13 phát minh tình cờ làm thay đổi thế giới

Đ.T

13:05 31/05/2014

BizLIVE - Rất nhiều thứ chúng ta dùng để chữa bệnh, nấu ăn hay sử dụng hằng ngày đều xuất phát từ các sáng kiến ngẫu nhiên nhưng đem lại hiệu quả bất ngờ.

13 phát minh tình cờ làm thay đổi thế giới

Thuốc penixilin. Ảnh: Marco Milani.

Đồ chơi Slinky

Nhà sáng chế: Kỹ sư hải quân Richard Jones.
 

Dự định ban đầu:  Năm 1943, Jones đã cố gắng để thiết kế một đồng hồ theo dõi điện trên các tàu chiến.

Kết quả tạo ra: Khi Jones đang làm việc với những chiếc lò xo bị kéo căng, một trong số chúng bị rơi xuống nền nhà và liên tục bật từ nơi này đến nơi khác. Cuối cùng, thay vì tạo ra một chiếc đồng hồ theo dõi điện, trò chơi Slinky lại được sinh ra.

Coca-Cola

Nhà sáng chế:  Dược sĩ John Pemberton.

Dự định ban đầu: Vào những năm 1880, khi sống ở Atlanta, dược sĩ John Pemberton chào bán một siro làm bằng rượu vang và chiết xuất coca có tên gọi "Pemberton's French Wine Coca" (Rượu vang coca Pháp của Pemberton) với tác dụng chữa đau đầu và rối loạn thần kinh.

Kết quả cuối cùng:  Năm 1885, Atlanta cấm bán rượu, vì vậy Pemberton buộc phải tạo ra một phiên bản coca hoàn toàn mới dựa trên sự pha trộn của coca và nước có ga để tạo ra thứ nước uống giống soda. Coca-Cola ra đời từ đó và được xem như một đồ uống hoàn hảo cho thời kỳ chuyển đổi - một loại "thuốc bổ não".

Bánh quy chocolate

Nhà sáng chế: Ruth Wakefield , chủ sở hữu của Toll House Inn.

Dự định ban đầu:  Wakefield chỉ muốn làm cho một số loại bánh chocolate.

Kết quả: Trong khi đang trộn các nguyên liệu làm bánh quy, Wakefield phát hiện ra rằng thay vì nấu chảy thanh chocolate để tạo ra những chiếc bánh toàn chocolate, tại sao lại không bẻ nhỏ các miếng chocolate để cho vào bột làm bánh quy. Cuối cùng, bánh quy chocolate đã ra đời từ đó (năm 1930).

Khoai tây chiên

Nhà sáng chế: George Crum , một đầu bếp tại Carey Moon Lake House ở Saratoga Springs, New York, Mỹ.

Dự định ban đầu: Mùa hè năm 1853, George Crum đã nhận được yêu cầu phục vụ món khoai tây chiên từ một khách hàng người Pháp.

Kết quả bất ngờ: Vị khách hàng này tiếp tục quay trở lại quán và yêu cầu phục vụ món khoai tây chiên nhưng phải mỏng và giòn hơn. George Crum đã mất bình tĩnh, ông gần như điên cuồng thái mỏng lát khoai tây và chiên cho đến khi chúng cứng như một tảng đá. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên đầu bếp George Crum, các khách hàng lại tỏ ra rất thích thú với món ăn này.

Máy tạo nhịp tim

Nhà sáng chế:  Kỹ sư điện John Hopps.

Dự định ban đầu: John Hopps đã tiến hành nghiên cứu cách hạ thân nhiệt của cơ thể con người cũng như sử dụng tần số vô tuyến sưởi ấm để khôi phục lại nhiệt độ cơ thể.

Kết quả tạo ra:  Trong thí nghiệm của mình, ông nhận ra rằng nếu một trái tim ngừng đập do bị làm mát, nó có thể hoạt động trở lại bằng cách kích thích nhân tạo. Phát hiện này đã dẫn đến phát minh ra máy tạo nhịp tim vào năm 1951 .

Silly Putty

Nhà sáng chế: James Wright , một kỹ sư tại General Electric, Mỹ.

Dự đinh ban đầu: Trong Thế chiến II, chính phủ Hoa Kỳ cần rất nhiều cao su để sản xuất lốp máy bay. Khi đó, James Wright đã cố gắng để tạo ra các sản phẩm thay thế cao su từ silicon, vì silicon là một loại vật liệu khá phổ biến.

Silly Putty được tạo ra như thế nào: Trong một thử nghiệm với silicon vào năm 1943, Wright đã thêm axit boric vào. Kết quả tạo ra một chất dẻo từ silicon giống như một chất lỏng nhớt trong một thời gian dài nhưng là một vật rắn đàn hồi trong một thời gian ngắn. Mặc dù, khi đó James Wright chưa thể tìm thấy một ứng dụng thực tế nào cho phát minh của minh nhưng ngày nay Silly Putty đã trở thành một loại chất được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi.

Lò vi sóng

Nhà sáng chế: Percy Spencer , một kỹ sư  tại Tổng công ty Raytheon, Mỹ.

Dự định ban đầu: Năm 1946, Spencer đã tiến hành một dự án nghiên cứu radar liên quan đến một loại ống chân không mới.

Kết quả tạo ra: Trong khi thử nghiệm với ống chân không, một thanh kẹo trong túi của Spencer bắt đầu tan chảy. Ngay lập tức, người chủ sở hữu của 120 bằng sáng chế này đã lấy một số hạt ngô để cho vào máy thử nghiệm. Kết quả những hạt ngô bắt đầu nở ra và Spencer biết rằng ông đã tạo ra một thiết bị mang tính cách mạng, đặc biệt đối với những người lười nấu ăn.

