15 cuốn sách kinh tế có ảnh hưởng nhất năm 2015 (P2)

Kiều Châu

07:01 15/08/2015

BizLIVE -

Những cuốn sách này được xem là "ứng cử viên" sáng giá nhất của giải thưởng “Sách kinh doanh của năm” sẽ được The Financial Times công bố vào tháng 11/2015.

15 cuốn sách kinh tế có ảnh hưởng nhất năm 2015 (P2)

Tác giả Steve LeVine và cuốn "The Powerhouse".

“Digital Gold” của tác giả Nathaniel Popper

Năm ngoái, tạp chí Newsweek đã gây xôn xao khi đăng tải câu chuyện với tuyên bố họ đã xác định được tác giả của tiền tệ trực tuyến - Bitcoin. Chẳng bao lâu sau khi bài báo được đăng, các thành viên của cộng đồng Bitcoin đã buộc Newsweek phải thừa nhận mình sai.

Popper, một phóng viên của tờ New York Times, dường như đã phát hiện ra người đàn ông thực sự đằng sau Bitcoin , và "Digital Gold" là cuốn sách cung cấp cái nhìn đầy đủ nhất về lịch sử của tiền tệ, với kết luận rằng Bitcoin đã được thông qua nhưng chỉ là mốt nhất thời.

“Superforecasting” của tác giả Philip Tetlock và Dan Gardner

Tetlock là một giáo sư của Đại học Wharton trong nghiên cứu năm 2005 đã kết luận rằng những dự báo của các công ty hay các nhà chính trị không chỉ ra được nhiều cơ hội. Những gì ông tìm thấy đặc biệt thú vị, tất nhiên, có một nhóm rất nhỏ các nhà dự báo, những người luôn có những dự đoán chính xác.

"Superforecasting" là một cái nhìn về cái tạo nên các chuyên gia có khả năng dự đoán chuẩn xác cao hơn nhiều so với tất cả những gì người khác cố gắng để dự đoán về tương lai. Điều này được rút ra sau các cuộc phỏng vấn với nhiều nguồn khác nhau, từ cựu Đại tướng lục quân Hoa Kỳ David Petraeus cho tới cựu Bộ trưởng Tài chính Robert Rubin.

“Losing signal” của hai tác giả Jacquie McNish và Sean Silcoff

Vào năm 2008, điện thoại BlackBerry luôn gắn liền với Wall Street. Nếu bạn đang ở trong giới kinh doanh, bạn cần một chiếc điện thoại loại này. Nhưng đến những năm trước và sau 2010, sự xuất hiện của điện thoại thông minh hoạt động trên iOS và Android trở nên phổ biến, BlackBerry đã gần như bị xóa sổ. Đến cuối năm ngoái, công ty này chỉ chiếm 0,4% thị phần của thị trường điện thoại thông minh.

Hai phóng viên Jacquie McNish và Sean Silicoff của Globe and Mail đã ghi chép lại câu chuyện đáng chú ý về cách nghiên cứu sáng tạo ra BlackBerry để tạo nên một đế chế và sau đó đột nhiên mất tất cả.

“Hall of Mirrors” của tác giả Barry Eichengreen

"Hall of Mirrors" là cuốn sách lịch sử tương đối đầy đủ về cuộc Đại khủng hoảng và suy thoái đã tác động trên toàn nước Mỹ và cả châu Âu.

Eichengreen là một nhà kinh tế học tại Đại học California, Berkeley, đã đúc rút những kinh nghiệm của ông khi làm cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng như hàng chục năm nghiên cứu về các cuộc khủng hoảng tài chính đê viết ra cuốn sách này.

“The Powerhouse” của Steve LeVine
LeVine, một phóng năng lượng của tờ Quartz nói rằng những người bạn của ông đã đề xuất ông viết một cuốn sách về các loại pin, đặc biệt là các loại pin tiên tiến được dự đoán sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ USD vào năm 2030 do nhu cầu dùng năng lượng sạch trên toàn cầu tăng cao.
LeVine dẫn dắt độc giả thông qua các cuộc chiến tranh bí mật mà đang diễn ra giữa các nhà phát triển pin, những người đang làm tất cả để trở thành người nắm giữ nguồn năng lượng tuyệt vời tiếp theo của thế giới.
“Leadership BS” của tác giả Jeffrey Pfeffer
Pfeffer, một giáo sư tại trường Kinh tế thuộc Đại học Stanford là một tác giả nổi tiếng đã viết rất nhiều cuốn sách về các nhà lãnh đạo.
Cuốn “Leadership BS" được viết dựa trên nghiên cứu của ông phản bác tuyên bố "rằng chiến lược khai man là không có hại như bạn nghĩ, rằng sự vi phạm thỏa thuận này là một phần của kinh doanh; sự vô liêm sĩ thường xuyên là một con đường dẫn đến thành công, và rằng dựa trên lòng tốt của các ông chủ là điều xấu”.
“Black Horse Ride” của tác giả Ivan Fallon
Fallon là cựu CEO của Independent News & Media Anh. Cuốn sách mới này của ông là cái nhìn của một người trong cuộc về cách Chính phủ Anh giải cứu Lloyds Banking Group vào năm 2008 sau sự sụp đổ của Lehman Brothers tại Mỹ.
Đó là một góc nhìn được nghiên cứu kỹ lưỡng về các cuộc khủng hoảng tài chính nhìn từ nước Anh.

KIỀU CHÂU / Theo Business Insider

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine