Thanh Hóa: Dự án xen cư hồ Toàn Thành lấy đất hợp pháp của dân đem bán

Đỗ Văn-Anh Tuấn

15:06 05/04/2015

Hàng chục hộ dân khu phố Đinh Công Tráng (phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh hóa) có đất thuộc khu vực hồ Toàn Thành sử dụng ổn định từ năm 1980 đang bị chính quyền TP.Thanh Hóa thực hiện “bắn tỉa” trong vòng 10 năm nay nhằm dần thu hồi đất, phục vụ cho một dự án xen cư - nghĩa là lấy đất của người này đem bán cho người khác.

Thanh Hóa: Dự án xen cư hồ Toàn Thành lấy đất hợp pháp của dân đem bán

Dự án xen cư hồ Toàn Thành gây bức xúc dư luận trong 10 năm qua.

Sử dụng đất ổn định từ năm 1980… vẫn là bất hợp pháp?!

Năm 1997, thực hiện chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân, UBND phường Ba Đình đã xác minh nguồn gốc đất và xác định 47 hộ dân khu phố Đinh Công Tráng sử dụng đất thổ cư, ổn định từ trước ngày 18/12/1980 (biên bản UBND phường Ba Đình họp dân phố về đề nghị cấp giấy phép sử dụng đất theo Nghị định 60CP ngày 6/11/1997).

Tuy nhiên, khi UBND TP.Thanh Hóa tiến hành cấp GCNQSDĐ, rất nhiều hộ đã bị cấp hụt diện tích so với thực tế sử dụng. Trường hợp của ông Trịnh Quốc Văn (trú tại 62 Đinh Công Tráng) được UBND phường Ba Đình xác nhận sử dụng 399m 2 “đất ở của gia đình sử dụng ổn định của bố mẹ từ trước ngày 18/12/1980 đến nay; không có tranh chấp.Đề nghị UBND TP xét công nhận toàn bộ diện tích đất…”.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Văn nhận GCNQSDĐ thì diện tích đất chỉ được công nhận 219m2. Thực hiện thu hồi đất cho dự án xen cư hồ Toàn Thành gia đình ông Văn bị thu hồi 82m2 mà không được đền bù về đất với lý do đây là diện tích nằm ngoài GCNQSDĐ.

Tương tự là trường hợp gia đình ông Lê Văn Thắng và bà Nguyễn Thị Yến (số 46, 48 Đinh Công Tráng). Bà Yến cho phóng viên biết: “Gia đình chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên UBND TP.Thanh Hóa và UBND tỉnh, nhưng họ vẫn làm ngơ không giải quyết theo đúng Luật Đất đai 2003. Thực ra, chỉ cần một người bình thường xem hồ sơ đất 322m2 của gia đình tôi cũng nhận ra rằng gia đình tôi phải được bồi thường về đất khi bị thu hồi”.

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết, tháng 12/2013, UBND TP.Thanh Hóa đã cưỡng chế thu hồi 175m2 đất và hiện nay đã bán cho người khác mà không đền bù về đất cho gia đình bà.

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết: “UBND TP.Thanh Hóa và UBND tỉnh đã không cho gia đình tôi được hưởng quyền lợi hợp pháp với lý do gia đình tôi kể từ khi được cấp GCNQSDĐ đã không khiếu nại gì! Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản có bìa đỏ được cấp là may mắn rồi và diện tích đất đó của gia đình tôi đang sử dụng ổn định gần 40 năm không có bất kỳ tranh chấp nào! Không ngờ họ lại vin vào đó lấy không 175m2 đất của gia đình tôi bằng một dự án kinh doanh thương mại, hiện đã bán cho người khác là thiếu công bằng và không tôn trọng pháp luật”.

Công văn của Sở Xây dựng Thanh Hóa trả lời yêu cầu của PV. 

Bất chấp Luật Đất đai

Để làm rõ những khiếu nại của người dân về nguồn gốc đất bị thu hồi cho dự án xen cư hồ Toàn Thành, Chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND phường Ba Đình, Phó ban “Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện xây dựng khu dân cư hồ Toàn Thành”.

