10 bộ phim ngốn tiền sản xuất nhiều nhất từ trước đến nay

Kiều Châu

13:52 04/04/2015

BizLIVE -

Trong ngành công nghiệp điện ảnh để tao ra một bộ phim ăn khách, đặc biệt là những bộ phim sử dụng hiệu ứng đặc biệt, số tiền đầu tư bỏ ra cũng cực kỳ lớn, thường lên tới hàng trăm triệu USD.

 

10 bộ phim ngốn tiền sản xuất nhiều nhất từ trước đến nay

Một cảnh trong The Dark Knight Rises.

Dưới đây là 10 bộ phim tiêu tốn nhiều kinh phí nhất lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh:

10. The Dark Knight Rises (2012): 257,2 triệu USD

Tạm dịch: Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy

Phim siêu anh hùng luôn là thể loại “đốt cháy” phòng vé. Hầu hết các bộ phim thuộc thể loại này khi ra rạp đều thu hút một lượng lớn người xem trên toàn thế giới.

The Dark Knight Rises là một trong những bộ phim đắt nhất từng được thực hiện. Giám đốc sản xuất Christopher Nolan đã không làm người hâm mộ thất vọng với bộ phim hành động đầu kịch tính này.

The Dark Knight Rises cũng là một trong ba bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2012. Với việc bỏ ra 257,2 triệu USD để sản xuất, bộ phim đã đem về doanh thu 1,1 tỷ USD cho nhà sản xuất.

9. Avatar (2009): 261 triệu USD

Avatar là một trong những bom tấn được nhào nặn bởi đạo diễn tài hoa James Cameron, người từng tạo tiếng vang trên toàn thế giới với bộ phim Titanic.

James Cameron đã phải chờ đợi tới 10 năm để bắt đầu thực hiện dự án phim Avatar vì lý do chờ đủ các công nghệ hiện đại nhất để làm phim. Chi phí lớn nhất của bộ phim chủ yếu là đầu tư cho làm đồ họa và các hiệu ứng hình ảnh.

Ngân sách ban đầu cho bộ phim khoảng 261 triệu USD doanh thu phòng vé toàn cầu của bộ phim thật đáng kinh ngạc: 3,1 tỷ USD.

8. Pirates of the Caribbean: Dead Mans Chest (2006): 263,7 triệu USD

Tạm dịch: Cướp biển vùng Caribe: Chiếc rương tử thần

Dead Mans Chest là phần 2 của tuyển tập phim nhượng quyền thương mại Cướp biển vùng Caribe, được sản xuất vào năm 2006 với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng: Johnny Depp , Keira Knightley và Orlando Bloom.

Với dàn sao hạng A, các nhà sản xuất đã phải tiêu tốn khá nhiều tiền trả cát-xê trong tổng kinh phí của bộ phim. Trong đó, riêng khoản tiền phải trả cho Johnny Depp đã lên tới 20 triệu USD, đó là chưa kể đến chi phí khối lượng đạo cụ khổng lồ sử dụng trong phim.

Các tàu được sử dụng trong các bộ phim như The Flying Dutchman và The Black Pearl cũng được đặt riêng để phụ vụ quá trình quay phim.

Kinh phí để sản xuất Dead Mans Chest khoảng 263,7 triệu USD và tổng doanh thu là 1,2 tỷ USD.

7. Waterworld (1995): 271,3 triệu USD

Tạm dịch: Thế giới nước

Bộ phim khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh vào năm 2050, sau một thảm hoạ sinh thái khiến Trái đất bị bao phủ hoàn toàn bởi các đại dương. Những người may mắn sống sót phải sống trên những hòn đảo nhân tạo và mơ về một miền đất huyền thoại được bao phủ bởi những cánh rừng mênh mông và những thung lũng ngút ngàn.

Tuy đã tốn tới hơn 271 triệu USD để sản xuất nhưng bộ phim đã không nhận được nhiều sự hưởng ứng từ khán giả. Kết quả doanh thu phòng vé thu về chỉ đạt 409,6 triệu USD.

6. Harry Potter and the Half-Blood Prince (2009): 275,3 triệu USD

Tạm dịch: Harry Potter và hoàng tử lai

Harry Potter and the Half-Blood Prince ra mắt vào năm 2009 và là phần thứ 6 của serie phim Hary Potter, dựa trên cuốn tiểu thuyết của nhà văn JK Rowling.

