Tổng kiểm tra an toàn nhà ở, công trình cũ tại các đô thị

Kiều Châu

11:41 17/02/2016

BizLIVE - Chung cư được xây dựng từ trước năm 1994; các nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn tại các đô thị đều nằm trong diện kiểm tra đợt này.

Tổng kiểm tra an toàn nhà ở, công trình cũ tại các đô thị

Hiện trường vụ sập biệt thự cổ tại số nhà 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) tháng 9/2015. Ảnh: LĐ.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.
Chỉ thị nêu rõ, hiện nay tại các đô thị trên cả nước vẫn còn tồn tại nhiều nhà chung cư và công trình công cộng được xây dựng từ lâu, đã hết niên hạn sử dụng, chất lượng bị xuống cấp. Nhiều công trình đã bị hư hỏng, có dấu hiệu lún, nứt, nghiêng gây mất an toàn nghiêm trọng cho người sử dụng và trên thực tế đã xảy ra những sự cố đáng tiếc như sập, đổ công trình, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.
Do đó, để giải quyết tình trạng này, đồng thời nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn chịu lực, chủ động phòng tránh các sự cố và có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời đối với các nhà chung cư, các công trình xây dựng cũ, nguy hiểm tại khu vực đô thị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, ban hành quy trình đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực đối với nhà ở và các công trình công cộng.
Đồng thời, phối hợp với bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng, kiểm định an toàn chịu lực và chính sách xử lý đối với nhà ở, công trình công cộng, công trình chuyên ngành khác bị hư hỏng nặng, nguy hiểm và có nguy cơ sụp đổ...; Đề xuất bổ sung chính sách xử lý đối với các công trình thuộc diện phải phá dỡ.
Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình trên địa bàn, bao gồm nhà chung cư được xây dựng từ trước năm 1994; các nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn tại các đô thị.
Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố cần chủ động thực hiện việc rà soát, thống kê, đánh giá và phân loại mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình có những đặc điểm nêu ở trên.
Thủ tướng chỉ thị Bộ Xây dựng sẽ tiến hành nghiên cứu và ban hành quy trình đánh giá, kiểm định an toàn chịu lực nhà ở và công trình xây dựng trước tháng 5/2016.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ươnghoàn thành việc rà soát, thống kê, phân loại, xác định nhà ở và công trình công cộng có nguy cơ, dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn trước ngày 31/12/2016. Sau đó, hoàn thành việc kiểm định mức độ an toàn chịu lực đối với nhà ở và các công trình trước ngày 31/12/2017.

KIỀU CHÂU