Lấn biển Nha Trang: Đừng làm điều kỳ quặc để thu tiền

Bảo Hân

07:47 16/06/2015

Theo chuyên gia, vị trí bãi biển Nha Trang không nên xây dựng thêm bất kỳ công trình nào.

Lấn biển Nha Trang: Đừng làm điều kỳ quặc để thu tiền

Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV, ngày 15/6, GS.TS Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cho biết: "Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Thủ tướng từ năm 2014, Hội đồng di sản cũng là Hội đồng tư vấn cho UBND tỉnh Khánh Hòa".

Bên cạnh đó, ông Tiêu cũng cho biết: "Chúng tôi đã chỉ rõ những điểm được và chưa được trong bản quy hoạch của chủ đầu tư theo Luật di sản, còn có thực hiện theo hay không là chuyện của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tôi được biết rằng, cho đến bây giờ, UBND tỉnh đã cho thu hồi tất cả biển cấm xung quanh khu vực thực hiện dự án, bên cạnh đó, đã tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch".

Trong khi đó, GS.TSKH Vũ Quang Côn - nguyên Viện trưởng Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, nguyên Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia, người tham gia vào đoàn kiểm tra, đánh giá trực tiếp của Hội đồng di sản quốc gia về dự án này, tại tỉnh Khánh Hòa, cho biết: "Chúng tôi đã họp từ tháng 8/2014 về việc quy hoạch dự án bãi biển Phượng Hoàng và đã có cuộc khảo sát chính thức.

Cụ thể, trong dự án thiết kế của Tập đoàn Dewan có 2 dự án, một là, dự án hình con công, phía ngoài cổng cách xa thành phố, thiết kế rất đẹp, cách khu biển Nha Trang 4km; hai là, dự án bãi biển Phượng Hoàng.

Khi xem dự án tôi cảm thấy dự án con công có thiết kế, vị trí rất dễ chịu, còn kiến trúc dự án Phượng Hoàng phía trong thì thiết kế quá thô, lấn mặt biển, xây bên cạnh một công viên, nhìn cảnh quan rất lôm côm".

Chính vì thế, theo ông Côn, vị trí này không nên xây dựng thêm bất kỳ công trình nào, thay vào đó, phải làm sao giữ được tính hài hòa của cảnh quan.

Ông Côn phân tích, tòa nhà cao 65 tầng, sẽ choáng hết cảnh quan, cắt khu bãi biển thành từng đoạn.

"Lẽ ra, về hình thức thì phải làm sao cho thật văn hóa, nhưng thô như vậy là đã rõ chỉ chú ý đến kinh doanh nhiều hơn mỹ thuật.

Cụ thể, dự án lấn ra mặt biển 100m, có đường vòng khoảng 100m đi ra biển, có thuyền tiếp cận hai tòa nhà. Xây dựng như vậy là quá thô dù chúng ta không phủ nhận điều quan trọng của sự phát triển hài hòa giữa lợi ích kinh tế và giá trị di sản" - vị chuyên gia thẳng thắn.

Lấp biển như vậy là rất kỳ quặc!

Trong khi đó, KTS Trần Trọng Hanh lại cho rằng: "Tôi nghĩ rằng không nên cho xây dựng trên mặt biển, bởi diện tích đó còn phải để cho tàu thuyền đi lại, lấp biển như vậy là rất kỳ quặc!".

Mặt khác, theo ông Hanh, không nên điều chỉnh quy hoạch và cũng không nên làm như vậy. Dự án này cũng như vịnh Hạ Long, công bố dự án, nếu sai thì điều chỉnh ranh giới, quy hoạch, làm như vậy là không thể chấp nhận. Những khu vực nhạy cảm như vùng lõi (vùng đệm), mà kể ra là vùng rìa thì cũng không nên cho xây dựng các công trình làm phá vỡ cảnh quan.

Ông Hanh cho rằng, đối với các di tích, các di sản, không nên khai thác dẫn đến mức quá tải, không nên biến di sản thành chỗ kinh doanh, kiếm tìm lợi nhuận một cách tối đa.

"Không phải dẫn nhiều người đến là hay! Nói đến di sản, phải tính khả năng khai thác, không sẽ thành bóc lột thiên nhiên, bóc lột di sản một cách triệt để. Không thể tất cả chỉ vì tiền, tiền lợi nhuận rất quý, nhưng di sản là muôn thưở, quý giá hơn nhiều, nếu mất đi sẽ không thể nào lấy lại" - vị KTS nhận định.

Ông Hanh nói thêm, cách ứng xử với di sản không phải khai thác triệt để, không phải ai cũng có nhu cầu phải hưởng thụ. Bên cạnh đó, triết lý khai thác thiên nhiên, bóc lột thiên nhiên, nô dịch thiên nhiên là không đúng. Có ai mang nhà cao tầng ra mặt biển để xây chắn biển?

"Theo tôi, không có chuyện điều chỉnh quy hoạch, mà đối với di sản quý như biển Nha Trang, nên giữ nguyên hiện trạng. Chúng ta cứ theo Luật di sản văn hóa mà làm, cứ tôn trọng nguyên trạng thiên nhiên, không nên xây dựng bất kỳ công trình nào", ông Hanh khẳng định lại.

Trước đó, trao đổi với PV ngày 12/6, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho rằng, Vịnh Nha Trang là di sản thiên nhiên cấp quốc gia, cho nên vùng 1 di sản, vùng lõi tuyệt đối không được xây dựng bất kỳ công trình nào tại khu vực đó chứ cũng không phải điều chỉnh quy hoạch hay ra các điều kiện để thực hiện.

Theo Báo Đất Việt