Ồ ạt dựng mộ gió để “xí phần” đất

H.Lan

11:02 12/04/2016

Mấy năm nay, hàng trăm ngôi mộ giả đã được người dân dựng lên tại Nghĩa địa xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế với ý đồ tranh giành đất để sau này chôn cất người chết. Nghiêm trọng hơn, để dựng được một số mộ giả, nhiều người còn bất chấp lấn chiếm đất rừng.

Ồ ạt dựng mộ gió để “xí phần” đất

Mộ giả tràn lan.

Xã Phú Xuân được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chọn làm điểm quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân của H. Phú Vang với diện tích hơn 7ha. Công trình đã hoàn thành, đúng theo quy chuẩn và đưa vào hoạt động nhiều năm nay. Thế nhưng nhiều hộ dân vẫn không chịu chôn cất thân nhân mà họ chọn những khu đất gần đó để xây lăng, đắp mộ.

Điều đáng nói, những khu đất này vốn là đất trồng tràm phủ xanh đồi cát. Nhiều người dân địa phương cho hay, sau khi rừng tràm được thu hoạch thì họ bất ngờ khi phát hiện hàng ngàn mét vuông đất rừng bỗng trở thành những khu lăng mộ tập trung, được xây dựng kiên cố. Khi người dân báo với chính quyền địa phương thì qua xác minh, mới phát hiện có nhiều ngôi mộ giả đã được dựng lên để xí phần đất nghĩa địa.

Tại thôn Diên Đại (xã Phú Xuân), nơi có hơn 120.000m2 đất nghĩa địa bị lấn chiếm trái phép, ông Phan Văn Đông - Trưởng thôn ngao ngán: Việc người xã khác đến đây lấn chiếm đất làm nghĩa địa cho gia đình là có sự giúp sức, móc nối của người trong xã. Có chỗ còn tổ chức mua bán trá hình dưới việc thuê đất làm nơi tập kết vật liệu.

Dẫn chúng tôi ra khu vực nghĩa địa nằm trong thôn, chỉ tay về những chiếc mộ đất cát, có chiếc còn được đắp xi-măng và dựng bia, ông Đông bảo đó toàn là những ngôi mộ gió, mộ giả. "Trước đây, chỗ này toàn là đất trống nhưng mấy năm trở lại đây thì mộ gió, mộ giả đã ken kín, có chỗ người ta xây quy mô bao chiếm bằng gạch theo cụm". Cũng theo ông Đông, những ngôi mộ giả hầu hết là của người ngoài địa phương. "Với cái đà này, số mộ giả cứ tăng lên thì chắc khoảng vài năm nữa người dân thôn tôi chết sẽ... không còn chỗ để chôn", ông Đông lo lắng.

Theo nhiều người dân ở thôn Diên Đại, nhiều năm trước giữa thôn này với làng Vân Thê (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) có một thỏa thuận bằng văn bản về việc thôn Diên Đại đồng ý cho làng Vân Thê một khu đất khoảng 2ha để chôn cất người quá cố. Thế nhưng, đến nay làng Vân Thê đã tiến hành chôn cất, làm khu nghĩa địa ở thôn Diên Đại lên đến hơn chục héc-ta, khiến cho người dân ở thôn Diên Đại rất bức xúc.

Tràn lan mộ giả được dựng lên khắp các khu nghĩa địa ở xã Phú Xuân.

Chính quyền xã quản lý lỏng lẻo

Nói về thực trạng người ở xã khác đến xã Phú Xuân lập mộ giả, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã vào cuộc thì xác định đúng là có thực trạng nói trên. Số liệu ông Dũng cung cấp cho biết, tổng diện tích lấn chiếm đất nghĩa địa do xã quản lý đã thống kê lên đến hơn 43.000m2, trong đó lấn chiếm đất rừng sản xuất trên 30.000m2. Có tổng cộng 62 trường hợp vi phạm với số mộ giả dựng lên đến 326 cái. Có hộ xâm lấn với diện tích từ 1.500-3.000m2, có hộ dựng mộ gió quanh những bờ bao bằng bê-tông kiên cố để đánh dấu ranh giới.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch giải quyết, trước hết sẽ thống kê những hộ vi phạm việc lấn chiếm trái phép, sau đó sẽ tổ chức phá dỡ mộ giả, trả lại mặt bằng và tuyên truyền vận động bà con không tái phạm", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dũng, tình trạng lấn chiếm đất nghĩa địa chủ yếu do người của các xã khác thực hiện. "Chúng tôi đã gửi công văn về cho các xã khác nằm trong khu vực quy hoạch nghĩa trang để thông báo về việc chôn cất, nhưng đến nay tình hình lấn chiếm vẫn không thay đổi", ông Dũng nói thêm.

Theo nhiều người lớn tuổi ở xã Phú Xuân, nguyên nhân nhiều người ở xã khác kéo đến đây lập mộ giả là vì ở đây có diện tích đất cát làm nghĩa địa rộng lớn. Một nguyên nhân khác nữa là những người đó thường có gốc gác ở Phú Xuân và khi qua đời, họ muốn đưa người thân về chôn cất nơi "chôn nhau cắt rốn".

Còn ông Võ Văn Cho - Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân thừa nhận, thực trạng người dân ồ ạt kéo đến địa phương tìm kiếm đất làm mồ mả xảy ra từ thời ông này còn đương chức Chủ tịch UBND xã. Cụ thể, năm 2007, chính quyền xã phát hiện một trường hợp xâm lấn trái phép nên đã cưỡng chế, đập bỏ, nhưng sau đó tình trạng này diễn ra phổ biến hơn.

Ông La Phúc Thành - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, chính quyền huyện vừa thành lập đoàn kiểm tra, có cả CA vào cuộc để điều tra, xác minh từng trường hợp và sẽ điều tra chuyện có hay không việc mua bán đất rừng để xử lý những người có liên quan. "Chúng tôi sẽ rà soát từng khu vực, lăng mộ nào ngoài quy hoạch thì sẽ tiến hành đập bỏ. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương khi để xảy ra vấn đề này", ông Thành khẳng định.

Việc để người dân nơi khác kéo đến xã Phú Xuân lập hàng trăm mộ giả trong nhiều năm qua cho thấy, chính quyền địa phương quản lý còn lỏng lẻo. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm quyết liệt xử lý triệt để tình trạng này.

Theo Quyết định số 1700/2008/QĐ-UBND của tỉnh Thừa Thiên-Huế về quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, chỉ tiêu đất cho mỗi mộ chôn cất, hung táng tối đa không quá 5m2 và mộ cát táng 3m2... Thế nhưng những năm trở lại đây, ở nhiều xã ven biển thuộc các huyện Quảng Điền, Phong Điền và Phú Vang lại xảy ra tình trạng lập mộ giả để tranh giành, xí phần đất... với diện tích lớn hơn nhiều lần so với quy định.

Theo Báo Công An Đà Nẵng