Lấn chiếm sân chơi của trẻ em làm nơi kinh doanh: Ai đang hưởng lợi?

Duy Khương

06:03 02/06/2015

BizLIVE - Nhiều năm qua, tình hình lấn chiếm khu vực sân chơi cho trẻ em làm nơi buôn bán, họp chợ, trông xe… không chỉ là thực trạng của riêng TP. Hà Nội mà của nhiều thành phố lớn khác trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên điều không ai để ý là bên cạnh những khu dân cư như vậy, tình hình kinh doanh game, internet... trở nên rất sôi động, nhộn nhịp. 

Lấn chiếm sân chơi của trẻ em làm nơi kinh doanh: Ai đang hưởng lợi?

Nhiều năm trở lại đây, gần như toàn bộ những sân chơi cho trẻ em đều bị biến thành địa điểm trông giữ xe, kinh doanh cà phê, bán đồ ăn, bán nước, mở dịch vụ… Ảnh: Duy Khương.

Khảo sát của PV tại một số khu tập thể cũ như khu tập thể Trung Tự, khu tập thể Văn Chương (Q. Đống Đa, Hà Nội), khu tập thể Thanh Xuân (Q. Thanh Xuân, Hà Nội), khu tập thể Bách Khoa (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), khu chung cư Ấn Quang,… đã cho thấy điều đó.
Đặc trưng của những khu tập thể này là được thiết kế sân chơi khá rộng, có cây xanh và ghế đá cho người dân nghỉ ngơi, nhiều khu tập thể còn có khu vui chơi riêng cho trẻ em. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, gần như toàn bộ những sân chơi này đều bị biến thành địa điểm trông giữ xe, kinh doanh cà phê, bán đồ ăn, bán nước, mở dịch vụ… thậm chí nhiều nơi còn dùng để tổ chức sự kiện hiếu, hỷ… 

Khu vực xung quanh sân chơi, hàng quán được mở lấn ra nhiều đến nỗi, người mới nhìn tưởng đây là khu dịch vụ tổng hợp được lập nên để phục vụ nhu cầu của người dân. Điều đáng nói đây là thực trạng chung của hầu như tất cả các khu dân cư mà PV khảo sát.

Trong khi nhiều sân chơi bị “chiếm đóng” như vậy thì những phố bên cạnh, tình hình kinh doanh game, internet… lại hoạt động rất nhộn nhịp. Điều không ai ngờ tới là những khu phố được mệnh danh là “phố game” ở Hà Nội đều sát ngay những khu tập thể như thế này. Chẳng hạn “phố game” Đặng Văn Ngữ (nằm sát ngay khu tập thể Trung Tự), “phố game” Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu (sát ngay khu tập thể Bách Khoa)…
Khi mà những sân chơi tập thể không còn, nhiều thế hệ trẻ em lớn lên tìm đến game, Internet để giải trí là điều không thể tránh khỏi (đặc biệt là vào những dịp nghỉ hè). Trong khi cơ quan chức năng vẫn loay hoay tìm giải pháp để trả lại sân chơi cho trẻ em, không biết bao nhiêu đứa trẻ đang chìm đắm trong những trò chơi đầy bạo lực hay thế giới ảo đầy viển vông, không thực tế.
 
Trẻ em vui chơi trong một không gian rất hẹp.
 Sân chơi còn được biến thành nơi tổ chức cỗ bàn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Khu đô thị mới cũng “vắng bóng” khu vui chơi 
 Khu vui chơi của trẻ biến thành nơi kinh doanh buôn bán.

DUY KHƯƠNG