Quy hoạch Sơn Trà: “Không thể để Đà Nẵng quyết thế này, thế kia được!”

N.Mạnh

06:00 14/06/2017

BizLIVE - “Người Đà Nẵng yêu mến Sơn Trà, người dân cả nước cũng mến Sơn Trà. Do vậy không thể giao cho UBND TP. Đà Nẵng quyết thế này quyết thế kia được”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Quy hoạch Sơn Trà: “Không thể để Đà Nẵng quyết thế này, thế kia được!”

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

Cuối giờ chiều phiên chất vấn chiều 13/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) giơ biển xin tranh luận với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch về bảo tồn bán đảo Sơn Trà.
Đại biểu Nghĩa cho rằng, bán đảo Sơn Trà không phải của riêng TP Đà Nẵng. Do đó khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc.
“Người Đà Nẵng yêu mến Sơn Trà, người dân cả nước cũng mến Sơn Trà. Chúng ta còn phải để lại cho con cháu. Do vậy không thể giao cho UBND TP. Đà Nẵng quyết thế này quyết thế kia được”, đại biểu Nghĩa nói.
Cũng theo đại biểu Nghĩa, cần hỏi ý kiến rộng rãi hơn trong việc quy hoạch Sơn Trà. 
Về số phòng lưu trú, đại biểu Nghĩa nói: Cá nhân tôi 300 phòng cũng là nhiều. Có số liệu thống kế cho thấy Đà Nẵng đang thừa rất nhiều phòng. Từ thành phố Đà Nẵng đến Sơn Trà cũng chỉ có 15 phút xe hơi thôi.
Trước đó, có nhiều đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề quy hoạch Sơn Trà. Trả lời ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng quy hoạch du lịch Sơn Trà được lập đúng trình tự và quy định pháp luật.
Đáng lưu ý, theo Bộ trưởng Thiện, trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, Thành phố Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó, có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa.
“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh nên rất thấm thía”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói và khẳng định tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến về quy hoạch du lịch Sơn Trà.
“Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn”, Bộ trưởng nói và nêu rõ, từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp. “Giảm tối đa, nhưng giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể”.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, tinh thần Chính phủ là nếu sau khi Đà Nẵng rà soát dự án, làm việc và thống nhất được với các bên kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, giảm thế nào Chính phủ cũng đồng ý.
"Nếu Đà Nẵng thống nhất giữ nguyên hiện trạng Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa là chưa cần phát triển du lịch xin rút khỏi quy hoạch quốc gia thì Chính phủ cũng hoan nghênh”, Phó thủ tướng khẳng định.
Về các dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng cho biết trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng, theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt dự án đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch, trong đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú.
“Một trong những chỉ tiêu rất quan trọng là số phòng lưu trú thì chính xác số phòng của 11 dự án du lịch do UBND TP. Đà Nẵng cấp phép là 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự. Nếu mỗi căn biệt thự có 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng, nếu mỗi căn biệt thự có 3 phòng thì sẽ có 7.160 phòng. Và vì như vậy thì dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép và nếu có vấn đề vi phạm thì đều phải được quản lý và xử lý bởi UBND TP. Đà Nẵng. Điều này rất rõ ràng”, Phó thủ tướng khẳng định.
Về con số 1.600 phòng được nêu trong quy hoạch, Phó thủ tướng cho biết quy hoạch khu du lịch Sơn Trà được thực hiện và được cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa ra rất nhiều giải pháp để bảo đảm phát triển đi đôi với bảo tồn và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
“Tôi đã gặp trực tiếp các nhà chuyên môn, con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính, không phải dựa vào từ 5.000 phòng mà giảm xuống 1.600 phòng mà kiến trúc sư trưởng, những người thực hiện đồ án quy hoạch đã tính toán trên các công thức mô hình chuyên ngành du lịch”, Phó Thủ tướng cho biết và thông tin thêm số phòng được tính ra là từ 1.600-3.200 phòng. Hội đồng của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cuối cùng đã ấn định lấy ngưỡng thấp, ưu tiên hơn cho bảo tồn là 1.600 phòng và quy hoạch đến năm 2030.

N.MẠNH