Vỉa hè nhiều tuyến phố “đánh đố” người khiếm thị

Vũ Quang - Văn Lê

07:39 20/09/2015

BizLIVE - Người khiếm thị đi trên vỉa hè tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm (TP. HCM) sẽ "đâm vào cột điện" nếu đi đúng phần đường dành cho mình.

Vỉa hè nhiều tuyến phố “đánh đố” người khiếm thị

Người khiếm thị sẽ gặp rất nhiều vật cản khi đi lại trên vỉa hè tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm.

Đây là một sự bất cập đang diễn ra tại kênh Tân Hóa - Lò Gốm, hạng mục thi công phần vỉa hè dành cho người khiếm thị khiến người dân không khỏi bức xúc.
Theo quan sát của BizLIVE, nhiều đoạn vỉa hè đơn vị thi công không làm đường dẫn nối từ lòng đường lên vỉa hè. Có đoạn phần đường dành cho người khiếm thị lao thẳng vào "cột điện, tủ điện, cột đèn chiếu sáng". Không những vậy có tuyến đơn vị thi công lại lắp đặt phần gạch gồ dành cho người khiếm thị sát với lan can bảo vệ hành lang kênh Tân Hóa - Lò Gốm.
Trao đổi với BizLIVE, ông Lê Văn Thịnh, chuyên gia chất lượng công trình xây dựng cho hay: Đơn vị thi công làm ăn cẩu thả, không linh hoạt, nếu đi đúng đường người khiếm thị sẽ lao thẳng vào cột điện. Rồi việc đường dẫn từ lòng đường lên vỉa hè không có, người khiếm thị họ sẽ bị vấp ngã. Sở Giao thông vận tải TP. HCM, Sở Xây dựng nên vào cuộc kiểm tra, sửa chữa ngay.
Như BizLIVE đã thông tin, tại Hà Nội trên vỉa hè tuyến phố Yết Kiêu (Hoàn Kiếm) cũng xảy ra tình trạng tương tự như trên. Người khiếm thị nếu đi đúng phần đường dành cho mình sẽ đâm vào ô tô, xe máy. Không những vậy, tại các điểm giao cắt đơn vị thi công không thiết kế các điểm gờ tròn báo hiệu cho người khiếm thính...
Dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm đi qua địa bàn các quận 6, 11, Tân Phú từ đoạn tiếp giáp đường Âu Cơ (quận Tân Phú) đến đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6). Theo thiết kế, đoạn kênh từ đường Âu Cơ (quận Tân Phú) đến cầu Hòa Bình (quận 11) có chiều dài 3km tiến hành lắp đặt cống hộp, bên trên làm đường rộng từ 7 - 13m.
Kênh Tân Hóa – Lò Gốm có chiều dài chính 7,5km, các nhánh phụ dài 1,2 km, là một phần mạng lưới đường thủy và kênh thoát nước trong hệ thống kênh rạch của TP. HCM.
Dưới đây là một số hình ảnh BizLIVE ghi nhận được tại kênh Tân Hóa - Lò Gốm: 
  Vỉa hè tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm, cột đèn chiếu sáng nằm giữa phần đường dành cho người khiếm thị.

Tủ điện thật vô duyên khi bị đặt tại đây.

 Hàng gạch dành cho người khiếm thị thì bị đơn vị thi công lát sát với lan can bảo vệ kênh.

 

 Đơn vị thi công rất " máy móc" khi triển khai hạng mục này.

Người khiếm thị sẽ rất vất vả nếu đi qua đoạn này bởi sẽ gặp phải 2 chướng ngại vật là chiếc thang sắt này và cột bê tông phía sau.

Không có đường dẫn lên xuống giữa vỉa hè và lòng đường. 

 Người khiếm thị sẽ vấp ngã nếu đi qua đây.

VŨ QUANG - VĂN LÊ