TP.HCM: Tìm cách gỡ “nút thắt” việc làm cho dân tái định cư Vĩnh Lộc B

Kiều Châu

11:03 05/04/2016

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh nghiên cứu và áp dụng các chủ trương, cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại khu vực dự án tái định cư xã Vĩnh Lộc B, nhằm tạo thêm việc làm ổn định cho các hộ dân được bố trí tái định cư, bảo đảm các cơ sở vật chất về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

TP.HCM: Tìm cách gỡ “nút thắt” việc làm cho dân tái định cư Vĩnh Lộc B

Đa số các căn hộ tại chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B vẫn đang bỏ hoang. Ảnh: Vũ Phượng/TNO.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ khác phù hợp để người dân an tâm tái định cư; tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện phòng khám đa khoa tại dự án, báo cáo UBND thành phố trong tháng 6/2016.
UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở-ngành liên quan khẩn trương hoàn tất việc sửa chữa các căn hộ đã xuống cấp và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Bình Chánh; đề xuất đơn vị tiếp nhận nhà máy xử lý nước thải trong dự án và phương án duy tu vận hành bảo dưỡng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cũng như đề xuất phương án thu gom nước thải ở các khu vực lân cận.
Sở Tài nguyên và môi trường cũng được giao bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh đối với dự án đường vào khu tái định cư 30ha Vĩnh Lộc B, trình UBND thành phố và HĐND thành phố trong tháng 4/2016.
Khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B được xây dựng với vốn đầu tư 1.062 tỷ đồng trên tổng diện tích 31ha, chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2010. Toàn chung cư có 1.939 căn hộ nhưng chỉ mới có hơn 300 hộ đang ở, còn lại hơn 1.600 căn vẫn đang trống để chờ dân vào ở.
Mặc dù mới được đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nhưng nhiều hạng mục trong khu tái định cư còn chưa được xây dựng xong trong khi một số hạng mục đã đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp, đường giao thông vào khu tái định cư vẫn đang mượn tạm và chưa được rải nhựa.
Khu tái định cư này là một trong những khu tái định cư lớn của TP.HCM, được xây dựng để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho nhiều hộ dân tại các dự án như xây dựng Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân), bến xe buýt Đầm Sen (quận 11), tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên, cải tạo bờ kênh Thanh Đa (quận Bình Thạnh)... Trước khi chuyển đến đây, các hộ dân đều là gia đình có điều kiện khó khăn, diện tích phần đất ở chỉ khoảng trên dưới 10m2, thu nhập chủ yếu dựa vào buôn bán hoặc làm thuê, làm mướn.
Tuy nhiên, khi chuyển đến khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B, nhiều người dân không có việc làm, cuộc sống bấp bênh, không có tiền trả căn hộ, trong khi đường sá chưa hoàn thiện, quá xa khu vực trung tâm. Do đó, việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp để tạo thêm việc làm ổn định cho các hộ dân và làm đường vào khu tái định cư là nhu cầu rất bức thiết.

KIỀU CHÂU