10 thành phố tiềm năng sẽ thành Silicon Valley mới

Kiều Châu

10:10 21/04/2015

BizLIVE - Sự bùng nổ của công nghệ trên khắp thế giới đã dẫn đến những cuộc cách mạng mạnh mẽ. Hiện nay, chính tại nơi sản sinh ra những công nghệ mới nhất - Silicon Valley - đã không còn đủ “sức” để chứa các doanh nghiệp trong khi các thành phố khác (chủ yếu ở Mỹ) đang ra sức thu hút đầu tư vào công nghệ cao với kỳ vọng sẽ trở thành một Silicon Valley kế tiếp.

10 thành phố tiềm năng sẽ thành Silicon Valley mới

Ảnh minh họa.

Tại Mỹ, 38% lực lượng lao động làm việc trong các ngành nghề chuyên môn kỹ thuật, nhiều hơn bất cứ ngành nghề nào. Trong đó, ngành phát triển phần mềm và phần cứng được coi là "ngành công nghiệp tiên tiến” chỉ chiếm khoảng 9% lực lượng lao động trong các tiểu bang, nhưng đã sản xuất ra tới 17% tổng sản phẩm trong nước của Mỹ, đồng thời tạo ra 65% việc làm mới tại nước này.

Silicon Valley được xem là “thánh địa” của sự bùng nổ công nghệ, tuy nhiên những năm gần đây chính quyền nhiều thành phố khác cũng đang tích cực thu hút đầu tư để biến thành phố mình thành một Silicon Valley tiếp theo. Dưới đây là 10 thành phố triển vọng nhất trong số đó, theo thống kê của The Richest.

1. Seattle, Washington, Mỹ

Seattle được xếp hạng 2 trong top 10 thành phố công nghệ cao JLL năm 2014, với sự hiện diện của những gã khổng lồ công nghệ như Amazon và Microsoft.

Sự bùng nổ công nghệ thông tin trong những năm gần đây đã khiến Seattle được dự đoán sẽ sớm đuổi kịp, thậm chí vượt Silicon Valley để thành trung tâm công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Số vốn đổ vào lĩnh vực công nghệ thông tin của thành phố này đã tăng gần gấp đôi trong hai năm 2013-2014 với 804 triệu USD đầu tư cho 139 giao dịch.

Seattle cũng là thành phố phát triển công nghệ cao nhanh nhất trong số 50 thành phố đông dân nhất của Mỹ với tốc độ tăng trưởng 6,9% trong giai đoạn 2010-2013. Do thu nhập bình quân đầu người cao hơn Austin và Dallas, nên giá bất động sản trung bình ở đây cũng cao hơn (khoảng 440.000 USD) nhưng Seattle vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo New York Times, Seattle là thủ phủ điện toán đám mây của thế giới, và hiện nay nhiều doanh nghiệp khởi động cũng đang tập trung vào các giải pháp điện toán đám mây cho doanh nghiệp.

Amazon hiện đang là công ty dẫn đầu thị trường điện toán đám mây với Amazon Web Services, và Microsoft xếp thứ 2, với Windows Azure.

Điện toán đám mây cũng là nền tảng đang được nhiều công ty có trụ sở ở Seattle theo đuổi trong các chương trình phát triển tiếp theo. Nắm được “chìa khóa” của thị trường điện toán đám mây, đồng nghĩa với việc nắm được chìa khóa tiến vào tương lai của công nghệ Internet.

2. Austin, Texas, Mỹ

Austin là một trong những trung tâm công nghệ hấp dẫn nhất nước Mỹ vì nhiều lý do.

Thứ nhất, thành phố này có lực lượng lao động trẻ, được giáo dục tốt, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, nhiều sân khấu âm nhạc và các nhà hàng nổi tiếng. Austin được xem là thành phố “tốt nhất để sống ở Mỹ” năm 2015, đồng thời đứng thứ 2 trong danh sách thành phố triển vọng phát triển công nghệ của Tạp chí Forbes với dự đoán sẽ tạo ra khoảng 9.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ vào năm 2017.

Thứ hai, Austin là nhiều công ty công nghệ lớn như Dell, National Instruments, Flextronics, và 17 công ty trong danh sách Inc. 5000 trong đó có công ty khởi động hứa hẹn nhất của nước Mỹ chuyên phát triển ứng dụng di động Phunware.

Thứ ba, giá bất động sản ở đây cũng tương đối rẻ với giá mua bất động sản trung bình khoảng  216.000 USD.

Khả năng chi trả cho bất động sản, sự hiện diện của các đầu tư mạo hiểm lớn, và sự tăng trưởng tích cực trong thị trường việc làm là ba lý do lớn thu hút các nhà đầu tư và chuyên gia kỹ thuật đến Austin, làm cho thành phố này sớm trở thành một thành phố siêu cường về công nghệ.

3. New York City, New York, Mỹ

Khi công ty WeWork nhận được khoản đầu tư 355 triệu USD vào năm 2014, đưa giá trị công ty này lên trên 5 tỷ USD, New York đã chứng minh được sức hấp dẫn lớn trong ngành công nghiệp công nghệ cao.

New York là một trong những thành phố năng động nhất nước Mỹ. Những doanh nghiệp công nghệ cao cũng như các nhà đầu tư đang ngày càng để ý nhiều hơn đến các ngành công nghiệp “truyền thống” của New York như: tài chính, thời trang, truyền thông, tiếp thị và thương mại.

Bên cạnh đó, những chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp công nghệ cao như cắt giảm thuế, giảm giá thuê đất của chính quyền thành phố New York cũng đang tạo nên những lợi thế hấp dẫn cho New York.

Khu công nghệ cao của thành phố New York, được gọi là Silicon Alley, đã tạo ra thêm 40% việc làm kể từ năm 2008, nhanh hơn so với Silicon Valley, và các khoản đầu tư mạo hiểm cũng tăng 138% (đạt 1,7 tỷ USD) tại khu vực New York Metro trong quý III/2014.

4. London, Anh

London là cái tên duy nhất bên ngoài nước Mỹ có khả năng trở thành một Silicon Valley kế tiếp.

Không chỉ được biết đến là trung tâm tài chính của thế giới, London còn được xem là kinh đô thời trang, đồng thời đang nổi lên sự bùng nổ công nghệ thông mạnh mẽ. London là cầu nối để các công ty công nghệ cao của Mỹ vào châu Âu, cũng như là “bàn đạp” cho các công ty châu Âu tiến vào thị trường Mỹ.

Trong năm 2013, đã có 22 công ty công nghệ IPO trên sàn chứng khoán London với số vốn đầu tư nhận về khoảng 795 triệu USD. Tiếp đó, trong quý II/2014, một số cái tên nổi bật như Just Eat, Zoopla hay Markit… đã tạo nên những vụ IPO lớn nhất tại châu Âu trong lĩnh vực công nghệ.

King Digital Entertainment, nhà sản xuất trò chơi Candy Crush Saga đang được ghi nhận là công nghệ có giá trị nhất tại Anh.

Theo Bloomberg, tại miền Đông Nam nước Anh hiện nay có khoảng 744.000 người làm trong lĩnh vực  kỹ thuật, trong khi tại California, Mỹ con số này chỉ khoảng 692.000 người. Tốc độ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực công nghệ của London hiện nay khoảng 11% và đã vượt qua cả California cũng như New York, hơn thế nữa tốc độ này cũng không hề có dấu hiệu chậm lại.

5. Westside, Los Angeles, California, Mỹ

Mặc dù Los Angeles bao gồm 88 quận nhưng chỉ có khu vực Westside (bao gồm Santa Monica, Venice, và các khu phố xung quanh) đang có sự bùng nổ công nghệ. Westside được mệnh danh là “Beach Silicon”.

Nhiều công ty công nghệ như TrueCar, The Honest Company, DogVacay hay SnapChat đều có trụ sở tại đây.

Thậm chí các công ty lớn như Google và Yahoo! đều có văn phòng ở Santa Monica. Gần đây, CEO Oculus Brendan Iribe đã bán công ty tại Westside cho Facebook với giá 2 tỷ USD hay Disney cũng mua trụ sở Studios Maker ở Los Angeles với giá 500 triệu USD, Apple đã mua Beats với giá 3,2 tỷ USD.

Westside cũng là mảnh đất màu mỡ cho các ứng dụng di động như Whisper, Tinder hay Snapchat phát triển mạnh. Ngoài ra, còn có 889 phần khởi động khác đang được ươm mầm tại mảnh đất Westside, Los Angeles này.

