15 điều người thành công không bao giờ làm ở độ tuổi 20

Kiều Châu

16:58 26/02/2016

BizLIVE - Ở độ tuổi 20, đa phần mọi người cho phép bản thân được sai lầm nhưng ngay cả ở độ tuổi này những người thành công cũng biết họ cần tránh những việc gì.

15 điều người thành công không bao giờ làm ở độ tuổi 20

Ảnh minh họa.

Dưới đây là 15 điều mà những doanh nhân và các tác giả thành công cho biết họ đã không bao giờ làm chúng ở độ tuổi 20 của họ:

Họ không nghĩ rằng chỉ giáo dục và tài năng là đủ để trở thành thành công

Họ không nghĩ rằng giáo dục và tài năng là đủ để trở thành thành công.

Có trí thông minh cao, tài năng thiên bẩm kết hợp với được đào tạo ở một trường đại học ưu tú là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn, nhưng chúng không chắc chắn đảm bảo sẽ giúp bạn có một công việc tuyệt vời.

"Tôi đã dành độ tuổi 20 của tôi trong môi trường doanh nghiệp, và tôi nhớ họ còn bắt tôi làm đêm và cả ngày nghỉ cuối tuần", Sylvie di Giusto, người sáng lập của Executive Image Consulting cho biết. "Mồ hôi, rắc rối, mệt mỏi bên cạnh sự cần mẫn, kiên trì, và một sự nỗ lực lớn đã giúp tôi có những thành công trong sự nghiệp tại thời điểm hiện tại. Tôi đã học được rằng cần phải trải qua một chặng đường dài mới đi đến được cái đích thành công. Thành công không bao giờ là điều vừa xảy ra. Không bao giờ", cô nói thêm.

Họ không bỏ bê sức khỏe của họ

Họ không bỏ bê sức khỏe của họ.

Dù ở độ tuổi 20 là độ tuổi sung sức nhất thì những người thành công cũng không bao giờ lãng phí sức khỏe vào những thứ vô bổ như rượu, thuốc, ma túy,... 

Họ nắm rõ công thức của thành công là một đầu óc minh mẫn, một tâm hồn có cảm hứng kết hợp với một cơ thể tràn đầy sinh lực. Mọi thứ trong cuộc sống đều bắt đầu từ một sức khỏe căng tràn.

Họ không tiêu hết tất cả thu nhập của họ

Một cuộc khảo sát năm 2014 với 1.003 người Mỹ cho thấy rằng 69% những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 không có tiền tiết kiệm hưu trí.

Tiết kiệm tiền cho lúc già nghe có vẻ xa vời nhưng bạn đang thật sai lầm khi không nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Doanh nhân Aditya Rathnam nói rằng không cần phải bắt đầu đầu tư quá nhiều, nhưng sẽ là cần thiết để tận dụng lợi thế tuổi trẻ để làm được thật nhiều tiền và tiết kiệm cho tuổi già.

Họ không đánh đồng hạnh phúc với tiền bạc

Họ không đánh đồng hạnh phúc với tiền bạc.

Uy tín và một mức lương béo bở có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn, nhưng để thành công thì phải cần nhiều thứ hơn nữa, Joe Choi, một tác giả, golfer nổi tiếng nói trên Quora.

Bạn có thể sẽ hối tiếc nếu chỉ theo đuổi một mức lương cao mà không phải là theo đuổi niềm đam mê của bạn.

Họ không bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn

Họ không bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Khi những người thành công phải đối mặt với khó khăn hay trở ngại nào đó, họ xem nó như một thử thách cần vượt qua. Họ coi đây là mội trải nghiệm giúp họ sáng suốt và mạnh mẽ hơn.

Biên tập tạp chí Vogue Anna Wintour, nói rằng việc bà bị sa thải vào giữa những năm 1970 là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong sự nghiệp của bà.

Họ không để người khác quyết định thay họ

Họ không để cho người khác xác định họ.

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp và không chắc chắn về hướng đi thành công, bạn có tham khảo ý kiến của những người khác nhưng đừng bao giờ để họ lựa chọn con đường thay bạn.

Đó là lý do tại sao nhà đầu tư Lori Greiner trong một chương trình của "Shark Tank" đã nói với các doanh nhân rằng cô luôn làm việc với chính kiến của mình và không bao giờ để ý kiến của người khác ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân.

Họ không để cho sự thiếu kiên nhẫn làm mất kiểm soát

Khi bạn đang bị quá tải, hãy dành thời gian để nhìn lại những gì bạn đã có. Bạn không nhất thiết phải lập gia đình với một kế hoạch sự nghiệp 10 năm cho đến khi bạn 30 tuổi. Hãy kiên nhẫn và tập trung vào hiện tại.

Kristina Roth, người sáng lập kiêm CEO của Matisia Consultants nói rằng khi cô còn trẻ, cô đã nghĩ cô cần phải đạt được tất cả các mục tiêu của mình càng sớm càng tốt, suy nghĩ đó khiến cô lo lắng và đôi khi phản tác dụng.

"Khi tôi 20, tôi đã học được những khái niệm về kiểm soát ham muốn và bạn cần phải chú ý đến các điểm mấu chốt trong cuộc sống, mà sẽ thay đổi cuộc sống của bạn theo một cách này hay cách khác", cô nói.

Họ không cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người

Họ không cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người.

