạn kịp đi vào hoạt động.

KIỀU CHÂU / Theo Entrepreneur