Ngay từ khi chưa ra rạp, bộ phim đã được đánh giá cao và được dự đoán sẽ phá vỡ kỷ lục doanh thu ngày đầu công chiếu trong lịch sử điện ảnh.

Kinh phí để làm bộ phim khoảng hơn 275 triệu USD, và chỉ năm ngày sau khi phát hành nó đã thu về 394 triệu USD. Kết thúc đợt công chiếu, bộ phim thu về 1 tỷ USD doanh thu phòng vé.

5. Tangled (2010): 281,7 triệu USD

Tạm dịch: Công chúa tóc mây

Tangled được Disney sản xuất vào năm 2010 dựa trên cuốn sách của Rapunzel.

Bộ phim được xem là bộ phim hoạt hình đắt nhất từng được thực hiện và phải mất tới 6 năm để hoàn thành. Lý do bộ phim phải mất quá nhiều thời gian để hoàn thành là do phải chờ đợi đẩy đủ các máy móc, phương tiện hỗ trợ cho máy tính để tạo ra các hình ảnh hoạt họa. Chi phí cho máy móc, máy tính đã chiếm phần lớn kinh phí làm phim.

Tangled thu về khoảng 590,7 doanh thu phòng vé.

4. Spider-Man 3 (2007): 293,9 triệu USD

Tạm dịch: Người nhện 3

Spider-Man 3 là phần cuối cùng của bộ ba phim siêu nhân nhện và cũng là phần tiêu tốn kinh phí nhiều nhất với 293,9 triệu USD.

Thật không may, mặc dù chi rất nhiều tiền vào phần phim này nhưng nó đã không được đón nhận nhiều bởi người hâm mộ phim Spider-Man. Dù vậy, tổng doanh thu phòng vé của bộ phim vẫn đạt tới 890 triệu USD.

3. Titanic (1997): 294, 3 triệu USD

Để tạo ra một bộ phim như phức tạp như Titanic đòi hỏi phải tiêu tốn một ngân sách khổng lồ. Do đó, Titanic luôn có tên trong danh sách những bộ phim đắt nhất từng được thực hiện với tổng kinh phí 294 triệu USD.

Phần thưởng xứng đáng cho Titanic chính là doanh thu phòng vé thu về lên tới 1,8 tỷ USD, cộng thêm 343,6 triệu USD từ tiền tái phát hành dạng 3D vào năm 2012.

Titanic trở thành bộ phim thứ hai trong lịch sử ngành điện ảnh cán mốc doanh thu trên 2 tỷ USD, sau Avatar .

2. Cleopatra (1963): 339,5 triệu USD

Có thể nhiều người sẽ thấy bất ngờ, khi Cleopatra là một trong những bộ phim đắt nhất từng được thực hiện, đặc biệt là khi bộ phim đã được làm từ khá lâu rồi. Tuy nhiên, khi điều chỉnh lạm phát bộ phim năm 1963 sẽ có chi phí khoảng hơn 339 triệu USD nếu tính theo giá hiện nay.

Vào năm 1963, Cleopatra là bộ phim có doanh thu cao nhất năm. Tuy là bộ phim ăn khách nhất thời điểm đó, doanh thu của bộ phim vẫn lỗ gần một nửa.

Kinh phí sản xuất bộ phim khoảng 44 triệu USD vào năm 1963, trong khi doanh thu phòng vé chỉ đạt 26 triệu USD, tương đương 200 triệu USD vào năm 2015.

1. Pirates of the Caribbean: At World End (2007): 341,8 triệu USD

Tạm dịch: Cướp biển vịnh Caribe: Nơi tận cùng thế giới

The Pirates of the Caribbean: At World End là bộ phim tốn kém nhất từng được thực hiện và cũng là một trong những bộ phim đem về doanh thu phòng vé khủng nhất, 1,1 tỷ USD.

Bên cạnh chi phí cao cho đạo cụ và diễn viên, bộ phim cũng phải thực hiện nhiều cảnh quay tốn kém ở nhiều nước trên thế giới như Singapore, Muerte, Pelegosto, Tortuga, và Isla Cruces. 

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine