16 cuốn sách kinh doanh - kinh tế được yêu thích nhất năm qua

Hoàng Ly

08:00 10/02/2016

BizLIVE - Những cuốn sách kinh doanh hay nhất do Alezaa bình chọn năm qua sẽ là bài học bổ ích cho bạn trên con đường lập nghiệp.

16 cuốn sách kinh doanh - kinh tế được yêu thích nhất năm qua

Ảnh minh họa.

1. Steve Jobs - Hành trình từ gã nhà giàu khinh suất đến nhà lãnh đạo kiệt xuất
Một câu trả lời cho thắc mắc lớn nhất của cả thế giới về cuộc đời, sự nghiệp của CEO và nhà đồng sáng lập Apple: Làm thế nào một gã trai trẻ kiêu căng, ngạo mạn và đầy khinh suất, bị tống cổ ra khỏi chính công ty mà mình sáng lập ra, lại có thể trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn kiệt xuất nhất thời đại, và làm thay đổi cuộc sống thường ngày của hàng tỉ con người trên hành tinh này? 
Schlender và Tetzeli đã kể một câu chuyện hoàn toàn khác về một con người có thực đã biết vượt qua những thất bại của bản thân và học cách tối đa hóa điểm mạnh của chính mình, dựa trên những câu chuyện chưa từng được tiết lộ từ những người thân thuộc nhất với Jobs, bao gồm các thành viên trong gia đình Jobs, các cựu lãnh đạo hàng đầu và những nhân vật quan trọng nhất là Apple, Pixar và Disney, như Tim Cook, Jony Ive, Eddy Cue, Ad Catmull, John Lasserter, Robert Iger.
2. Nền giáo dục của người giàu
 Nền giáo dục của người giàu.

Phải học đại học thì sau này mới thành công? Điều đó chưa chắc đã đúng! Một số người thông minh nhất, thành công nhất trên thế giới chưa từng có bằng đại học. Vậy những kiến thức họ học được, những kỹ năng họ sử dụng, họ đã lấy từ đâu? Cuốn sách Nền giáo dục của người giàu vừa được Alpha Books phát hành sẽ cho bạn biết điều đó và giúp bạn tìm ra một con đường mới để đi tới thành công.

3. Những người khổng lồ trong giới kinh doanh
 Những người khổng lồ trong giới kinh doanh.
Nước Mỹ đã sản sinh ra những người có thể làm mọi điều, 7 nhà cải cách doanh nghiệp và đế chế của họ. Mỗi người trong số họ theo cách riêng của mình, là một cá nhân xuất chúng, sống trong một quốc gia cho phép họ bộc lộ đầy đủ tài năng. Những con người ấy ở đất nước này đã được hưởng sự tự do như bất kì ai khác trên thế giới. 
Cuộc đời của bảy con người này giống như một chiếc thấu kính, qua đó lịch sử kinh doanh của nước Mỹ sẽ hiển hiện dưới mắt chúng ta. 

4. Lý Gia Thành con đường trở thành tỷ phú Hồng Kông

Lý Gia Thành con đường trở thành tỷ phú Hồng Kông.  
Lý Gia Thành - Con Đường Trở Thành Tỷ Phú Hồng Kông là câu chuyện về người được mệnh danh là “Mr. Money” – ông vua siêu kiếm tiền, một trong mười nhân vật giàu nhất thế giới. Ông trùm tư bản tầm cỡ quốc tế này đã xây dựng một đế chế đặt nền móng cho ngành thương mại Hồng Kông, thay đổi thái độ và nhận thức của toàn bộ vùng thuộc địa và có tầm ảnh hưởng to lớn giúp Hồng Kông hội nhập với thế giới. 

5. Tỷ Phú Bán Giày

Bìa cuốn sách.  
Là cuốn sách bán chạy nhất trên trang Amazon.com; xếp thứ 1 trong các sách về Dịch vụ khách hàng; xếp thứ 5 trong các sách về Marketing và Bán hàng và xếp thứ 7 trong các sách về Quản lý. 
Cuốn sách là một câu chuyện về một doanh nghiệp thành công, trong đó, Tony Hseih chia sẻ những bài học kinh doanh khác nhau mà ông đã học được trong cuộc đời, từ một quầy bán nước chanh và cửa hàng bán pizza cho tới LinkExchange, Zappos. 

