Quảng Ninh: Phá dỡ cải tạo hơn 40 chung cư cũ

K.C

11:16 10/07/2015

BizLIVE -

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 42 khu nhà chung cư cũ, diện tích đất khoảng 5,5ha, tổng diện tích sàn khoảng 95.000m2, tập trung chủ yếu tại 3 địa phương là TP Hạ Long 12 khu, TP Uông Bí 2 khu và TP Cẩm Phả 28 khu.

Quảng Ninh: Phá dỡ cải tạo hơn 40 chung cư cũ

Chung cư 5 tầng, phố Mới, TP Hạ Long đã xuống cấp. Ảnh: quangninh.gov.vn.

Hầu hết 42 chung cư cũ này được xây dựng tại vị trí trung tâm các thành phố, diện tích đất chật hẹp, tầng cao dưới 5 tầng, kiến trúc đơn giản, thiếu hạ tầng kỹ thuật và hệ thống cây xanh... đã không còn phù hợp với kiến trúc, cảnh quan và môi trường trung tâm đô thị theo quy hoạch điều chỉnh.

Hơn thế nữa, đa số các chung cư cũ đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thậm chí một số không thể cho phép tiếp tục sử dụng vì đe dọa đến tính mạng người ở.
Công tác quản lý các chung cư này hiện cũng đang nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan Nhà nước do các chủ sở hữu tự ý trao đổi, mua bán, chuyển nhượng, sửa chữa,...
Do đó, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn tỉnh và xây dựng Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp.
Đối với các chung cư cũ liên quan đến ngành than, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có trách nhiệm đầu tư xây dựng lại với quy mô và tầng cao phù hợp quy hoạch và điều kiện cụ thể của ngành và từng địa phương.

Đối với các chung cư cũ hiện do các địa phương quản lý, nếu có doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo, xây dựng lại (hoặc các hộ dân tự thành lập doanh nghiệp để đầu tư phù hợp quy hoạch, hoặc doanh nghiệp kết hợp với các hộ dân...) thì UBND các địa phương phải đứng ra tổ chức, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để thực hiện, đảm bảo nguyên tác hài hòa lợi ích chung: Nhà nước - doanh nghiệp - người dân.

Đối với các chung cư cũ do các địa phương đang quản lý hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng của người dân (cấp D) mà không có doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng lại, trước mắt UBND các địa phương có trách nhiệm tổ chức di dời khẩn cấp, cưỡng chế thực hiện việc phá dỡ; đồng thời có phương án đầu tư, huy động vốn có hiệu quả để xây dựng lại.

K.C