Nhức nhối nạn chợ “cóc” tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp

Chí Kiên

10:33 13/08/2015

BizLIVE -

Quy hoạch tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp không có chợ dân sinh, khiến người dân tự hình thành chợ “cóc” ngay giữa trung tâm khu đô thị, gây nên cảnh nhếch nhác và bừa  bãi.

Nhức nhối nạn chợ “cóc” tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp

Vô tư thịt gia cầm ngay trên vỉa hè.

Nằm ngay sát NO2 khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) một cái chợ cóc hình thành từ nhiều năm nay, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm.

Bà Nguyễn Thị Hiền một người dân sinh sống ở đây cho biết: “Tôi ở đây nhiều năm rồi, cái chợ này mọc lên để phục vụ bà con khu này. Không có cái chợ này chúng tôi phải đi vào trong xã Tứ Hiệp (Thanh Trì) đi chợ. Vào trong siêu thị cũng đắt đỏ lắm”.

Theo quan sát của BizLIVE ngày 12/8, chợ “cóc” tự phát tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp nằm ngay con đường huyết mạch giữa khu đô thị với đường Giải Phóng nên  lưu lượng giao thông qua đây là khá lớn.

Vỉa hè của người dân thì bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe ô tô, khiến các phương tiện lưu thông qua đây vào giờ cao điểm gây ùn tắc cục  bộ. Người dân đi chợ để phương tiện lộn xộn, không có nơi trông giữ xe, các quầy hàng đặt ngay trên vỉa hè hoặc để ngay trong khu vui chơi tòa nhà. Khu vực hàng thủy sản thì luôn nhầy nhụa, tại khu vực hàng gia cầm thì chủ quầy hàng chế biến ngay tại chỗ, gây phản cảm cho người tiêu dùng, rất mất vệ sinh.

Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho hay: Người dân ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp cần xây dựng một chợ dân sinh hoặc trung tâm thương mại theo đúng nghĩa. Chứ để chợ “cóc” như hiện tại gây phản cảm, mất an toàn vệ sinh. UBND phường đã kiến nghị tới UBND quận Hoàng Mai về việc này.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực chợ này đang khiến chính quyền địa phương "đau đầu" bởi nguồn gốc thực phẩm không được kiểm duyệt rõ ràng.
Một thực tế đáng buồn đang diễn ra hàng ngày tại khu đô thị này, người dân thì cần có chợ để sinh hoạt bất chấp các vấn đề về an toàn thực phẩm, chính quyền địa phương thì chưa biết xoay sở ra sao. Vì vậy, chợ cóc cứ tồn tại.
Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Được xây dựng từ năm 2002, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), tổng diện tích lên đến 51 ha, gồm 15 đơn nguyên.

Dưới đây là một số hình ảnh BizLIVE ghi nhận về tình trạng bùng nổ chợ “cóc” tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp:

 Từ năm 2002 đến nay, trong quy hoạch khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp không có chợ dân sinh hay trung tâm thương mại, nên người dân đã tự hình thành chợ "cóc" này.
 Các quầy hàng bày bán tràn lan ngay trên vỉa hè
 UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có chợ theo đúng nghĩa
 Người dân buộc lòng phải mua sắm tại chợ "cóc" này, bởi chợ Tứ Hiệp (Thanh Trì) thì cách đó quá xa
 Người chủ quầy hàng thịt gia cầm vô tư thịt gà ngay trên vỉa hè, không có bất kỳ dụng cụ vệ sinh nào, từ găng tay cho đến khẩu trang
 Chợ "cóc" hình thành ngay trong lòng khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Vào giờ tan tầm khu vực này thường xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ
 Bày bán ngay trong sân vui chơi của trẻ nhỏ

CHÍ KIÊN