6. Khác biệt

Trong thế giới đầy rẫy những lựa chọn, thừa mứa những ứng dụng, tràn lan những chương trình nâng cấp hay tính năng dành cho khách hàng, thì các thương hiệu ngày càng trở nên na ná nhau bởi những nỗ lực của họ nhằm vượt mặt đối thủ của mình đã đẩy chính họ vào vòng xoáy cao ngất những phương cách không rõ ràng. Bằng cách sử dụng nghiên cứu đầy sáng tạo của mình về các công ty như IKEA và Google, Youngme Moon sẽ giúp các bạn trở nên nhạy bén hơn trong việc – xét lại chiến lược kinh doanh, từ bỏ lối mòn để đi ngang, từ bỏ cạnh tranh để đổi mới.

7. Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm

Cuốn sách cũng chia sẻ những trải nghiệm về một cuộc đời làm việc và nỗ lực không mệt mỏi của ông, với niềm vui, niềm hạnh phúc tuyệt vời của một người được sống và làm việc với niềm tin sắt đá vào những giá trị của sự sáng tạo, của nỗ lực không khoan nhượng để đạt tới đỉnh cao của tinh thần trách nhiệm, hy sinh và cống hiến cho sự phát triển và lớn mạnh của đất nước của ông cũng như của các thế hệ tiếp theo.

8. Like a virgin - Kinh doanh như một cuộc chơi

Để chế kinh doanh của tập đoàn Virgin trải rộng khắp nơi trên thế giới với hàng trăm công ty và doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm. 
Người đàn ông đứng sau đế chế này lại cho rằng "Kinh doanh như một cuộc chơi", "đã kinh doanh là phải vui". Và cuốn sách do chính Richard Brandon viết cũng thú vị, dí dỏm như chính triết lý của ông - từ những ý tưởng đột phá, bất chấp các quy tắc và làm theo cách "không giống ai".

9. Steve Jobs

Cuốn sách của Walter Isaacson ghi lại những câu chuyện được chính Steve Jobs kể lại và giải đáp nhiều thắc mắc của giới công nghệ về nhà đồng sáng lập Apple, vốn rất kín kẽ và không bao giờ lên tiếng trước các tin đồn. 
Khi biết mình không còn sống được bao lâu, Steve Jobs nghĩ đến chuyện viết tiểu sử, chia sẻ bí mật về cuộc đời. Ông chọn Walter Isaacson, từng là chủ bút của Time và CNN, thực hiện điều này từ năm 2004. Tuy nhiên đề nghị đó bị Isaacson từ chối và nghĩ rằng Jobs đang muốn đặt bản thân ông ngang hàng với Benjamin Franklin và Albert Einstein (Isaacson đã viết sách về hai nhân vật này trước đó). 
Sau này, tác giả nhận ra Jobs đặt vấn đề ngay trước cuộc phẫu thuật ung thư đầu tiên. Mãi tới năm 2009, Isaacson mới bắt đầu viết. Trong 2 năm, ông thực hiện hơn 40 buổi trò chuyện nhà đồng sáng lập Apple và phỏng vấn khoảng 100 người thân, bạn bè và đối tác của Jobs. Isaacson hoàn toàn tự do khi viết sách bởi Jobs từ chối quyền đọc bản thảo và không can thiệp vào nội dung. Nhưng vợ ông, bà Laurene Powell, nói trước rằng: "Có những phần trong cuộc đời và tính cách của Jobs là một đống hổ lốn và ông không nên 'làm sạch' chúng. Tôi muốn thấy những gì được kể một cách chân thực nhất".

