15 cuốn sách kinh tế có ảnh hưởng nhất năm 2015 (P1)

Kiều Châu

15:55 14/08/2015

BizLIVE -

The Financial Times hợp tác cùng McKinsey & Co. vừa khởi động giải thưởng “Sách kinh doanh của năm” lần thứ 11, để chọn ra 15 cuốn sách kinh tế tốt nhất năm 2015. 

15 cuốn sách kinh tế có ảnh hưởng nhất năm 2015 (P1)

Cuốn “Elon Musk” của tác giả Ashlee Vance.

Những cuốn sách kinh doanh hàng đầu của năm nay được viết bởi các nhà báo, nhà kinh tế học, các học giả và sẽ mở ra những góc nhìn về cơ hội và thách thức do sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Trong đó, đáng chú ý nhất là cuốn tiểu sử khá đầy đủ về ông trùm công nghệ Elon Musk với ý tưởng tạo ra những robot có thể thay thế công nhân trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới .

The Financial Times sẽ công bố vòng chung kết vào tháng Mười Một và trong khi chờ đợi đến lúc đó, hãy đón đọc trước những cuốn sách được xem là "ứng cử viên" sáng giá nhất sẽ giành được giải thưởng.

"Misbehaving'' của tác giả Richard Thaler

Thaler là nhà kinh tế học nổi tiếng của tại Đại học Kinh tế Chicago, người được biết đến như "cha đẻ của kinh tế học hành vi”.

Trong kinh tế học truyền thống, con người thường tự tin rằng sẽ là những người hành động hoàn toàn theo lý trí, nhưng trong thực tế, các quyết định của con người vẫn bị ảnh hưởng bởi những thành kiến ​​và chính điều đó thôi thúc đưa ra những quyết định trái logic.

"Misbehaving'' sẽ cung cấp cho độc giả sự hiểu biết thị trường với lối viết đầy hóm hỉnh và nhiều màu sắc của tác giả Thaler.

“Elon Musk” của tác giả Ashlee Vance

Tỷ phú Elon Musk hiện là CEO của SpaceX và Tesla. Ông nói rằng sứ mệnh cả cuộc đời của ông là ngăn chặn các cuộc đua của con người phá hủy cuộc sống.

Ashlee Vance, một phóng viên của Bloomberg Businessweek, là người đã tiếp cận và khai thác được nhiều câu chuyện khá riêng của Elon Musk cùng những người gần gũi nhất với tỷ phú tài năng này.

Vance đã phác họa nên hình ảnh của một người đàn ông luôn luôn thường trực mong muốn thay đổi thế giới mặc dù lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí của chính mình, và một nhà lãnh đạo có cường độ làm việc khiến những người làm cùng ông cảm thấy áp lực nhưng đồng thời cũng truyền cảm hứng cho họ.

"Climate Shock" của hai tác giả Gernot Wagner và Martin Weitzman

Người đứng đầu Quỹ Bảo vệ Môi trường Gernot Wagner và giáo sư Đại học Harvard Martin L. Weitzman trong cuốn sách này đã chỉ ra tính cấp bách của biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp của nó.

Họ giải thích rằng cách để tránh khả năng thảm họa xảy ra trong thế kỷ tới là nhìn thẳng vào vấn đề này như một nhiệm vụ cấp thiết cần thực hiện, trên quy mô toàn cầu, thậm chí cần đưa ra các chiến thuật vượt ra ngoài các việc đánh thuế thải carbon.

“Unfinished Business "của tác giả Anne-Marie Slaughter

Năm 2009, Slaughter trở thành nữ giám đốc đầu tiên của Bộ phận kế hoạch chính sách nhà nước (Mỹ) dưới quyền của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Tuy nhiên, bà đã phải rời bỏ vị trí của mình hai năm sau đó vì không cảm thấy hài lòng với công việc này. Nó khiến bà không còn thời gian để làm các công việc của một người mẹ, người vợ.

