10 công việc đàn ông không bao giờ làm tốt hơn phụ nữ

Kiều Châu

06:58 16/07/2015

BizLIVE - Trong xã hội hiện đại, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Nếu như trước đây nam giới thường áp đảo trong tất cả các công việc thì ngày nay phụ nữ đang dần chứng minh với thế giới rằng họ có thể nổi trội trong tất cả các lĩnh vực, thậm chí có nhiều công việc họ còn làm tốt hơn cả nam giới.

10 công việc đàn ông không bao giờ làm tốt hơn phụ nữ

Ảnh minh họa.

1. Thư ký

Một thư ký là thường là một người phụ nữ, cho dù là thư ký của một tổ chức, thư ký trong một cuộc họp hay thư ký của một chính phủ hay nhà nước. Phụ nữ chiếm ưu thế trong công việc này vì họ có khả năng lắng nghe và gõ cùng một lúc hiệu quả. Họ cũng biết sắp xếp các tập tin, tài liệu, hoặc chương trình nghị sự một cách tốt nhất có thể.

Dù thực tế vẫn còn một số suy nghĩ tiêu cực về phụ nữ làm nghề này nhưng rõ ràng không thể phủ nhận họ làm việc này tốt hơn nam giới, đó là lý do tại sao hơn 90% thư ký là phụ nữ.

2. Giáo viên mầm non

Khả năng dạy dỗ và chăm sóc trẻ em của phụ nữ tốt hơn nhiều so với nam giới là điều không phải bàn cãi và khả năng này được khắc sâu trong DNA của họ.

Một người phụ nữ có đủ kiên nhẫn để uốn nắn suy nghĩ của một đứa trẻ, để giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản, để yêu thương một đứa trẻ vô điều kiện, và cô có “siêu sức mạnh” để có thể thay đổi tã vài trăm lần trong một ngày. Hơn nữa, trong một ngành nghề có tới gần 98% giáo viên là phụ nữ, con số này mặc nhiên đã nói lên rằng phụ nữ làm công việc này tốt hơn hẳn nam giới.

3. Y tá và điều dưỡng viên chuyên nghiệp

  
Mặc dù có rất nhiều y tá nam tuyệt vời nhưng trong nghề này phụ nữ vẫn áp đảo. Để trở thành một y tá không chỉ cần đến những kiến thức, mà còn cần đến sự khéo léo, ân cần, khả năng cảm thông và chăm sóc bệnh nhân. Rõ ràng, chỉ phụ nữ mới hội tụ đủ những điều này.

Phụ nữ sẽ làm công việc y tá tuyệt vời hơn nam giới bởi vì bản năng làm mẹ của họ không chỉ giới hạn ở những đứa trẻ mà họ sinh ra mà còn là bản năng chăm sóc người khác một cách tự nhiên.

4. Bác sĩ phụ khoa và sản khoa

  
Không ai có thể phủ nhận công việc bác sĩ phụ khoa hoặc sản khoa là công việc phù hợp nhất với phụ nữ.  Bởi vì nữ bác sĩ phụ khoa/sản khoa cũng là phụ nữ và họ là người hiểu rõ nhất những vấn đề liên quan đến phụ khoa, mang thai, sinh đẻ,… Hầu hết phụ nữ cũng thích đến gặp một bác sĩ nữ hơn để giải quyết các vấn đề nhạy cảm này.

Mặc dù hiện nay đã có nhiều nam giới trở thành bác sĩ phụ khoa và bác sĩ sản khoa, nhưng rõ ràng họ sẽ rất khó khăn để có thể đánh bại phụ nữ trong nghề này.

5. Tư vấn viên và nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

  
Khi bạn bước vào một văn phòng kinh doanh, bạn thường đi đến bàn thông tin hoặc chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ và bạn sẽ thấy đa phần những người ngồi đó là phụ nữ. Phụ nữ thường làm tốt công việc này vì họ có thể làm cho một người mới đến hoặc một khách hàng tiềm năng cảm thấy thoải mái như ở nhà, đồng thời đem lại cho họ tất cả những thông tin cần thiết.

