Vũng Tàu nỗ lực giữ đất biển trong dự án tỷ đô

Thái Linh

15:58 11/05/2015

Bà Rịa-Vũng Tàu quyết giữ dãy đồi cát trước ý định san hạ của chủ đầu tư dự án có vốn đăng ký 4,1 tỷ USD.

Vũng Tàu nỗ lực giữ đất biển trong dự án tỷ đô

Khu vực biển Chí Linh - Cửa Lấp với những đồi cát.

Cụ thể, đó là dự án khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Sài Gòn Atlantis Hotel có diện tích hơn 300ha đất trong bờ và 600ha diện tích mặt nước do Công ty TNHH Winwest Invest Việt Nam (100% vốn Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư.

Trong đó, có 20ha chạy dọc bãi biển Chí Linh - Cửa Lấp, nơi có nhiều đồi cát tự nhiên. Dãy đồi cát này có tác dụng như một bức thành lũy che chắn cho Vũng Tàu từ hướng biển.

Người dân Vũng Tàu cho rằng nếu các đồi cát dọc khu vực này bị san phẳng thì biển sẽ xâm thực nhanh vào đất liền và có thể nước biển sẽ tràn qua đường 3/2.

Thế nhưng, bày tỏ khó khăn chủ đầu tư biện minh, hiện dự án chưa triển khai vì có nhiều vướng mắc, trong đó có việc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không cho phá các đồi cát.

Ông Peter Luu, tổng giám đốc Công ty TNHH Winwest Invest, cho biết vị trí những đồi cát này nằm ở khu đất được lên thiết kế để làm khu khách sạn 5 sao, vui chơi, giải trí, mua sắm và rộng khoảng 5ha.

Ông cho hay nếu tỉnh yêu cầu giữ đồi cát thì phải làm lại quy hoạch từ đầu sẽ mất thêm nhiều thời gian và tốn kém thêm. Để triển khai dự án chỉ có cách phải phá bỏ đồi cát, chứ không thể xây công trình trên hoặc cạnh đồi cát. Do đó, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đề xuất cho san đồi cát để thi công.

Thế nhưng, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định: “Chủ trương của tỉnh rất rõ là phải giữ các đồi cát, không cho hạ độ cao và để giữ các đồi cát hiện hữu, sở ngành chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch để giữ nguyên trạng dãy đồi cát”.

Đồng tình quan điểm, ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng cho hay phải giữ tất cả các đồi cát còn lại của Vũng Tàu, trong đó quan trọng nhất là hệ thống đồi cát chạy dọc bờ biển từ Chí Linh đến Cửa Lấp.

“Để bảo vệ các đồi cát, từ lâu sở đã yêu cầu khi lập đồ án quy hoạch phải tôn trọng địa hình nguyên trạng, khi xây dựng hạn chế tối đa tác động đến đồi cát”, ông Hưng nói.

Sự cố gắng nỗ lực bảo vệ đồi cát của bãi biển Vũng Tàu, khiến chúng ta nhớ đến sự việc mới diễn ra, ngày 7/5, du khách và người dân Nha Trang đều phản ánh họ bị đối xử bất công khi đi dạo qua bờ biển trước Resort Ana Mandara.

Cụ thể, họ bị bảo vệ xua đuổi, không cho đi dọc đường đi bộ công cộng và đi dưới những hàng dừa có bóng mát. Họ bị buộc đi xuống sát mép biển, thậm chí cả khi trời nắng chang chang.

Hơn thế, khu nghỉ dưỡng còn lập chốt bảo vệ chắn ngay đường đi bộ dọc bờ biển trước resort, cấm du khách đi lại tự do. Điều đáng nói, trước đây, vào tháng 5/2014, du khách và người dân địa phương cũng đã nổi giận trước tình trạng “cát cứ” trên bãi biển Nha Trang của resort này.

Thế nhưng, ông Ngô Khắc Thinh, Phó phòng quản lý đô thị TP Nha Trang cho biết: “Các doanh nghiệp khác sau đó đã thực hiện nghiêm quy định nhưng riêng Ana Mandara thì vẫn lỳ!".

Điều đáng nói, thực trạng nhà đầu tư lấy bãi biển làm của riêng khiến người dân và du khách bức xúc đã xảy ra ở nhiều nơi.

Cụ thể, như trường hợp xảy ra ở bãi biển thuộc phường Hàm Tiến, Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) khu vực gần dự án “Sunny Villa - khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp” của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các resort tại Mũi Né phát triển rất tùy tiện, mọc lên như nấm. Các chủ resort ngang nhiên lấn chiếm từ lộ giới đến mặt biển và hầu hết đều sai quy hoạch của UBND tỉnh Bình Thuận.

Như vừa qua, tại cửa biển Hà Lãng thuộc xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Đơn vị vi phạm được xác định là Công ty Cổ phần Cổ Kim Mỹ Nghệ chủ quản của khu resort HODOTA. Khu resort này nằm ngày đoạn cuối của cửa biển Hà Lãng.

Công ty này tự ý tiến hành xây cầu cho du khách tiếp cận với biển để tắm, bán vé vào tham quan tắm biển với giá 30 ngàn đồng/lượt.

Từ đó, không có ngư dân nào sử dụng bãi cát ngoài biển làm nơi neo đậu tàu thuyền vì phải mất phí.

Chính vì thế, theo ý kiến của các chuyên gia, không chỉ quyền lợi của người dân bị chiếm đoạt, việc “cấp bãi biển” tràn lan cho nhà đầu tư còn hạn chế khả năng phát triển của du lịch biển Việt Nam.

Theo Báo Đất Việt