“Thả lỏng” nâng tầng chung cư: Dân “thổ cư” đứng ngoài rìa?

Tuệ Khanh

21:34 06/04/2015

Dự thảo Nghị định cải tạo, xây dựng lại chung cư thực chất mới chỉ quan tâm đến “căn phòng ở” của người dân chung cư cũ, trong khi việc cải tạo có thể ảnh hưởng đến hàng vạn người dân trong khu vực.

“Thả lỏng” nâng tầng chung cư: Dân “thổ cư” đứng ngoài rìa?

Ảnh minh họa.

Thử lấy ví dụ như khu tập thể Giảng Võ, hiện có một hệ thống trường học khá nổi tiếng, từ mầm non đến cấp I, cấp II, cấp III. Tuy nhiên, nếu khi các nhà chung cư ở đây được phá đi xây lại và mật độ dân cư tăng lên, những người dân trong các tòa nhà cũ và cả dân cư làng Giảng Võ sẽ phải chia sẻ phần hạ tầng xã hội quý giá này, cũng như các cơ sở hạ tầng kỹ thuật khác như đường giao thông, hồ nước, cây xanh…

"Gia đình tôi đã mấy đời ở làng Ngọc Khánh, đường và ngõ bây giờ đã rất chật hẹp. Trong khu vực này hiện có một số nhà tập thể cũ. Nếu họ phá đi, xây lại thành những tòa nhà cao ngất ngưởng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảnh quan và môi trường sống của những người dân như chúng tôi. Mà nhà đất ở đây đắt, chỉ những người nhiều tiền mới mua được, còn chúng tôi thì là người lao động nghèo. Con cái chúng tôi sẽ thiệt thòi khi phải tranh đua vào các lớp học tốt. Có cái mương cũ lấp đi, lẽ ra có thể làm cái vườn hoa, sân chơi cho trẻ con thì bây giờ lại phải làm bãi đỗ ô tô cho những người giàu..." - ông Tuấn, một người dân làng Giảng Võ than thở.

Cần căn cứ vào các quy hoạch địa phương

“Dự thảo Nghị định cho phép tăng hệ số sử dụng đất, có thể sẽ làm tăng mật độ dân số. Như vậy, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân ở tòa nhà đó mà còn ảnh hưởng đến nhiều người dân khác trong khu vực. Vì vậy, theo tôi, Dự thảo cần xây dựng theo hướng bắt buộc phải quan tâm đến ý kiến và điều kiện sống của cả những đối tượng ngoài khu chung cư” - KTS, chuyên gia độc lập Nguyễn Thị Hiền nói.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề này thì KTS Nguyễn Thị Hiền chỉ ra một điểm rất đáng quan tâm, đó là các căn cứ để xây dựng Nghị định cải tạo, xây dựng lại chung cư.

“Dự thảo Nghị định được xây dựng dựa vào nhiều luật, nhưng lại chưa chú ý đến một điểm quan trọng, đó là nhà ở chung cư chỉ tồn tại ở một số địa phương, một số đô thị, trong khi mỗi đô thị có đặc trưng rất khác nhau về vấn đề mật độ dân số, quỹ đất công, phát triển kinh tế xã hội trong khi việc cải tạo chung cư có thể gây những tác động khác nhau đối với mỗi địa phương…” - KTS Nguyễn Thị Hiền nêu vấn đề.

Theo vị chuyên gia tư vấn độc lập này thì Nghị định cần được xây dựng dựa trên các căn cứ như: quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch giao thông, quy hoạch cây xanh, chương trình phát triển nhà ở, chương trình chiến lược nâng cấp đô thị quốc gia…

“Ví dụ như Hà Nội đất chật người đông hơn các đô thị khác thì có các quy định không được tăng dân số trong nội thành… nhưng một thành phố non trẻ có thể có nhà chung cư cũ nhưng không có nhu cầu giảm mật độ dân số… nếu vậy thì các các căn cứ phải dựa cả vào các căn cứ của địa phương, chứ chỉ dựa trên luật thôi là không đủ.” - KTS Nguyễn Thị Hiền góp ý.

Theo KTS, khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, cần phải biết địa phương đó định làm gì với đất hoặc với quy hoạch xung quanh và vì thế, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương phải nằm trong căn cứ xây dựng Nghị định.

Cũng góp ý cho điều khoản này (Khoản 2, Điêu 8 của Dự thảo Nghị định), ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, hiện nay, Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam - Quy hoạch xây dựng 2008 (và Quy chuẩn đang sửa đổi năm 2014) đều không có quy định về hệ số sử dụng đất mà có quy định về Mật độ xây dựng thuần tối đa của nhóm nhà chung cư theo diện tích lô đất và chiều cao công trình.

“Vì vậy, tôi đề nghị Dự thảo Nghị định điều chỉnh lại quy định này cho phù hợp với Quy chuẩn hiện hành cũng như tuân thủ đúng các chỉ tiêu kỹ thuật của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị của khu vực có khu chung cư đã được phê duyệt” - ông Trần Ngọc Hùng nêu rõ.

Theo VnMedia