Sai phạm ở dự án 8B Lê Trực: Ai chịu trách nhiệm?

Chí Kiên

07:22 05/10/2015

BizLIVE - Đến nay, sau 5 ngày kể từ ngày UBND TP. Hà Nội có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh những vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể, cũng như trách nhiệm chính thuộc về cơ quan nào?

Sai phạm ở dự án 8B Lê Trực: Ai chịu trách nhiệm?

Dự án số 8B Lê Trực nhìn ra quảng trường Ba Đình. Ảnh Lê Hiếu

Công trình vi phạm “khủng” nằm đối diện UBND phường
Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở (sau đây gọi là dự án số 8B Lê Trực), địa chỉ số 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) cao 18 tầng nổi, 4 tầng hầm, do CTCP May Lê Trực làm chủ đầu tư, đại diện pháp luật là ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Tại báo cáo UBND TP. Hà Nội gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh dự án số 8B Lê Trực, có nêu những vi phạm chủ yếu như: Về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng. 
Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).
Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.
Về trách nhiệm của các cơ quan quản lý, UBND TP Hà Nội cho biết trong quá trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan). Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để nên dẫn đến sai phạm nghiêm trọng như hiện nay. 
Đáng chú ý, một công trình cao tầng, xây dựng sai phép, sai thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, lại nằm đối diện UBND phường Điện Biên (!). Được biết, ngày 31/12/2014 UBND phường Điện Biên ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng số 190/QĐ-UBND.
 Sau khi ban hành quyết định đình chỉ thi công từ tháng 12/2014, UBND phường Điện Biên có cắt điện, cắt nước đối với công trình vi phạm số 8B Lê Trực, nằm đối diện trụ sở phường.
Theo khoản 2 điều 6, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị) thì chủ đầu tư có trách nhiệm: “Ngừng thi công xây dựng công trình, tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm ngay sau khi có biên bản ngừng thi công xây dựng”.
Tại khoản 1,2 điều 23 Nghị định 180/2007/NĐ-CP thì Chủ tịch UBND cấp xã: “Tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Người có thẩm quyền ký kết hợp đồng dịch vụ cung cấp điện, nước và các dịch vụ liên quan ngừng cung cấp các dịch vụ đối với công trình xây dựng vi phạm”.
Như vậy, có thể thấy sau khi UBND phường Điện Biên ban hành quyết định đình chỉ thi công số 190/QĐ-UBND ngày 31/12/2014, cơ quan này có cắt điện, cắt nước, tổ chức cấm các phương tiện chở vật liệu, công nhân vào công trình số 8B Lê Trực hay không thì không được nêu trong báo cáo của UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ? Tại sao kể từ ngày 31/12/2014, công trình này vẫn được tiếp tục xây dựng sau khi UBND phường Điện Biên ban hành quyết định đình chỉ thi công. 
Trách nhiệm của Thanh tra xây dựng?
Ngày 15/5, Nghị định số 26/2013/NĐ – CP về tổ chức và hoạt động của Thanh tra Xây dựng chính thức có hiệu lực. Theo đó, thì hệ thống Thanh tra xây dựng chỉ còn hai cấp là Thanh tra Bộ và Thanh tra Sở. 
Ngày 14/2/2014, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 09/2014/QĐ-UBND về quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Hà Nội.
Theo Quy chế phối hợp số 09 thì lực lượng Thanh tra xây dựng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Sau đó, lập lập Biên Bản vi phạm hành chính, gửi UBND cấp xã, phường, quận, huyện để làm căn cứ để cơ quan này ban hành các quyết định xử phạt, quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế. 
Như vậy, từ ngày 14/2/2014, trách nhiệm của lực lượng Thanh tra xây dựng là phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm tra, giám sát, đôn đốc chính quyền địa phương xử lý công trình vi phạm.
Được biết, ngày 02/7/2015, Thanh tra Sở Xây dưng đã có văn bản số 280/TTr-KHTH gửi UBND phường Điện Biên đề nghị xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình. Có thể thấy, đây là văn bản đốc thúc lần cuối đối với dự án số 8B Lê Trực trong quá trình xử lý công trình vi phạm này.
“Sai đâu xử đấy”
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bên lề một cuộc họp ngày 2/10 trả lời ngắn gọn với các cơ quan báo chí xung quanh dự án số 8B Lê Trực: “Tinh thần xử lý là nghiêm túc, sai đâu xử đấy. Trong kết luận đã nói rồi”.
Trước đó, trao đổi với BizLIVE, lãnh đạo UBND phường Điện Biên cho hay, năm 2014, công trình số 8B Lê Trực đã từng bị UBND quận Ba Đình xử phạt 40 triệu đồng vì xây dựng không phép. Đến nay, công trình này thay đổi kết cấu tum thang trên tầng 18 thành tầng 19, như vậy là sai so với giấy phép xây dựng được cấp.
Khi phóng viên đề nghị lãnh đạo phường Điện Biên cung cấp các tài liệu liên quan đến việc xử lý hạng mục xây dựng sai phép tầng 19 của dự án số 8B Lê Trực, thì đại diện phường Điện Biên từ chối cung cấp.
Trao đổi với BizLIVE về cách xử lý dự án số 8B Lê Trực, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu IV, cho biết: “Phải 'cắt ngọn' công trình này đưa về đúng quy hoạch không gian, cảnh quan khu vực trung tâm chính trị Ba Đình. Không thể để cao như vậy. Không vì vấn đề kinh tế trước mắt, mà ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Đây là vấn đề kỷ cương của đất nước”. 
Tại văn bản số 6885/UBND-TH do UBND TP. Hà Nội ban hành có nêu: "Trong quá trình xây dựng Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan). Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay".  

CHÍ KIÊN