10. Sát thủ bán hàng

Cuốn sách là câu chuyện hoàn toàn có thực được viết dựa trên những trải nghiệm của bản thân tôi trong suốt hành trình một năm đồng hành cùng nhóm các nhân viên bán hàng giỏi nhất của Xerox tại vùng ngoại ô Cleveland, bang Ohio. Tôi đã cùng thực hiện giao dịch bán hàng với họ, tham gia những buổi họp nhân sự của họ, theo họ về nhà, cùng ăn tối và lắng nghe những mẩu chuyện vụn vặt về những giấc mơ không thành hiện thực của họ tới tận sáng tinh mơ. 
11. 7 ngày khởi nghiệp
7 Ngày Khởi Nghiệp là cuốn sách Dan viết từ chính trải nghiệm của mình trong kinh doanh. Nếu bạn vẫn chưa có một doanh nghiệp riêng, bạn cần phải xây dựng nó, vậy thì cuốn sách này sẽ giúp bạn làm điều đó. Bạn cần phải lăn lộn trong bảy ngày tới để biến ý tưởng thành hành động. Bạn không được làm việc gì khác, ngoại trừ kiên trì xây dựng doanh nghiệp của bạn. Khả năng học hỏi từ thông tin thực tế chính là lý do tại sao cuốn sách này mang lại hiệu quả. Hãy xóa sạch những giả định khỏi mặt bàn, và tập trung khởi nghiệp trong vòng 7 ngày.

12. Đường ra biển lớn

Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, Richard Branson đã tự viết nên những quy tắc của riêng mình để xây dựng một hệ thống các công ty mang thương hiệu Virgin với mật độ hiện diện rộng khắp toàn cầu, nhưng lại không hề có trụ sở chính, không hề có hệ thống phân cấp quản lý và quan liêu. 
Richard Branson đã đem đến cho nhân loại hình mẫu mới về một doanh nhân năng động, chăm chỉ và thành công cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày. Cuốn tự truyện mang đến cho bạn đọc con đường đi đến thành công của ông và hiểu thêm về triết lý kinh doanh của người đàn ông mang vẻ phong trần, bụi bặm này 

13. Mặc kệ nó, làm tới đi!

Cuốn sách này không phải được viết bởi những chuyên gia kinh tế. Cuốn sách này được từ chính một người trong cuộc chơi kinh doanh đầy trắc trở và triết lý luôn tiến về phía trước. 
Richard Branson, vị tỷ phú nước Anh sẽ luôn làm bạn kinh ngạc, thú vị với những chia sẻ về trải nghiệm của chính bản thân mình và những lời khuyên quý giá cho bạn, dù bạn đang muốn khởi nghiệp hay bất cứ điều gì. Tìm một lẽ sống như vị tỷ phú này, bạn sẽ luôn thấy mình vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

14. Cẩm nang Marketing trực tuyến

Cẩm nang marketing trực tuyến bỏ qua những nội dung rườm rà, cung cấp các hướng dẫn từng bước nhằm trang bị cho bạn những công cụ thực hành, để đạt được sự thành công trong hoạt động marketing trên Internet.

15. Nhà đầu tư thông minh

Benjamin Graham là người được xem là "Bố già" trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Cuốn sách "The Intelligent Investor" (Nhà đầu tư thông minh) của ông là ấn phẩm nổi tiếng nhất, cũng là cuốn sách nên đọc với bất cứ nhà đầu tư nào. 
Cuốn sách xuất bản năm 1949 với nhiều câu chuyện lý thú xung quanh. Chẳng hạn, nhiều người trẻ thời đó sau khi đọc cuốn sách đã tìm đến lớp học về đầu tư của tác giả Benjamin Graham. Nhờ lớp học đó, hầu hết những học trò của Graham sau này đều trở thành triệu phú và tỷ phú, trong đó nổi bật nhất chính là Warren Buffett (một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay). 

16. 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

Trong cuốn sách có thể tạo nên sự thay đổi lớn về cuộc sống này, doanh nhân, diễn giả nổi tiếng Keith Cameron Smith sẽ chỉ cho bạn cách thức tư duy như một triệu phú và thu về lợi nhuận nhờ tư duy "triệu phú" đó. 
Nếu bạn sẵn sàng tham gia vào cuộc hành trình bước vào thế giới của sự sung túc và giàu có, thì cuốn sách này xứng đáng là một tấm vé hạng nhất cho bạn.

HOÀNG LY

BizLIVE - Gặp gỡ