Slaughter đã viết nên câu chuyện của bà trong bài viết "Tại sao phụ nữ không thể có tất cả" xuất bản năm 2012, và nó đã trở thành một trong những câu chuyện được đọc nhiều nhất tại Mỹ.

Slaughter hiện nay là vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đầy uy lực của New America và cuốn sách mới của bà là một lập luận đầy hy vọng về điều mà các công ty và cá nhân có thể làm để thực sự đem lại công bằng cho đàn ông và phụ nữ.

“Phishing for Phools” của hai tác giả George Akerlof và Robert Shiller

Sau thành công của cuốn sách "Spirits Animal" viết năm 2009, hai nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel đang chuyển sự chú ý của họ vào cuốn sách vạch rõ cách các lực lượng tấn công giả mạo (lừa đảo qua mạng) thu lợi nhuận từ việc làm đảo lộn quan niệm bàn tay vô hình của Adam Smith.

Đó là thị trường luôn điều chỉnh theo hướng một trạng thái cân bằng, trong đó cung cấp thỏa mãn mọi nhu cầu như là một khái niệm cơ bản của kinh tế học, nhưng Akerlof và Shiller lập luận rằng từ lâu nhiều nhu cầu vẫn cần đến những người thợ thủ công nếu không họ sẽ không tồn tại…

“Rise of the Robot” của tác giả Martin Ford

Robot đang ngày càng thông minh và chúng đang trên đường thay thế công việc của bạn, Martin Ford, một nhà phát triển phần mềm và doanh nhân nói.

Nhưng thay vì đưa ra một cảnh báo gây hoang mang về việc robot có thể cướp mất công việc của con người, Ford dẫn dắt độc giả hiểu hơn về sự phát triển đáng ngạc nhiên của trí thông minh nhân tạo từ việc thực hiện các nhiệm vụ đơn giản đến các chương trình phức tạp hơn có thể thay thế người lao động trong ngành dịch vụ, các nhà báo, và các lập trình viên.

“How Music Got Free” của tác giả Stephen Witt

Những câu chuyện về cách ngành công nghiệp âm nhạc số “nghiền nát” ngành công nghiệp âm nhạc CD đã được nhắc đến nhiều năm nay, nhưng Witt đã tiếp cận ở góc nhìn mới bằng cách tiếp cận những nhân vật đã tạo ra sự lây lan nhanh chóng của vi phạm bản quyền vì mục đích lợi nhuận dẫn đến cái chết của các CD.

Witt phát hiện ra những câu chuyện phần lớn chưa được kể về một số người như các doanh nhân người Đức, những người đã phát minh ra các tập tin mp3 hay Dell Glover, công nhân nhà máy đĩa compact, người đã để lộ một số album trong số những album lớn nhất khiến các nhà quản lý hãng thu âm thất vọng và sợ hãi.

“Restart” của tác giả Mihir Sharma

Ấn Độ đã đáp trả lại cuộc khủng hoảng kinh tế lớn vào năm 1991 bằng những cải cách đáng kể trên diện rộng. Kết quả của sự phục hồi là “tỷ lệ hộ nghèo giảm, số người biết chữ tăng, và một nền kinh tế được cải thiện giúp hàng triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu trong xã hội", Sharma, một nhà báo Ấn Độ viết.

"Điều này dẫn đến khao khát lớn đẩy mạnh tiêu dùng và những điều này nhìn bề ngoài giống như một con đường rõ ràng để Ấn Độ trở thành một siêu cường thế giới. Tuy nhiên, sự thật sau đó là khả năng đổ vỡ tất cả”, Sharma viết.

Một đoạn trong cuốn sách của Sharma còn chỉ ra rằng Ấn Độ đang bị có một sự thiếu hụt trong phát triển công nghiệp, gò bó trong các luật lệ cổ xưa trong khi được điều hành bởi các lãnh đạo kém năng lực. Đồng thời, ông cũng chỉ ra cách thức để nước này tái khẳng định lại vị thế trong nền kinh tế toàn cầu.

KIỀU CHÂU / Theo Business Insider

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine