TP.HCM: Kiến nghị giao đất nhỏ hẹp cạnh nhà để hợp khối

Kiều Châu

15:39 13/05/2016

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép thành phố giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất liền kề trong một số trường hợp.

TP.HCM: Kiến nghị giao đất nhỏ hẹp cạnh nhà để hợp khối

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đó là các khu đất thuộc khoảng hở có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND TP.HCM (quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa). Trường hợp lớn hơn diện tích tối thiểu nhưng có hình thể đặc biệt, nhỏ hẹp mà không thể bố trí sử dụng vào mục đích công cộng của địa phương cũng sẽ được phép hợp khối.
Ngoài ra, đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định; không có tranh chấp, khiếu nại, không vi phạm các quy định pháp luật đất đai; có cam kết đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính.
Theo UBND TP.HCM, hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều trường hợp các khu đất có diện tích và hình thể đất nhỏ hẹp, không đủ chuẩn quy hoạch đô thị xây dựng, có nguồn gốc do nhà nước quản lý, thuộc lối đi chung hoặc khoảng hở giữa 2 nhà, do một chủ sử dụng hoặc các hộ có nhà liền kề với diện tích sử dụng chung. Các khu đất này hiện không còn sử dụng làm thông hành địa dịch hoặc cống thoát nước khu vực mà chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng đất liền kề có nhu cầu sử dụng để hợp khối trên cơ sở thỏa thuận hoặc không có tranh chấp, khiếu nại của các hộ có quyền lợi liên quan.
Trên thực tế tại TP.HCM, nhu cầu sử dụng đất đối với các khu đất này để hợp khối với nhà hiện hữu của người dân là tương đối lớn nên việc cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng đất liền kề sẽ giúp nhiều người dân mở rộng diện tích khu đất đang ở và tránh tình trạng lãng phí đất.

KIỀU CHÂU