“Xẻ” vỉa hè, “xén” sân chơi của trẻ để đỗ xe ô tô

Chí Kiên

07:18 14/08/2015

BizLIVE -

Quy hoạch không có bãi đỗ xe ô tô khiến khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp trở nên lộn xộn, không có nơi đỗ xe người ta chiếm luôn vỉa hè, “xén” luôn sân chơi của trẻ nhỏ.

 “Xẻ” vỉa hè, “xén” sân chơi của trẻ để đỗ xe ô tô

Vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe.

Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp được người dân  mệnh danh là “thiếu đủ thứ” vì khu đô thị này quy hoạch không có chợ dân sinh, không có bãi đỗ xe, đường giao thông thì không đồng bộ, không có trường học công lập...

Được xây dựng từ năm 2002, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), với tổng diện tích lên đến 51 ha, gồm 15 đơn nguyên. Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo quan sát của BizLIVE, nhiều tuyến đường nội bộ trong khu đô thị đã bị một số cá nhân biến thành bãi trông giữ xe ô tô, xe máy. Thậm chí, một số khu vực sân chơi dành cho trẻ em của các tòa nhà cũng bị xe cộ đậu kín, như ở tòa NO2.

Người dân đi bộ trên vỉa hè thi thoảng lại lượn lên lượn xuống đường, vì cứ đi được một đoạn lại có một chiếc ô tô đậu trên vỉa hè. Buổi sáng là nơi “kiếm ăn” của hàng phở, hàng bún, dẫu biết là vì mưu sinh của mỗi người nhưng ái ngại hơn là những người đi thưởng thức. Những thực khách này bạ đâu thì đậu xe ở đó, xe máy, ô tô, xe đạp trèo từ vỉa hè xuống lòng đường.

Sau những “trận chiến” như vậy, lượng rác thải xả ra môi trường không hề nhỏ, tình trạng mất an toàn vệ sinh chưa được cư dân nơi đây coi trọng.

Cả khu đô thị rộng lớn nhưng chỉ có 1 bãi đỗ xe nằm ở đường Trần Thủ Độ là có phép nhưng lại là cấp phép tạm, hết 3 tháng lại cấp một lần. Nhưng theo quan sát của BizLIVE chủ bãi đỗ xe tư nhân này thường cho các xe tải, xe khách từ 40-45 chỗ lưu trú.

Đánh giá về tình trạng này, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho hay: Do quy hoạch khu đô thị này trước đây không xây dựng tầng hầm, hơn nữa cũng không có bãi đỗ xe. Vì vậy, hiện nay người dân phải để xe dưới lòng lề đường. Sân chung của tòa nhà thành nơi đỗ xe, trẻ em mất chỗ vui chơi. Bãi đỗ xe ở đường Trần Thủ Độ không đáp ứng được nhu cầu của cư dân. UBND phường đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết nhu cầu bãi đỗ xe của cư dân.

Trả lời tờ Tiền Phong, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam khẳng định, nguyên nhân chính gây tắc nghẽn thiếu bãi đỗ xe tại các khu đô thị chính là quy hoạch quá lạc hậu, tầm nhìn ngắn hạn, thiếu tính dự báo.

Dưới đây là một số hình ảnh bãi đậu xe chiếm diện tích công cộng, sân chơi của trẻ nhỏ tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp mà BizLIVE ghi nhận được:

 Người dân khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp nói đùa với nhau rằng, đây là khu nhà ở "thiếu đủ thứ".

 Đường đi nội bộ tòa N02, vỉa hè ngang nhiên trở thành nơi đỗ xe ô tô.
 Khuôn viên sân chơi dành cho cư dân nay trở thành như thế này đây.
 Vỉa hè được tận dụng khắp mọi nơi, người dân muốn đi bộ thì phải đi xuống lòng đường.
 Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến ở nơi đây.
 Quy hoạch không có hầm để xe tại các tòa chung cư, hay bãi trông giữ xe khiến chính quyền địa phương đau đầu bởi không biết quản lý ra sao.
Dường như đoàn tàu hỏa này đã khá lâu không được vận hành, bởi nó nằm rất xa so với khu nhà ở. Có thời điểm, chính công viên này cũng chật cứng ô tô.

 

CHÍ KIÊN