TP.HCM: Lập điều chỉnh quy hoạch để “hồi sinh” công viên Sài Gòn Safari

Kiều Châu

13:03 29/08/2016

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Công ty VINPEARL (thuộc tập đoàn Vingroup) thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi bằng nguồn kinh phí mà công ty này chi trả.

TP.HCM: Lập điều chỉnh quy hoạch để “hồi sinh” công viên Sài Gòn Safari

Gần 500ha đất tại huyện Củ Chi, TP.HCM được quy hoạch để đầu tư xây dựng dự án này vẫn đang để hoang hóa, lãng phí. Ảnh: TTT.

Theo đó, UBND TP.HCM chấp thuận, về cơ cấu sử dụng đất, tỷ lệ đất dành cho khu Safari là từ 60 - 70% so với tổng diện tích đất và xây dựng công trình thấp tầng cho phù hợp với khu sinh thái.
UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND huyện Củ Chi công bố công khai cho nhân dân về kế hoạch sử dụng đất và thực hiện các thủ tục đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất hàng năm, trình UBND thành phố phê duyệt danh mục dự án sử dụng đất trong tháng 9/2016.
Giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu phương án kết nối giao thông từ khu vực trung tâm thành phố và các khu vực lân cận đến dự án; trong đó có nghiên cứu phương án bố trí tuyến xe buýt nhanh và mở rộng tuyến đường Nguyễn Thị Rành.
Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng yêu cầu UBND huyện Củ Chi hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong tháng 9/2016.
Theo quy hoạch, dự án Công viên Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Dự án có diện tích hơn 485ha, với vốn đầu tư dự tính gần 500 triệu USD. Dự án được đánh giá là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á với chức năng bảo tồn, trưng bày, nhân giống các loài thú quý hiếm trên thế giới.
Tuy nhiên, sau 12 năm được cấp phép (Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu) dự án vẫn nằm "đắp chiếu", nhiều hộ dân vì chờ đợi quá lâu vẫn không được giải quyết việc đền bù giải tỏa, đã quay lại dựng nhà cửa tạm để sinh sống, lấn chiếm đất quy hoạch dự án để canh tác các loại cây trồng.
Ngày 18/2/2016, tại cuộc làm việc với chính quyền huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan trong 6 tháng tiếp theo phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm tạo chuyển biến tình hình, nhất là chấm dứt tình trạng quy hoạch "treo", đầu tư xây dựng các khu tái định cư cho người dân...

KIỀU CHÂU