Xây tượng danh nhân, đài phun nước hàng chục tỷ đồng tại Bình Thuận: Lãng phí không cần thiết

Hà Anh Chiến

14:19 14/07/2016

UBND tỉnh Bình Thuận đang tổ chức lấy ý kiến góp ý thực hiện giai đoạn 2 dự án công viên cây xanh, dự kiến đặt tên công viên Võ Văn Kiệt, (P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết). Theo đó, giai đoạn 2 sẽ xây dựng các tượng danh nhân, hệ thống đài phun nước…

Xây tượng danh nhân, đài phun nước hàng chục tỷ đồng tại Bình Thuận: Lãng phí không cần thiết

Phối cảnh đài phun nước 19,5 tỷ đồng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận.

Trong đó, riêng phương án thiết kế đài phun nước được tính toán trị giá 19,5 tỷ đồng. Đây là công viên nằm ở vị trí “khu đất vàng”, trước đó được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho một đơn vị nhận thầu làm trung tâm thương mại, nhưng không đi đến thống nhất và chuyển đổi sang làm công viên cây xanh.

Cần đầu tư cho y tế, giáo dục, chống hạn

Chia sẻ với PV, một người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết: Chúng tôi lo ngại dự án xây đài phun nước, tượng danh nhân sẽ gây lãng phí, trong khi tỉnh cần đầu tư nhiều hơn cho y tế, giáo dục, chống hạn hán… Theo nhiều người dân, công viên thì chỉ cần công trình hiện tại gồm mặt bằng rộng và nhiều cây xanh phục vụ người dân là được rồi, chứ đâu cần gì phải tốn hàng chục tỉ đồng xây đài phun nước. Thay vì sử dụng nguồn kinh phí hàng chục tỉ đồng xây đài phun nước, tượng danh nhân thì nên đầu tư thêm các trạm xá, trường học cho một số vùng còn khó khăn trên địa bàn tỉnh sẽ thiết thực hơn.

Trước đó, dự án đầu tư giai đoạn 1 đã hoàn thành có kinh phí khoảng 30 tỉ đồng và đã đi vào hoạt động. Giai đoạn 2 của dự án được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục cụm biểu tượng điêu khắc kiến trúc - đài nước, tượng danh nhân, nền cụm tượng danh nhân, phần còn lại của sân vườn cây xanh và thiết bị.

Tuy nhiên, theo đơn vị thiết kế, việc đầu tư hạng mục cụm tượng danh nhân trong công trình công viên cây xanh theo phương án 1 là bất cập, không hợp lý, do công trình mang tính chất là một công viên hiện đại, với các không gian chủ yếu nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Do đó, dự án chỉ tập trung đầu tư hạng mục biểu tượng điêu khắc kiến trúc - đài nước theo phương án 2.

Ở phương án 2, chủ đầu tư cũng đưa ra 3 thiết kế, với kinh phí khác nhau, thiết kế có kinh phí thực hiện thấp nhất và đang được Chủ đầu tư chọn lựa là thiết kế 3, dự kiến đầu tư là trên 19,5 tỉ đồng. Chủ đầu tư chọn thiết kế này với lý do, thiết kế có tính mỹ thuật, độ bền vững cao, có giá thành xây dựng thấp. Thiết kế 1 có mức kinh phí đầu tư cao nhất, trên 24,3 tỉ đồng, thiết kế 2 là 21,7 tỉ đồng.

Dự kiến năm 2017 triển khai

Ngày 12/7, trao đổi với PV, ông Võ Thành Huy - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết: Dự án vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến người dân về các phương án kiến trúc để từ đó chọn ra phương án tối ưu. “Chúng tôi sẽ ghi nhận các ý kiến, chưa có quyết định, nếu có điều kiện năm 2017 sẽ triển khai. Nhưng trước mắt, chúng tôi cho tổ chức lấy ý kiến, khi nào cân đối được nguồn vốn thì mới triển khai được” - ông Huy chia sẻ.

Hiện tại, tất cả người dân đều có thể góp ý, chủ đầu tư sẽ tổng hợp ý kiến, báo cáo tổng hợp UBND tỉnh để tiếp tục bàn bạc, vì hiện tại dự án vẫn đang là ý tưởng đề xuất của chủ đầu tư, còn quyết định hay không sẽ còn phải qua các ngành thẩm định gồm Sở Xây dựng, Sở KHĐT…

“Do là dự án đầu tư công nên chúng tôi thực hiện theo quy trình cẩn thận, khi có thông tin chính thức UBND tỉnh Bình Thuận cũng sẽ công khai cho người dân biết được, khi phê duyệt cũng sẽ tiếp tục công khai” - ông Huy cho biết.

Tổng diện tích khu đất công viên 41,4ha nằm ở vị trí có 4 mặt tiền đường. Đây là “khu đất vàng”, năm 2011 dự kiến được tỉnh Bình Thuận cho xây dựng trung tâm thương mại được đấu giá 130 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó thì đơn vị trúng thầu xin trả lại dự án, hoặc chuyển đổi dự án sang đất ở biệt thự, nhưng tỉnh Bình Thuận không đồng ý.

Theo Báo Lao Động