“Thần chết” treo lơ lửng trên đầu người dân

Nhóm PV

07:33 07/05/2015

Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, trên cả nước, có hàng nghìn công trình xây dựng sử dụng cần cẩu để thi công. Hằng ngày, người dân khi đi qua những khu vực có cần cẩu hoạt động này đều cảm thấy lo lắng cho tính mạng của mình. Thang cần cẩu vươn dài cả trăm mét với những khối bêtông, sắt, thép khổng lồ lơ lửng ngay trên đầu người dân.

“Thần chết” treo lơ lửng trên đầu người dân

Ảnh minh họa.

Chiếc cần cẩu có độ cao khoảng 40m với phần đối trọng nặng hàng chục tấn lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) do Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư.

Vụ tai nạn sập cần cẩu của công trình cầu Hồng Ngự 2 đã cướp đi tính mạng ba mẹ con chị Nguyễn Tường Vân (Đồng Tháp) mới đây lại tiếp tục dấy lên những bức xúc và lo lắng trong dư luận về tình trạng này.

Tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển mạnh, các công trình xây dựng tòa nhà cao tầng bắt đầu mọc lên như nấm. Nhu cầu sử dụng các loại cần cẩu phục vụ công trình thi công nhà cao tầng cũng trở nên phổ biến. Trong xây dựng người ta thường sử dụng cần trục tháp có trọng tải nặng 3-10 tấn, chiều cao từ 160-200m, chiều dài 70-80m, do đó, việc sử dụng cần cẩu di chuyển trên cao với trọng tải lớn luôn phải đảm bảo chặt chẽ quy trình kiểm tra chất lượng đối với phương tiện cũng như quá trình vận chuyển vật liệu.

Dù vậy, trong những năm gần đây, hàng loạt những tai nạn bất ngờ từ những chiếc cần cẩu của các công trình xây dựng bị sập, gãy rơi xuống như sự cố sập cần cẩu xảy ra trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Linh Đàm, Hà Nội). Công trình thương mại trước cổng chợ Bến Thành (TPHCM). Ở Cần Thơ, cần cẩu đổ sập xuống ba căn nhà, rất may trong nhà không có người nên không xảy ra thương vong.

Chiếc cần cẩu nặng 1.200 tấn đang nâng lô hàng ở cảng hạ lưu (Vũng Tàu) bỗng đổ ập xuống nhóm công nhân đang làm việc phía dưới làm 3 người chết, 2 người bị thương. Tại công trình số 14C Tam Trinh (Hà Nội), chiếc cẩu cũng đổ sập khiến 3 công nhân thiệt mạng...

Những chiếc cần cầu tháp cao hàng chục mét đang hoạt động nằm cách đường Lê Văn Lương (Hà Nội) luôn đông nghịt người tham gia giao thông chỉ là một tấm vách ngăn bằng tôn mong manh.
Những “thần chết” không chỉ hiện hữu trên những đường lớn mà còn xuất hiện ngay cả những ngõ nhỏ như ngõ 59 Láng Hạ, phố Bích Câu (Hà Nội)...
Công trình xây dựng tại phố Bích Câu (Hà Nội) với tấm biển cảnh báo cần cẩu nguy hiểm, nhưng phần đối trọng với những tấm bêtông luôn thường trực trên đầu người tham gia giao thông kể cả khi cần cẩu không hoạt động.

Theo Báo Lao Động