6. Chicago, Illinois, Mỹ

Chicago là một trong những thị trường bất động sản lớn và sôi động nhất nước Mỹ, đồng thời cũng xếp thứ hai về tỉ lệ tạo ra việc làm trong ngành công nghệ (19,3%), sau Silicon Valley, nhưng trước Seattle.

Ngành công nghệ đang là ngành hot với mức thu nhập cao hơn so với thu nhập từ các ngành khác tại Chicago tới 67%.

Đồng thời, với giá thuê đất thấp, thành phố này đã được nhiều công ty như CareerBuilder, Orbitz, Groupon, Redbox, Motorola, MAX Digital... chọn là nơi đặt trụ sở.

7. Portland, Oregon, Mỹ

Từ năm 2010-2013, tố độ phát triển của ngành công nghệ tại Portland đã tăng 28%, tăng nhanh hơn cả Los Angeles, Austin, và thậm chí cả thánh địa công nghệ cao Silicon Valley.

Ngành công nghệ tại Portland đang bứt phá mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ sớm trở thành một Silicon Valey kế tiếp.

Vườn ươm thử nghiệm Portland, Quỹ Seed Portland, và Upstart Labs,… là những cái tên đang nổi của ngành công nghệ Mỹ được phát triển bởi chính những người dân địa phương và nhà đầu tư. Phần lớn các dự án khởi động ở Portland đều tập trung vào các dịch vụ internet backend và công nghệ đám mây.

Mới đây, Google đã quyết định sẽ đặt một văn phòng lớn tại trung tâm thành phố Portland. Ngoài ra, thành phố này cũng là quê hương của nhiều công ty tên tuổi khác như Intel, Planar và InFocus, Xerox, Epson, Hewlett-Packard (HP) và CD Baby…

8. Dallas, Texas, Mỹ

Công ty Tài chính SmartAsset xếp Dallas là thành phố tốt thứ tư để phát triển công nghệ tại Mỹ nhờ giá thuê đất khá thấp avf tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định (4,1%).

Các công ty công nghệ và khởi động cũng đang đổ xô đến thành phố này để tìm cơ hội phát triển.

Dallas là nơi đặt trụ sở của gã khổng lồ điện tử Texas Instruments, cũng như là vùng đất tiềm năng của ông trùm thể thao và công nghệ Mark Cuban. Ngoài ra, thành phố này còn có nhiều công ty liên doanh, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin CPSG Partners, Tech Labs…

9. Detroit, Michigan, Mỹ

Thành phố được mệnh danh là “The City Motor” luôn được biết đến như một trung tâm sản xuất của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, nhưng trong tương lai với nhiều đổi mới, đây có thể trở thành Silicon Valley kế tiếp.

Một báo cáo gần đây của Brookings đã thống kê trong nhóm 50 ngành công nghiệp tiên tiến có cả phát triển phần mềm cho sản xuất ô tô. Ngành công nghiệp ô tô tạo ra 1/3 việc làm trong số ngành công nghiệp tiên tiến. 32.000 chuyên gia tại Detroit đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế hệ thống máy tính, với nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng cho ngành ô tô.

Thế cân bằng giữa các công ty sản xuất ô tô và công ty công nghệ tại Detroit đang ngày càng tiến lại gần nhau hơn và hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, General Motors, một trong các nhà tuyển dụng lớn nhất tại Detroit, đang ngày càng chú trọng hơn đến không gian phần mềm, giống như cách mà Google đang tiến sâu vào sản xuất.

10. Miami, Florida, Mỹ

Giống như tất cả các bang tại Mỹ, Florida đã gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc Đại suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, Miami đã hồi phục nhanh chóng nhờ chính sách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm một căn cứ tại Mỹ hoạt động. Đây đang được xem là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nhất là các công ty công nghệ.

Nhiều công ty như .CO Internet (tên miền cấp cao của Columbia), CareCloud (một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe IT), và KidoZen (một nhà phát triển ứng dụng di động) đã chọn Miami là căn cứ vững chắc để thâm nhập thị trường Mỹ.

Năm 2014, Miami đã thu hút được khoảng 49,4 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, và nhiều công ty công nghệ startup cũng đang phát triển mạnh tại đây, hứa hẹn tiềm năng lớn cho phát triển công nghệ cao và tạo ra hàng ngàn việc làm.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