Ông Thắng xác nhận, đất của các hộ dân bị thu hồi cho dự án chỉ được hỗ trợ đền bù công tôn tạo đất, tài sản trên đất vì đây là đất công. “Nguồn gốc đất đã được cấp trên xác định là đất công thu hồi không đền bù. Đã là đất công thì phải trả lại cho Nhà nước. Chúng tôi thực thi theo các văn bản từ trên xuống”.

Ông Thắng cũng cho biết, dự án có từ năm 2005 đến nay đã 3 đời chủ tịch phường rồi. Về lý do dự án đã kéo dài đến 10 năm, ông Thắng cho biết: “Nhân dân thì thắc mắc, chính quyền cũng muốn cho nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Nhưng đến lúc nó kéo dài quá rồi thì chính quyền cũng phải cưỡng chế”.

Ông Thắng cũng bộc lộ quan điểm: “Thực ra dân cũng rất mơ hồ là họ cứ nghĩ đóng thuế đất cho Nhà nước là đất của họ. Người dân có sử dụng đất 30 - 40 năm, có đóng thuế thì vẫn là đất công và phải thu hồi”.(?!)

Lật lại hồ sơ dự án xen cư hồ Toàn Thành, mới thấy quy trình “ngược” của UBND TP.Thanh Hóa. Ngoài việc vi phạm Luật Đất đai 2003 khi quy đất của dân sử dụng ổn định từ năm 1980 là đất công, bị dân lấn chiếm, UBND TP.Thanh Hóa còn lấy đất của dân đem đấu giá, bán cho Cty Xây dựng Thanh Hóa (nay là TCty CP Xây dựng Thanh Hóa) khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có phương án đền bù tài sản cho dân… Sau đó, doanh nghiệp này ngay lập tức đã bán lại cho các cá nhân khác.

Trong 10 năm qua, dự án xen cư hồ Toàn Thành trở thành điểm nóng dư luận với những khiếu kiện của người dân bị thu hồi đất không được đền bù và cả khiếu kiện của những người đã trót bỏ tiền mua đất dự án của Công ty Xây dựng Thanh Hóa. Điều nghịch lý là nhiều hộ dân bị thu hồi đất quá mệt mỏi với việc khiếu nại, muốn giữ lại đất đai của ông bà nên đã đề nghị được mua lại chính mảnh đất của mình nhưng cũng không được chấp nhận.(?!)

Năm 2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã từng có công văn yêu cầu UBND TP.Thanh Hóa làm rõ sai phạm tại dự án xen cư hồ Toàn Thành, tại CV số 4065/UBND-QLĐT ngày 23/12/2013 UBND TP.Thanh Hóa đã phải thừa nhận một phần sai phạm trong việc thực hiện dự án.

Lúc đó, trả lời các cơ quan báo chí ông, Lê Đức Công - Phó chủ tịch UBDN TP.Thanh Hóa - cũng thừa nhận, “đây là dự án kinh doanh thương mại, do có nhiều bất cập và hiện tại chủ đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai nên thành phố đề nghị UBND tỉnh cho “khoanh” lại theo hướng chỗ nào đã giải phóng mặt bằng thì trả đất cho Cty, chỗ nào không giải phóng được thì khoanh lại”.

Thế nhưng, sau một thời gian “yên ắng”, ngày 23/3, UBND TP.Thanh Hóa lại ban hành QĐ số 2362/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Đào Trọng Quy ký “về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư hồ Toàn Thành, TP.Thanh Hóa”.

Theo QĐ 2362, ông Lê Đức Công làm Trưởng ban Ban thực hiện cưỡng chế. Theo khẳng định của Chủ tịch UBND phường Ba Đình thì mục đích thành lập Ban cưỡng chế lần này là lấy lô đất của gia đình ông Trịnh Quốc Văn. Theo tìm hiểu của PV, đây là một hộ gia đình thuộc diện “khó” cưỡng chế trong 10 năm qua của chính quyền, vì những khiếu nại có căn cứ của hộ ông Trịnh Quốc Văn đã khiến UBND TP.Thanh Hóa “khó” trả lời.

Với một tinh thần cầu thị, ngày 27/3, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã có CV số 1306/SXD-VP do Phó Giám đốc Sở Đào Vũ Việt ký đề nghị phóng viên liên hệ với Tổng công ty CP Xây dựng Thanh Hóa để tìm hiểu thông tin về một số nội dung liên quan đến dự án hồ Toàn Thành(?!)

Theo Báo Lao Động