TPHCM: Sẽ di dời cây xanh để xây nhà ga Bến Thành

Minh Quân

16:32 23/06/2016

Gói thầu 1A - từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ thi công theo phương án đào hở toàn bộ nên những cây xanh nằm trong phạm vi thi công phải di dời. Thông tin trên được ông Hoàng Như Cương - Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM - cho biết trong buổi họp báo định kỳ ngày 23/6.

TPHCM: Sẽ di dời cây xanh để xây nhà ga Bến Thành

Ảnh minh họa.

Theo ông Cương, đến nay, gói thầu 1A – từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố đã hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu và dự kiến ngày 30/6 sẽ ký kết hợp đồng.
Nếu công tác bàn giao mặt bằng diễn ra thuận lợi, dự kiến gói thầu sẽ triển khai thi công vào cuối tháng 8/2016.
Trả lời câu hỏi liệu việc xây dựng nhà ga Bến Thành có kịp hoàn thành tiến độ để đưa tuyến metro số 1 đi vào hoạt động cuối năm 2020?  Ông Hoàng Như Cương cho biết, theo hồ sơ mời thầu, gói thầu 1A sẽ hoàn thành trong 48 tháng. Nếu khởi công vào cuối năm 2016 thì vào khoảng quý III hoặc quý  IV/2020 sẽ hoàn thành.
“Khi gói thầu 1A hoàn thành thì tàu có thể chạy được nhưng phải có thời gian chạy thử. Theo kế hoạch là chạy thử 6 tháng, nhưng chạy thử 1 - 2 tháng không có vấn đề gì, an toàn cho hành khách thì lúc đó sẽ quyết định khai thác luôn” – ông Cương cho biết.
Ông Hoàng Như Cương cũng cho biết thêm, vì gói thầu 1A thi công theo phương án đào hở toàn bộ (gồm nhà ga Bến Thành và đường hầm metro) nên những cây xanh nằm trong phạm vi thi công phải di dời. Hiện Ban quản lý dự án đã giao cho Cty công viên cây xanh lập phương án di dời, sau đó sẽ trình hội đồng phản biện và UBND TP phê duyệt rồi công bố công khai trước khi thực hiện.
Về tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương) có chiều dài 11,3km với tổng mức đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng. Các quận có dự án đi qua đang chờ UBND TP phê duyệt đơn giá đất bồi thường cho toàn dự án. Theo tiến độ, khoảng tháng 6/2017 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư để thi công.

Theo Báo Lao Động