Thuốc LSD (Lysergic diethylamide axit)

Nhà sáng chế: Nhà hóa học Albert Hofmann.

Dự định ban đầu: Năm 1938, Albert Hofmann đã nghiên cứu các dẫn xuất từ axit lysergic trong phòng thí nghiệm ở Basel, Thụy Sĩ.

Kết quả tạo ra: Hofmann đã vô tình nuốt phải một lượng nhỏ LSD trong khi nghiên cứu tính chất của nó. Nhưng đó cũng trở thành tiền đề để ông tạo nên đột phá đầu tiên trong lịch sử từ axit. LSD đã không gây hại cho cơ thể con người và trở thành một loại ma túy giải trí có tác dụng điều trị ảo giác và không gây hại cho cơ thể con người.

Chính Steve Jobs cũng đã sử dụng LSD và nhận xét rằng: “Đó là một trong hai hoặc ba điều quan trọng nhất" mà ông đã thực hiện trong cuộc đời mình.

Đường tinh khiết

Nhà sáng chế: Constantine Fahlberg , một nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins.

Dự định ban đầu:  Fahlberg đã cố gắng tìm ra một công dụng mới của nhựa than đá trong năm 1879. 

Kết quả tạo ra: Sau một ngày dài làm việc tại phòng thí nghiệm, Fahlberg nhận thấy rằng bánh quy của vợ mình bống dưng ngọt hơn bình thường.

Nguyên nhân là do chất hóa học (sau này được gọi là saccharine) còn bám trên tay Constantine Fahlberg sau khi ông rời phòng thí nghiệm. Nhà nghiên cứu này đã ngay lập tức đăng ký bằng sáng chế và sản xuất hàng loạt sản phẩm từ phát minh của ông.

Giấy ghi chú

Nhà sáng chế: Spencer Silver và Art Fry , các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm 3M, Mỹ.

Những gì ông đã cố gắng để làm:  Năm 1968, Spencer Silver đã tạo ra một loại chất kết dính lâu khô tại pong thí nghiệm 3M nhưng ông không thể tìm thấy ứng dụng cho nó.

Kết quả: Sau đó, Spencer Silverphát hiện ra rằng chất kết dính có thể dính vào một cái gì đó giống như một mảnh giấy mà khi kéo ra vẫn không bị biến dạng hay làm hỏng bề mặt. Hơn nữa, các chất kết dính có thể được sử dụng nhiều lần. Ông đã cố gắng tìm kiếm thị trường sử dụng các sản phẩm 3M trong nhiều năm, nhưng dường như không có kết quả.

Một năm sau, người đồng nghiệp của ông Art Fry đã phá vỡ thế bế tắc khi tình cờ dính một tờ giấy vào cuốn thánh ca ở ca đoàn nhà thờ. Và như thế, ý tưởng giấy ghi chú ra đời,  dù phải đến năm 1980 nó trở thành ứng dụng phổ biến.

Hợp chất chống vết bẩn Scotchgard

Nhà sáng chế: Patsy Sherman , một nhà hóa học tại phòng thí nghiệm 3M, Mỹ.

Dự định ban đầu: Năm 1953, Sherman đã được chỉ định làm một dự án phát triển một loại vật liệu cao su không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiên liệu máy bay phản lực.

Kết quả: Một trợ lý vô tình làm rớt hỗn hợp mà Sherman đang thử nghiệm lên giày của cô. Trong khi phần lớn chiếc giày đã bị bám bẩn và đổi màu thì có một chỗ vẫn sáng và sạch sẽ. Lúc đó, cô nhớ lại đó chính là chỗ bị hỗn hợp rớt và ngay lập tức phát hiện ra khả năng chống vết bẩn của nó. Ngày nay, nó được gọi là Scotchguard.

Bột ngũ cốc

Nhà sáng chế: Hai anh em John và Will Kellogg.

Dự định ban đầu: Đun sôi một loại hạt ngũ cốc để tạo thành ngũ cốc ăn sáng.

Kết quả: Năm 1898, hai anh em này đã vô tình để quên một nồi hạt đun sôi trên bếp trong vài ngày. Hỗn hợp đã bị mốc nhưng sản phẩm nổi lên trên lại khô và dày. Sau một vài thí nghiệm, họ đã phát minh ra bột ngũ cốc ăn sáng, thường được gọi phổ biến trên thế giới với tên gọi Corn Flakes.

Penixilin

Nhà sáng chế: Nhà khoa học Sir Alexander Fleming.

Dự định ban đầu: Alexander Fleming đã tìm kiếm một loại "thuốc đặc biệt" có thể chữa nhiều bệnh nhưng không thành công và đành phải dẹp bỏ nó khi ông tìm thấy một phát hiện quan trọng hơn.

Kết quả: Vào một ngày năm 1928, Fleming tình cờ nhìn thấy một đĩa Petri (loại đĩa các nhà khoa học thường dùng đựng vi khuẩn hoặc nấm, rêu…  để nghiên cứu) bị bỏ quên và nó đã hòa tan tất cả các vi khuẩn xung quanh.

Khi quan sát dưới kính hiển vi, ông phát hiện ra rằng nó chứa một kháng sinh mạnh mẽ. Đó chính là penicillin, loại kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, từ bệnh giang mai đến viêm amiđan.

Nhờ penicillin và các kháng sinh khác, tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm từ đầu thế kỷ 20 đến nay đã giảm đi đáng kể.

Theo Business Insider

 

Đ.T

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine