Lấn biển Nha Trang: Sai đã rõ ?

Bảo Hân

21:36 01/06/2015

Các lãnh đạo Sở, ngành tỉnh Khánh Hòa đều chưa biết thông tin về dự án cấp phép cho xây dựng dự án bãi biển Phượng Hoàng.

Lấn biển Nha Trang: Sai đã rõ ?

Ảnh minh họa.

Dự án bãi biển Phượng Hoàng phía đông đường Trần Phú (TP.Nha Trang) với trị giá hơn 2,63 tỷ USD do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty TNHH Dewan International VN (95% vốn của Hồng Kông - Trung Quốc) đã có chỉ đạo dừng và đang tiến tới xem xét thu hồi dự án, thu hồi giấy phép đầu tư.

Lên tiếng về dự án này, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Việc cấp phép sai đã rõ. Tỉnh sẽ tiếp tục xem xét, truy cứu trách nhiệm các bên liên quan".

Thế nhưng, khi liên hệ với ông Trần Minh Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa, ông cho hay: "Dự án này chúng tôi không được biết, không được tham gia, cũng chưa biết thông tin về dự án này".

Bên cạnh đó, ông cho biết thêm: "Cuộc hợp giữa Tỉnh ủy và chủ đầu tư dự án, chúng tôi cũng không được tham gia nên không biết thông tin cụ thể như thế nào".

Điều đáng nói là trước đó, ngày 22/5, trao đổi với báo chí, ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở KH-ĐT Khánh Hòa cho biết: "Sở đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tổng thể cho Công ty TNHH Dewan International VN vào tháng 1/2015 để nghiên cứu lập kế hoạch dự án".

Thế nhưng, trên website của công ty này lại đưa thông tin là ngày 20/8/2014. Đặc biệt, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cũng khẳng định đã phê duyệt về chủ trương từ năm 2014.

Sở xây dựng: "Không biết gì về dự án này"

Mặt khác, khi liên hệ với ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thì ông cũng không nắm được thông tin về dự án.

Ông khẳng định: "Tôi không biết gì về dự án này".

Khi nói đến việc Sở xây dựng được giao trách nhiệm cấp phép cho việc thực hiện dự án này, ông Sơn cho biết: "Chúng tôi quản lý nhiều dự án lắm, nên không biết được".

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri vào ngày 22/5 tại trụ sở UBND phường Phương Sài (TP Nha Trang), ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã cho biết: "UBND tỉnh đã “lỗi” khi chưa thông qua Thường vụ Tỉnh ủy Quy hoạch 1/2000 bờ biển Nha Trang mà đã ra quyết định phê duyệt quy hoạch. Do đó, Thường vụ đã yêu cầu điều chỉnh lại quy hoạch này".

Trả lời các bức xúc của cử tri, ông Lê Thanh Quang cho biết Công ty Dewan International Việt Nam chỉ là một đơn vị được phép đầu tư ở bãi biển Nha Trang với cam kết là họ sẽ đầu tư một dự án lớn, còn phía quy hoạch công viên là Công ty này “tặng không” để cải tạo lại bờ biển.

Về việc Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đồng ý chủ trương giao cho Tập đoàn Dewan thực hiện dự án bãi biển Phượng Hoàng – Nha Trang trên toàn bộ bờ biển trung tâm Nha Trang trong 50 năm, ông Quang cho biết, đó chỉ là chủ trương đầu tư, còn dự án như thế nào, cụ thể ra sao là chưa phê duyệt vì còn phải qua bước thẩm định, đánh giá tác động môi trường.

Trước đó, ngày 20/5 tại buổi tiếp xúc cử tri phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang), ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định rằng Khánh Hòa vẫn kiên quyết thực hiện các dự án phía Đông đường Trần Phú, trong đó có dự án của Công ty Dewan.

Trước phản ứng của dư luận, ông Thắng nói: “Về phát triển TP Nha Trang, vừa rồi báo chí, thông qua một số cán bộ là của tỉnh, có nói là Nha Trang làm như thế là làm bức tường, không phải là khu sinh thái. Việc này là ý kiến của một số người mà thôi, chứ không phải là ý kiến của đại đa số. Chúng tôi làm theo đại đa số và làm theo đúng quy định pháp luật. Nha Trang này là một đô thị chứ không phải là một khu du lịch sinh thái đâu.

TP Nha Trang là đô thị loại một mà, mà tương lai còn thành đô thị loại đặc biệt nữa cơ, như Hong Kong, như Singapore. Nhiều người nói nó là khu du lịch sinh thái, không phải. Mà đã đô thị thì phải phát triển kiểu khác. Còn nếu muốn phát triển du lịch sinh thái thì mời vô Bãi Dài, mời ra Vân Phong.

Chúng tôi vẫn tiếp tục kiên trì phát triển để làm sao Nha Trang là còn hơn, đương nhiên chúng ta đẹp hơn Hawaii rồi, bây giờ chúng ta làm hạ tầng, nhà cửa còn đẹp hơn Hawaii nữa, thành ra tôi mới phát triển phía Tây (TP Nha Trang) đó để giảm bớt áp lực phía Đông này nè, vô phía Tây. Đó là chiến lược của tôi”.

Theo Báo Đất Việt