TP.HCM xây bể chứa nước ngầm thay thế 7 thủy đài khổng lồ bị tháo dỡ

Kiều Châu

16:40 14/07/2016

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV kêu gọi hợp tác đầu tư xây dựng các bể chứa ngầm thay thế cho 7 thủy đài bỏ hoang hơn 40 năm sẽ tháo dỡ.

TP.HCM xây bể chứa nước ngầm thay thế 7 thủy đài khổng lồ bị tháo dỡ

Thủy đài trên đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh). Ảnh: Sơn Hòa/VNE.

UBND TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lựa chọn 1 thủy đài làm nơi di tích trong tổng số 8 thủy đài (do Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV quản lý) sẽ bị tháo dỡ với yêu cầu phải đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và các công trình lân cận xung quanh thủy đài.
Để đảm bảo cấp nước an toàn cho thành phố, phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách thành phố, UBND TP.HCM cũng chấp thuận cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV kêu gọi hợp tác đầu tư xây dựng các bể chứa ngầm thay thế cho 7 thủy đài sẽ tháo dỡ.
Về phương án xây dựng các bể chứa phân phối quy mô lớn trên mạng lưới cấp nước, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Giao thông vận tải cần tổ chức lấy ý kiến của các nhà khoa học cùng các cơ quan và đơn vị có liên quan.
8 thủy đài khổng lồ tại TP.HCM bao gồm, thủy đài tại ngã tư Hoàng Diệu – Nguyễn Tất Thành (quận 4), thủy đài tại góc đường Lê Đại Hành – 3 Tháng 2 (quận 11), gần Trung tâm Văn hóa quận 5, hẻm 198 Nguyễn Thái Sơn (Gò Vấp), đường Ba Tháng Hai (quận 10), Nguyễn Văn Đậu (Bình Thạnh), Hồ Văn Huê (Phú Nhuận) và Phạm Phú Thứ (quận 6).
8 thủy đài này do người Mỹ thiết kế, xây dựng từ năm 1965 đến 1969 và nằm chung một hệ thống. Theo thiết kế, các thủy đài được xây dựng để điều áp nguồn nước. Buổi tối, khi người dân ít sử dụng sẽ dư ra một lượng nước lớn, phần nước dư này sẽ tự động bơm lên các thủy đài. Tuy nhiên, khi xây dựng xong các thủy đài này không được đưa vào vận hành được cho là do bị rò rỉ nước khi thử nghiệm. Công tác khắc phục kéo dài đến năm 1975 vẫn chưa hoàn thành nên bị bỏ hoang đến nay.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: dự án, ngân sách