Thang cứu hộ chỉ tới tầng 18

Vũ Quang

06:59 18/09/2015

BizLIVE - Sau vụ cháy tại chung cư 36 tầng HH4A Linh Đàm, đại diện Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho hay: Hiện thang của Hà Nội lên tới tầng thứ 18, của thế giới mới lên được tầng thứ 22. Đấy là điều kiện cho phép, còn lên cao quá thì phải xuống ngay”.

Thang cứu hộ chỉ tới tầng 18

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy tại chung cư HH4A Linh Đàm cao 36 tầng tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: Nguyên nhân xuất phát từ việc cháy dây dẫn điện ở ngoài hành lang của toà nhà. Do hệ thống dẫn khói của chung cư kém quá nên khói bốc lên mù mịt, dẫn đến sự hoảng loạn của mọi người. 
Đại tá Tô Xuân Thiều cho biết thêm: hệ thống dẫn khói này nằm trong quy định về thiết bị về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nếu hệ thống hoạt động tốt thì khi xảy ra cháy sẽ không có vấn đề gì xảy ra, nhưng hệ thống này hoạt động không bình thường khiến người dân hoảng loạn. Hiện chúng tôi đang tiến hành rà soát, kiểm tra lại hệ thống PCCC tại toà nhà HH4A. Sắp tới Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra để xử lý vấn đề này tại các tòa chung cư của tập đoàn Mường Thanh.
Tại thời điểm xảy ra cháy tại tầng 30 tòa chung cư HH4A (cao 36 tầng) thì thang cứu hộ của lực lượng PCCC mới chỉ đến tầng 18.
Bàn về vấn đề này, đại diện Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho hay: Đối với nhà chung cư cao tầng thì toàn bộ hệ thống báo cháy, chữa cháy, hệ thống thoát nạn phải đảm bảo tuyệt đối đúng quy chuẩn, không chỉ dựa vào thang cứu hộ. Mỗi chung cư có hàng ngàn người, trong khi thang cứu hộ mỗi lần chỉ đưa xuống được 2 người, thử hỏi xảy ra cháy lớn bao giờ mới đưa hết 1.000 người. Hiện, thang của Hà Nội lên tới tầng thứ 18, của thế giới mới lên được tầng thứ 22. Đấy là điều kiện cho phép, còn lên cao quá, gió lắc lắc là phải xuống ngay. 
Trước đó, khoảng 10h30 ngày 16/9, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại toà chung cư HH4A khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do sự cố từ hộp kỹ thuật tầng 30, sau đó cháy theo đường dây điện, khói bốc lên các tầng cao hơn.
HH4A là một trong 12 tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư với khoảng 10.000 căn hộ. Ước tính có gần 4 vạn cư dân sẽ vào ở khi cả 12 tòa nhà hoàn thành.

VŨ QUANG