18 bức ảnh màu hiếm hoi về đế quốc Nga hơn 100 năm trước

Kiều Châu

11:14 09/07/2015

BizLIVE - Nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia người Nga Sergei Mikhailovich Prokudin-Gorskii là một trong những người đầu tiên chụp ảnh màu vào những năm đầu thế kỷ 20 tại Nga.

18 bức ảnh màu hiếm hoi về đế quốc Nga hơn 100 năm trước

Thị trấn Tobolsk, thủ phủ của vùng Siberia vào đầu thế kỷ 20.

Năm 1907, nhiếp ảnh gia này đã quyết định một bộ ảnh màu về đế quốc Nga. Để tạo ra các bức ảnh, ông đã sử dụng một tấm kính hình chữ nhật với ba bộ lọc màu khác nhau (đỏ, xanh lá cây, và màu xanh da trời), chiếu chúng qua các slide và thu về những bức ảnh đầy đủ màu sắc.

Hiện nay, có hơn 2.000 bức ảnh được ông tạo ra đang được cất giữ tại bằng các Thư viện Quốc hội Nga.  Dưới đây là 18 bức ảnh nổi bật nhất trong số đó, theo lựa chọn của Business Insider:

 Prokudin-Gorskii đã chụp bức ảnh Emir Said Mir Mohammed Alim Khan, đại diện tiểu vương cuối cùng của các Tiểu vương quốc Bukhara ở Trung Á vào năm 1911.
 Tbilisi, thủ đô của Gruzia, trước đây được biết đến như Tiflis ở Nga vào đầu thế kỷ 20. Tọa lạc trên một đồng bằng hình thành bởi sông Kura, thành phố này được sáp nhập vào đế quốc Nga vào năm 1801 trước khi trở thành thủ đô của nước Gruzia độc lập vào năm 1991.
Trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra, Nga đang ở trong giai đoạn công nghiệp hóa nhanh chóng.  Prokudin-Gorskii đã ghi lại đời sống kinh tế của đế quốc trong bức ảnh được chụp vào năm 1910 này. Trong ảnh là một gia đình khai thác khoảng sản tại khu vực núi Ural. 
Bức ảnh được chụp vào năm 1912 này cho thấy người lao động và người giám sát đang chuẩn bị đổ bê-tông cho một đập cống qua sông Oka, gần thị trấn Denivo. 
 Cầu giàn Railroad, được xây dựng trên các trụ bắc qua sông Kama gần Perm, để hỗ trợ cho hệ thống đường sắt Trans-Siberian dài hơn 6.000 dặm từ miền trung nước Nga đến Thái Bình Dương.

Prokudin-Gorskii ngồi trên một chiếc xe goòng đi dọc đường sắt Murmasnk Railroad. Tuyến đường sắt này được xây dựng bởi Chính phủ Nga trong Thế chiến I để kết nối Petrograd (Saint Petersburg) đến Murmansk, thành phố cuối cùng được thành lập tại đế quốc Nga. 
 Nằm trên đảo Stolobnyi, trên hồ Seliger, Nga, Tu viện St. Nil được xây dựng từ năm 1528 và trở thành một trong những tu viện lớn nhất và giàu có nhất trong đế chế Nga những năm 1600. Nó đã bị đóng bởi các chế độ Xô viết vào năm 1927 và cuối cùng được trao trả về Giáo hội Chính thống Nga vào năm 1990.
 Rostov, một thị trấn cũ nằm ở phía Đông Bắc Moscow, được xem như thủ phủ của Hoàng tử Kyivan, người đã nhập cư vào Nga. Bức ảnh này thể hiện sự cầu kì của một sản phẩm gốm sứ tại Cung điện của Hoàng tử Kyivan vào năm 1911.
 Nhà máy nông nghiệp và chế biến chè Chakva, nằm gần bờ Biển Đen là một trong những nhà máy cung cấp chè lớn nhất của đế quốc Nga.
 Thị trấn Borzhomi, nằm trong dãy núi Caucasus (ngày nay thuộc lãnh thổ của Cộng hòa Georgia), nằm dưới quyền kiểm soát của đế quốc Nga từ những năm 1820 là một khu du lịch khá nổi tiếng nhờ có hệ thống nước khoáng đa dạng. Đây cũng là nơi mà giới thượng lưu của Nga thường lui tới với những trang phục thanh lịch để tham quan các gian hàng thời trang như thế này tại Ekaterinin Spring (còn được gọi Catherine Spring).
Nhà thờ Hồi giáo Shakh i-Zindeh nằm ở Samarkand, là một quần thể phức tạp bao gồm các ngôi mộ và nhà nguyện được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ của triều đại được thống trị bởi lãnh chúa Timur (còn được gọi là Tamerlane), người đã cai trị Trung Á từ năm 1370 đến năm 1405. 
Nhà máy Kasil Iron Works được thành lập năm 1747, được biết đến với các sản phẩm gang chất lượng cao. Tại thời điểm phát đạt nhất, nơi đây từng có lực lượng lao động lên tới hơn 3.000 người. Ảnh chụp năm 1910. 

 Samarkand, thành phố lớn thứ hai ở Uzbekistan với lịch sử hơn 2.700 tuổi từng là thủ đô của nhiều đế chế khác nhau. Các khu chợ tại đây từng là địa điểm nổi tiếng trên con đường tơ lụa, nơi thương nhân buôn bán các loại vải lụa đầy màu sắc, bông, thảm truyền thống…
 Các chợ ở Samarkand cũng bán các loại trái cây tươi.
Thành phố cổ của Suzdal, nằm trên sông Kamenka, phía Bắc Moscow, từng có lần đứng độc lập như một công quốc quan trọng, nhưng sức mạnh của nó đã bị Moscow phủ nhận. Bức ảnh này chụp thị trấn vào năm 1912. 
Làng Kolchedan, nằm trong dãy núi Ural gần Ekaterinburg, là một trung tâm khai thác và chế biến đá sa thạch vào thời điểm đó. 
 Tobolsk, một thị trấn ở Tyumen Oblast, Nga, là thủ đô lịch sử của vùng Siberia và phục vụ như là trung tâm quân sự, hành chính và thủ phủ chính trị của người đại diện cai trị của Nga tại Siberia.
Và cuối cùng là bức chân dung tự chụp của nhiếp ảnh gia Sergei Mikhailovich Prokudin-Gorskii gần sông Korolistskali, cách cảng biển Batumi của Georgia không xa.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