Lấn biển Nha Trang: Chờ đợi những câu trả lời

Bảo Hân

07:55 11/06/2015

 Theo ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT, Bộ VHTT&DL phải có ý kiến về dự án lấn biển Nha Trang

Lấn biển Nha Trang: Chờ đợi những câu trả lời

Ảnh minh họa.

Theo chủ trương mới, được ông Chính chia sẻ, thì những dự án mới được cấp phép nhưng chưa triển khai, triển khai chưa nhiều mà việc thu hồi không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư sẽ được xem xét thu hồi.

Các dự án bỏ hoang đất, sau 24 tháng chưa thực hiện sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa và nếu tiếp tục bỏ hoang sẽ tiến hành thu hồi mà không bồi thường.

Thế nhưng, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/6, về những dự án vi phạm Luật đang triển khai có thuộc diện xem xét cho thu hồi hay không, thì ông Chính cho hay: "Dự án đang triển khai mà vi phạm Luật thì vẫn phải xem xét, thậm chí thu hồi nếu vi phạm".

Nói cụ thể đến dự án công viên bãi biển Phoenix, phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang do Công ty TNHH International Dewan Việt Nam thực hiện, theo đánh giá của Hội KTS Khánh Hòa cũng như các chuyên gia thì nó vi phạm quy hoạch thành phố do Thủ tướng phê duyệt, cũng như vi phạm Luật di sản. Theo đánh giá của ông Chính thì nếu như dự án xây dựng mà vi phạm Luật di sản thì bên Bộ VHTT&DL phải có ý kiến đầu tiên.

Cụ thể, ông Chính khẳng định: "Ý kiến của Bộ VHTT&DL phải cụ thể có cho phép tồn tại hay yêu cầu thu hồi dự án".

Còn nếu vi phạm quy hoạch thành phố, theo ông Chính, UBND thành phố phải có ý kiến và trả lời câu hỏi tại sao thành phố lại cho phép xây dựng khi nó vi phạm quy hoạch.

"Nghĩa là các cơ quan liên quan phải có ý kiến trước thì Bộ TN&MT mới có ý kiến", ông Chính khẳng định.

Sẽ xem xét tiến hành thanh tra dự án

Nhìn nhận ở góc độ khác, những dự án cũ vi phạm Luật, lấn chiếm biển của dân nhưng tỉnh vẫn không dừng thi công, theo ông Chính phải xem xét cụ thể, địa phương làm thì phải có trách nhiệm.

Ông chia sẻ: "Không phải nói thu hồi là thu hồi được, mà phải thông qua quá trình xem xét trên cơ sở Luật quy hoạch, các quy định về pháp luật, Luật đất đai".

Còn nếu trong trường hợp cho triển khai thì theo ông Chính là phải có những điều kiện ràng buộc về thiết kế để không ảnh hưởng cảnh quan, xem xét cân bằng hài hòa giữa đầu tư phát triển và bãi biển của dân.

Riêng đối với dự án bãi biển Nha Trang thì ông Chính cho hay: "Dự án này trước mắt chúng tôi chưa có ý kiến, vì phải có thanh tra, kiểm tra dự án cụ thể.

Và theo kế hoạch của bên thanh tra của Bộ, có thể sẽ thanh tra dự án hoặc yêu cầu tỉnh báo cáo, cái này do thanh tra Bộ thực hiện".

Trước đó, ngày 3/6, ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định, tỉnh chưa có quyết định dừng dự án Bãi biển Phượng Hoàng của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dewan). Dự án này vẫn đang được thực hiện và tỉnh sẽ vẫn giao cho Dewan toàn bộ bãi biển Nha Trang trong 50 năm.

Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 22/5 tại trụ sở UBND phường Phương Sài (TP Nha Trang), cho rằng UBND tỉnh đã “lỗi” khi chưa thông qua Thường vụ Tỉnh ủy Quy hoạch 1/2000 bờ biển Nha Trang mà đã ra quyết định phê duyệt quy hoạch.

"Do đó, Thường vụ đã yêu cầu điều chỉnh lại quy hoạch này", ông Quang nhấn mạnh.

Thậm chí bỏ qua cả ý kiến của, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa: "Nếu tiếp tục triển khai dự án thì quy hoạch vịnh Nha Trang sẽ bị phá vỡ hoàn toàn, một tập đoàn sẽ nuốt trọn bãi biển".

Và ý kiến phản biện của ông Bùi Mau - Chủ tịch Liên Hiệp các Hội KH&KT Khánh Hòa, đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội dự án: “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng – TP Nha Trang”.

Dù Liên hiệp các Hội KH&KT Khánh Hòa đã chỉ rõ Vịnh Nha Trang là danh lam thắng cảnh được Bộ VHTT&DL quyết định công nhận năm 2005, là 1 trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quyết định và là 1 trong những vịnh đẹp của thế giới.

Chính vì thế, cần tôn chỉ thực thi pháp luật của Luật Di sản văn hóa được ban hành năm 2001 và Nghị định số 38/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Theo Báo Đất Việt