Khi bạn bắt đầu trong sự nghiệp, lẽ tự nhiên là bạn luôn muốn có quan hệ thân thiện với ông chủ, khách hàng và đồng nghiệp của bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các mối quan hệ cũng thuận lợi như bạn muốn. Vì vậy, thay vì cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người, hãy chấp nhận thực tế và tiến lên.

"Chắc chắn, một người nào đó sẽ luôn luôn không thích bạn. Với tôi chọn cách không bắt bản thân gồng mình lên để làm hài lòng họ và cũng không lo lắng quá nhiều về điều đó", tác giả Carolyn Cho cho biết.

Họ không nghĩ rằng tất cả tình bạn có thể kéo dài mãi mãi

Họ không nghĩ rằng tất cả tình bạn có thể kéo dài mãi mãi.

"Người bạn đại học mà bạn nghĩ rằng là người bạn tốt nhất của bạn liệu có còn như vậy khi đã bước sang tuổi 40? Nhất là khi họ đã có một cuộc sống, với công việc và gia đình riêng", tác giả Sutherland Cutter viết trên Quora.

Khi bạn bè của bạn không cùng sống trong cùng thành phố, bạn sẽ nhận ra rằng, những người thân mới thực sự là những người có ý nghĩa nhất đối với bạn và cần nỗ lực để duy trì mối quan hệ này.

Họ không nghĩ rằng chuyển đến nơi nào mới sẽ giải quyết được vấn đề của họ

Họ không nghĩ rằng chuyển đến nơi nào mới sẽ giải quyết vấn đề của họ.

Du lịch và sống ở một vùng đất mới có thể giúp bạn vừa thỏa đam mê khám phá vừa trau dồi văn hóa, kinh nghiệm sống và độ tuổi 20 của bạn là thời gian hoàn hảo cho cả hai.

Nhưng, Joe Choi cho rằng, việc di chuyển đến một tỉnh thành mới hoặc đến một quốc gia khác sẽ không đồng nghĩa với việc bạn đột nhiên tìm thấy ý nghĩa và định hướng cho cuộc sống của bạn.

Họ không tạo ra "bong bóng" xung quanh họ

Xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp và những người khác trong ngành công nghiệp của bạn là điều quan trọng, nhưng nếu bạn giới hạn bản thân trong một môi trường nhất định, bạn có thể khiến bản thân có một cái nhìn thiển cận. Hãy cố gắng nhìn xa trông rộng hơn.

"Những người xung quanh bạn có tác động trực tiếp đến sự thành công và thất bại của bạn", Jon Levy, người sáng lập của Influencers cho biết. "Họ sẽ để ý đến tất cả mọi thứ của bạn từ bạn tập thể dục như thế nào và những bộ quần áo bạn mặc nói lên bạn có thu nhập bao nhiêu,... Vì vậy, nếu bạn muốn sống một cuộc sống tràn đầy niềm vui và thành tựu, bạn cần phải trở thành bậc thầy xây dựng quan hệ với những người tốt mà bạn tôn trọng, và buông bỏ các mối quan hệ có tác động tiêu cực".

Họ không nhìn mọi thứ một cách bi quan

Họ không nhìn thấy mọi thứ trong màu đen và trắng.

Tác giả và nhà đầu tư James Altucher nghĩ rằng nhiều người ở độ tuổi 20 thường rất rạch ròi về mọi thứ. Ví dụ, một số người cảm thấy như họ phải lựa chọn giữa một bên là sự nghiệp gắn với lợi ích của họ và một bên là lợi ích của người khác, mà không nhận ra rằng lợi ích cá nhân không phải là đi ngược lại việc làm cho cả thế giới tốt đẹp hơn.

Họ không bị ám ảnh về việc tìm kiếm một nửa hoàn hảo của họ.

Họ không ám ảnh về việc tìm kiếm của họ "mate linh hồn."

Bạn sẽ không dễ gì tìm được một mối quan hệ "hoàn hảo" chỉ trong một lần. Một số người quyết định dành phần lớn độ tuổi 20 để tận hưởng và không gắn bó với bất cứ ai trong khi một số người khác tìm kiếm người thích hợp để kết hôn.

Nhóm thứ hai có thể rất dễ chọn một ai đó để kết hôn. Nhưng thực tế cuộc sống cho thấy các mối quan hệ lâu dài ảnh hưởng rất lớn tới công việc và cống hiến của họ. Thành công thực sự sẽ được khơi nguồn từ những động lực quý đến từ người thân, gia đình và bạn bè.

Họ không cố gắng để lên kế hoạch chi tiết cho cuộc đời

Họ không cố gắng lên kế hoạch cho năm trước.

Không cần phải phá vỡ cuộc sống của bạn bằng một kế hoạch chi tiết. "Thật khó để dự đoán nơi bạn sẽ kết thúc và những gì bạn sẽ được làm", Joe Choi nói. Vì vậy, nên tránh lái cuộc đời bạn vào một kế hoạch 5 năm điên rồ và hãy tập trung vào mục tiêu trước mắt.

Họ không nghĩ rằng họ là người duy nhất cố gắng tìm kiếm một điều gì đó

Họ không nghĩ rằng họ là người duy nhất cố gắng tìm những điều trên.
Bất kể thu nhập, việc làm, hoặc hoàn cảnh sống ra sao thì những người thành công cũng tin rằng họ không đơn độc và luôn có những người cùng chí hướng với họ trên con đường tìm kiếm thành công cũng như giá trị của cuộc sống.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine