15 bí mật lãnh đạo phải biết trước khi bán công ty

Kiều Châu

06:45 01/04/2016

BizLIVE - Dù bạn đang nhận được một lời mời bán công ty với giá hời hay phải bán công ty vì tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn thì cũng hãy luôn ghi nhớ 15 bí mật dưới đây để có thể bán được công ty với mức giá tốt nhất.

15 bí mật lãnh đạo phải biết trước khi bán công ty

Ảnh minh họa.

1. Nhận hợp đồng bảo mật và không chào mời ký tại chỗ
Bạn muốn những gì bạn chia sẻ được giữ kín và bạn không muốn người mua tiềm năng của bạn biết quá nhiều về khách hàng hoặc thành viên trong nhóm thì cần phải tạo ra một bản thỏa thuận không tiết lộ quá nhiều thông tin với các quy định rõ ràng. Việc này sẽ khiến cho người mua tiềm năng không "nẫng" mất các nhân viên hoặc khách hàng của bạn trước khi việc ký kết bán công ty đạt được.
2. Hãy chuẩn bị trước các phương án để đạt được thỏa thuận tốt nhất
Nếu người mua là người cứng rắn nhưng công bằng, và luôn luôn nhất quán quan điểm thì bạn sẽ khó thay đổi được các điều khoản nhưng dù sao họ cũng công bằng nên bạn cũng sẽ không sợ thiệt. Còn nếu người mua là vẫn còn chưa chắc chắn và thiếu chuẩn bị trong giai đoạn đầu, bạn sẽ cần chuẩn bị đến nhiều phương án khác nhau để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào cũng đừng để sự phấn khích và mong muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận lộ ra bên ngoài bởi người mua của bạn sẽ căn cứ vào giai đoạn đầu đàm phán này để ra các điều kiện.
3. Phải rất khéo léo khi thông báo với những người trong công ty
Nói chung, giám đốc tài chính của bạn sẽ biết ngay lập tức (khi bạn hỏi cô ấy/anh ấy chuẩn bị tất cả những sổ sách tài chính, họ sẽ biết điều gì đang xảy ra. Bạn nên nói chuyện với họ và yêu cầu họ thuận theo ý mình).
Tiếp theo bạn sẽ phải thông báo với đội ngũ lãnh đạo, và cho họ biết thu nhập của họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều sau khi bán (thực tế, những người mua hiểu biết nhất sẽ yêu cầu vẫn giữ hợp đồng lao động với ưu đãi tốt để giữ cho các lãnh đạo chủ chốt vẫn ở lại công ty dù nó đã bị bán). Cuối cùng, bạn sẽ phải thông báo với toàn bộ nhân viên trong công ty khi thỏa thuận đã kết thúc.
Mua bán và sát nhập
Quyết định bán công ty của bạn sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, vì vậy hãy khéo léo để thông báo với họ. Ảnh minh họa.
4. Thiết lập một đội tư vấn bên ngoài cho quá trình thẩm định
Nếu bạn đang làm việc với một chủ ngân hàng đầu tư, môi giới kinh doanh có uy tín thì hãy nhờ họ tư vấn cho bạn những điều khoản có lợi nhất trong hợp đồng.
5. Chia sẻ những thông tin nhạy cảm nhất vào phút cuối
Mặc dù người mua đã ký vào thỏa thuận giữ bí mật, nhưng họ vẫn có thể làm tổn thương bạn với những gì họ biết được nên lời khuyên cho bạn là chỉ nên chia sẻ các thông tin nhạy cảm nhất sau khi người mua đã thông qua tất cả những trở ngại trước đó hoặc họ biết ít nhất  họ là người mua hợp pháp.
6. Hiểu rằng đây không phải là cuộc chạy đua nước rút
Để đạt được thỏa thuận bán công ty có khi bạn phải mất cả tháng trời, thậm chí cả năm để thương thảo. Đã có trường hợp một công ty được bán với giá 40 triệu USD nhưng phải mất hơn 2 năm và ba lần ký kết hụt mới đạt được thỏa thuận cuối cùng. Do đó không thể để sự nóng vội chi phối đến thỏa thuận cuối cùng.
7. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn tiếp tục vận hành công ty và không tháo chạy quá sớm
Thông thường khi có ý định bán công ty, thì cảm xúc của bạn với công ty cũng sẽ không còn như trước, như thể bạn đang trong một mối quan hệ lãng mạn mà bạn biết bạn sắp phải kết thúc. Nhưng nếu bạn để cho hoạt động kinh doanh đi xuống vì đóng cửa công ty thì doanh thu cũng như tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ đi xuống, điều này sẽ khiến cho giá trị của công ty bạn mất hàng triệu USD khi đàm phán.
8. "Làm đẹp" báo cáo tài chính
Ngoài việc minh bạch các số liệu bạn cần làm việc với giám đốc tài chính hoặc kế toán công ty để làm rõ các số liệu tài chính và các tài sản mà công ty đang sở hữu. Hãy nhớ rằng, người mua sẽ muốn có một bản thông tin đầy đủ về tình hình tài chính của bạn trong 3 năm gần nhất, vì vậy trước khi tiến tới đàm phán hãy "làm đẹp" các báo cáo này trước.
Cần làm rõ các con số trong báo cáo tài chính. Ảnh minh họa.
9. Tách bất động sản ra riêng trước khi bán, cho thuê bất động sản này trong một giao dịch độc lập
Có hai lý do để làm điều này. Đầu tiên, bạn vẫn có thể bán doanh nghiệp của bạn, nhưng vẫn giữ một nguồn thu nhập liên tục sau đó từ việc cho người mua lại công ty bạn thuê lại bất động sản của bạn. Thứ hai, trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ có thể thương lượng được với tổng giá bán cao hơn bằng cách tách riêng bất động sản ra.
10. Hãy coi chừng các số liệu trong báo cáo tài chính của bạn sai lệch với các tiêu chuẩn trong ngành mà bạn đang kinh doanh
Ví dụ một công ty dịch vụ chuyên nghiệp rất thành công với tỷ suất lợi nhuận 42%. Nếu muốn bán công ty bạn sẽ phải giảm tỷ lệ lợi nhuận xuống để phù hợp với mức trung bình của ngành là 35%, và tối đa là 40%. Tất nhiên, hiểu được điều này không có nghĩa là chủ doanh nghiệp đó thực tâm muốn giảm tỷ suất lợi nhuận của ông ta xuống nhưng ông ta sẽ phải hiểu rằng để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp khi bán thì tăng tỷ suất lợi nhuận không phải là cách tốt nhất. Ông ta cần phải tập trung vào tăng trưởng tổng doanh thu (tức là tăng lợi nhuận hoạt động thông qua một doanh số bán hàng lớn hơn).
11. Hãy coi chừng việc cho phép bất kỳ một khách hàng nào nắm giữ hơn 10% đơn hàng
Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một khách hàng duy nhất, người mua tiềm năng sẽ thấy lo lắng về việc nếu để mất đi khách hàng này thì sao? Tất nhiên, bạn không phải ngừng bán cho khách hàng này nhưng hãy tìm cách để phát triển thêm các khách hàng khác.
12. Cẩn thận với các đối tác tiềm năng và xem xét trước những rủi ro
Hãy khách quan nhìn nhận công ty của bạn bằng con mắt của những khách mua tiềm năng. Điều gì khiến họ lo sợ khi mua doanh nghiệp của bạn, những rủi ro mà họ có thể gặp phải... Nắm được những điều này bạn sẽ biết được các để trấn an họ cũng như hạn chế được các rủi ro trong quá trình đàm phán, chẳng hạn việc người mua "bắt chẹt" về giá tiền, đòi trả tiền làm nhiều lần,...
13. Không phải tất cả người mua đều như nhau
Đôi khi lời đề nghị tốt nhất không phải là trả giá cao nhất mà còn phụ thuộc vào mức độ chắc chắn của thỏa thuận, năng lực tài chính của đối tác,... Đừng ngần ngại kiểm tra kỹ hồ sơ của các khách hàng tiềm năng ngay từ vòng loại một cách cẩn thận. Nếu bạn đang làm việc với một nhà môi giới kinh doanh dày dạn kinh nghiệm hay một ngân hàng đầu tư, hãy xin tư vấn từ họ.
14. Hãy giữ vững tâm huyết với công ty của bạn
Vì biết đâu sau khi đạt được thỏa thuận đối tác vẫn muốn bạn ở lại điều hành công ty.
15. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được sự đồng ý của phần lớn các cổ đông trước khi bán công ty để có một sự đồng thuận và không mẫu thuẫn về lợi ích
Hãy thông báo với các cổ đông về việc bán công ty và tranh thủ sự giúp đỡ của họ để tìm kiếm khách hàng, và cùng thảo luận để đạt được thỏa thuận tốt nhất.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine