Thái Nguyên: Công trình xây dựng không phép “chềnh ềnh” giữa trung tâm thành phố

Thái Nguyên Nhân

22:07 29/11/2016

Ngay giữa trung tâm TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên một công trình xây dựng ngang nhiên “mọc” lên gây bức xúc trong dư luận.

Thái Nguyên: Công trình xây dựng không phép “chềnh ềnh” giữa trung tâm thành phố

Về cơ bản công trình đã được xây dựng hoàn thiện.

Đó là công trình xây dựng Quán Cofee & Tea The BOX dựng ngay trong khuôn viên của Khách sạn Thái Nguyên- được UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển nhượng cho Công ty Than Nội địa - Tổng công ty Than Việt Nam, nay là Tổng công ty  Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam từ năm 2003.

Quán Cofee & Tea The BOX được xây dựng ở vị trí rất lý tưởng: Ngồi trong quán có thể ngắm đường tròn trung tâm thành phố với hệ thống phun nước, Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam… qua khoảng cách chỉ một cái vỉa hè đủ rộng để xe và đi bộ vốn là nhiềm mơ ước của rất nhiều đại gia bất động sản trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Thai Nguyen: Cong trinh xay dung khong phep 'chenh enh' giua trung tam TP - Anh 2
Quán có địa thế rất lý tưởng: Nhìn ra đường tròn trung tâm và khu Quảng trường TP Thái Nguyên
Thai Nguyen: Cong trinh xay dung khong phep 'chenh enh' giua trung tam TP - Anh 3
Công trình xây dựng trái phép nằm trong khuôn viên của Công ty CP Khách sạn Thái Nguyên.
Thai Nguyen: Cong trinh xay dung khong phep 'chenh enh' giua trung tam TP - Anh 4
Vừa mới xây dựng nhưng phần móng của công trình đã nứt toác.

Tìm hiểu, PV được biết: Công trình do ông Ngô Quang Trường, có hộ khẩu thường trú tại tổ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Lý do có thể xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình “vượt” mặt các cơ quan chức năng dù nằm giữa trung tâm TP Thái Nguyên được dư luận cho rằng bởi ông Ngô Quang Trường là một cán bộ “tầm cỡ” đang công tác tại Chi Cục Thuế TP Thái Nguyên.

Quan sát của PV cho thấy, Quán Cofee & Tea The BOX được thiết kế và thi công khá lạ mắt với hai khối hộp chất liệu thép nối liền bằng lỗi đi rộng khoảng 1m. Trên nền của khung công-te-nơ, người thiết kế cải tiến và đưa vào nhiều chi tiết trẻ trung, năng động. Sàn được lát bằng gạch, phía trước nhìn ra đường tròn trung tâm TP Thái Nguyên được lắp cửa kính trong, bên ngoài là cửa cuốn bằng sắt.

Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 100 m2 được Công ty CP Khách sạn Thái Nguyên cho thuê thông qua hợp đồng ký kết giữa hai bên kéo dài đến năm 2019.

Theo tìm hiểu, đến thời điểm này công trình xây dựng Quán Cofee & Tea The BOX chưa hề được cơ quan có trách nhiệm nào thẩm định thiết kế cũng như cấp phép xây dựng dù cơ bản quán đã xây dựng xong và bắt đầu bán hàng từ nhiều ngày nay.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 1, Điều 15, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Các công trình có ý nghĩa quan trọng trong đô thị và trên các tuyến đường chính (Cụ thể là các công trình công cộng từ cấp II trở lên trên các tuyến đường, tuyến phố chính, cửa ngõ đô thị, quảng trường, nút giao thông quan trọng, ven biển, sông, hồ trong đô thị; Công trình công cộng hỗn hợp chức năng ở từ cấp I trở lên trong đô thị…) đều phải phải thực hiện thi tuyển, tuyển chọn trong quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, một chuyên gia trong ngành xây dựng cho biết.

Theo nhiều người dân: Việc có một công trình xây dựng không phép “chềnh ềnh” ngay giữa trung tâm TP Thái Nguyên một mặt thể hiện thái độ coi thường pháp luật của chủ đầu tư; mặt khác cũng cho thấy hệ thống quản lý xây dựng tại đây còn nhiều việc cần phải chấn chỉnh dù cách đây chưa lâu tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo Quản lý trật tự đô thị với 11 thành viên do Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban. Sau đó, một bản quy chế về phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016 cũng đã được ban hành.

Nhiều người dân mong muốn các ngành chức năng và chính quyền địa phương sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm đối với công trình xây dựng trái phép này, trả lại mỹ quan sạch, đẹp cho khu trung tâm TP Thái Nguyên.

Theo Báo Xây dựng