Số nhà 1B phố Tố Tịch: Cấp phép 3, xây 8 tầng

Hồng Cương

15:09 26/09/2015

Nhiều ý kiến phản ánh của người dân cho biết công trình tại số nhà 1B phố Tố Tịch (phường Hàng Gai, quận Hòa Kiếm) chỉ được cấp phép xây dựng 3 tầng, nhưng chủ đầu tư ngang nhiên xây lên 8 tầng. Việc làm này đã phá nát quy hoạch khu phố cổ, gây bức xúc đối với dư luận…

Số nhà 1B phố Tố Tịch: Cấp phép 3, xây 8 tầng

Công trình xây dựng vi phạm tại số nhà 1B phố Tố Tịch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình xây dựng tại số nhà 1B phố Tố Tịch do ông Phan Trung Thực và bà Nguyễn Thị Phượng là chủ đầu tư. Ngày 11/10/2013, UBND quận Hoàn Kiếm đã ký cấp Giấy phép xây dựng số 181/GPXD cho phép ông Thực, bà Phượng được xây dựng công trình 3 tầng với tổng chiều cao đến đỉnh mái ngói là 12m. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã xây dựng lên tầng 8, vượt 5 tầng so với giấy phép xây dựng.
Ngay từ khi công trình này mới manh nha xây sai phép, ngày 3/1/2014, tổ Thanh tra xây dựng phường Hàng Gai đã phát hiện, lập Biên bản số 03/BB-VPHC. Tiếp đó, ngày 6/1/2014, UBND phường Hàng Gai ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND, về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 1B phố Tố Tịch của gia đình ông Thực, bà Phượng.
Nội dung Quyết định số 02 nêu rõ, chủ công trình đã có hành vi vi phạm: "Đổ mái tầng 1 có độ cao 3,4m/3,2m cho phép; Đã đổ mái bằng bê tông cốt thép tầng 3/tầng nhẹ ở độ cao 3,0m/2,8m cho phép; đã làm ban công tầng 2-3 đua mặt phố không có trong giấy phép xây dựng. UBND phường cũng đề nghị thủ trưởng các đơn vị cấp điện, nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời gian 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng; Trưởng Công an phường Hàng Gai chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm. Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Có thể nói, việc kiểm tra, lập biên bản, ban hành quyết định đình chỉ xây dựng của UBND phường Hàng Gai là kịp thời, xác đáng. Nhưng lạ là, sau đó công trình xây dựng tại số 1B phố Tố Tịch vẫn tiếp tục vươn lên 8 tầng mà không vấp phải bất kỳ sự cản trở nào.
Gần một năm sau, ngày 15/12/2014 UBND phường mới ra Thông báo số 14/TB-UBND về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 1B Tố Tịch. Theo bản thông báo, quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai nội dung giấy phép và bản vẽ được cấp, thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. UBND phường đã mời gia đình tới trụ sở để đôn đốc nhiều lần và yêu cầu khắc phục vi phạm.
Gia đình cũng đã cam kết thực hiện nhưng đến nay chủ đầu tư công trình này vẫn không chấp hành. Trước tình hình trên, UBND phường Hàng Gai yêu cầu ông Phan Trung Thực và bà Nguyễn Thị Phượng tự tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép. Nếu quá thời gian theo quy định mà gia đình không chấp hành, UBND phường báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.
 
Công trình xây dựng vi phạm tại số nhà 1B phố Tố Tịch.
Người dân cho biết, sau khi UBND phường ra Thông báo số 14, chủ đầu tư đã quây lưới quanh các tầng xây dựng vượt quá giấy phép để tự dỡ bỏ, vậy nhưng không làm gì cả và hoàn thiện các hạng mục rồi ung dung đưa vào sử dụng. Tận mắt chứng kiến công trình tại 1B Tố Tịch cao chót vót, nhiều người không khỏi lo ngại vì ngoài việc phá vỡ cảnh quan xung quanh, công trình này còn có diện tích chỉ vài chục mét vuông, không hiểu với kết cấu thiết kế xây dựng 3 tầng thì khi xây thêm 5 tầng, liệu các ngôi nhà xung quanh và chính ngôi nhà này có bảo đảm an toàn?

Có thể nói, công trình tại số 1B Tố Tịch đã vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng. Việc công trình này bị phát hiện xây dựng sai phép, nhưng sau đó ung dung hoàn thiện và đưa vào sử dụng, rõ ràng phải có sự "tạo điều kiện" của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Với những sai phạm này, việc xử lý phần xây dựng sai phép và các cán bộ liên quan sẽ như thế nào? Dư luận đang trông chờ vào câu trả lời và hành động cụ thể của UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng.

Theo Báo Hà Nội Mới