Hơn nữa, những tư vấn viên và các chuyên gia chăm sóc khách hàng là những người đầu tiên mà khách hàng sẽ gặp nhau trong một công ty, và vẻ đẹp của một người phụ nữ sẽ luôn luôn cung cấp cho khách hàng một ấn tượng tốt hơn về công ty đó.

6. Chuyên gia trang điểm, chuyên gia dinh dưỡng

Với trang điểm rõ ràng phụ nữ có lợi thế hơn bởi đó là công việc mà họ thích và thường dành nhiều thời gian hơn nam giới. Hơn nữa, phụ nữ cũng quan tâm nhiều về chế độ ăn và dinh dưỡng của họ hơn nam giới. Do đó, họ sẽ là những chuyên gia trong cả hai lĩnh vực trên.

Với gần 80% các chuyên gia trang điểm và 83% chuyên gia dinh dưỡng là phụ nữ, không có cách nào để đàn ông có thể so sánh với phụ nữ trong các lĩnh vực này. 

7. Yoga/huấn luyện viên thể hình

Yoga là một môn học có nguồn gốc từ Ấn Độ có liên quan đến thiền định, kiểm soát hơi thở, tư thế của cơ thể, và thư giãn. Yoga có lợi cho cơ thể và tinh thầncho cả nam và nữ. Tuy nhiên, hầu hết các giảng viên yoga và những người tham gia tập yoga là phụ nữ, trong khi hầu hết đàn ông thích ngồi và xem.

Phụ nữ tập yoga dễ hơn nam giới vì họ linh hoạt hơn, họ cũng ít khi tỏ ra khó chịu khi làm bất cứ tư thế nào trong yoga. Hơn nữa, đàn ông thích các hoạt động mạnh mẽ, cạnh tranh và thử thách hơn là kiên trì với các tư thế khó của yoga như phụ nữ.

8. Bồi bàn/nhân viên đứng quầy

Bồi bàn và tiếp viên có khả năng giữ cho khách hàng quay trở lại nhà hàng nhiều lần, tùy thuộc vào cách họ đối xử với khách, thậm chí ngay cả khi thức ăn chưa hẳn đã ngon.

Các nữ tiếp viên thường làm việc này tốt hơn nhiều so với nam giới, bởi họ dễ có khả năng “ghi điểm” chỉ bằng cách nói chuyện khéo léo, mỉm cười, tán tỉnh, hay chạm nhự tay lên vai khách…

9. Quản lý và giám sát

  
Đàn ông có thể không đồng tình với ý kiến cho rằng phụ nữ làm quản lý và giám sát tốt hơn họ, nhưng thực tế phụ nữ đang áp đảo công việc này trong tất cả các ngành nghề. Phụ nữ cũng có thể làm tốt như một người đàn ông khi quản lý một doanh nghiệp hoặc giám sát một dự án. Thậm chí, một người phụ nữ còn làm tốt hơn bởi vì cô ấy thường dành nhiều năng lượng cho cả các nhân viên thay vì chỉ suy nghĩ về dự án.

Khi một người phụ nữ quan tâm cả đến việc cải thiện các mối quan hệ và điều kiện của cấp dưới, cô ấy sẽ tạo thêm động lực để nhân viên làm việc tốt hơn. Phụ nữ biết rất rõ điều này và họ thường tận dụng tốt hơn nam giới.

10. Tiếp thị và quảng cáo

  
Tiếp thị và quảng cáo đóng một vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, bởi việc này giúp tạo ra nhận thức và sự cần thiết cho một sản phẩm hay dịch vụ trên thị trường. Để tiếp thị thành công cả đàn ông và phụ nữ làm công việc này đều cần phải có khả năng xác định nhu cầu của người tiêu dùng tiềm năng và hiện có bao nhiêu người tiêu dùng tiềm năng cần các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang bán.

Phụ nữ thường có khả năng xác định nhu cầu này giỏi hơn nam giới nhờ khả năng nắm bắt tâm lý thị trường tốt hơn. Hơn nữa, với sự quyến rũ tự nhiên của mình, một người phụ nữ có khả năng tiếp thị và quảng cáo cho một sản phẩm dễ dàng hơn so với một người đàn ông.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